เจาะลึก กว่าจะออกมาเป็น ชุดประจำชาติไทย Jewel of Thailand ที่ถูกยกให้เป็น สมบัติของชาติชิ้นล่าสุด!

Home / Scoop คนดัง / เจาะลึก กว่าจะออกมาเป็น ชุดประจำชาติไทย Jewel of Thailand ที่ถูกยกให้เป็น สมบัติของชาติชิ้นล่าสุด!

ชิชญาสุ์ กรรณสูต ผู้จัดการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ กล่าวถึงชุดประจำชาติในปีนี้ว่า กองประกวดฯ ได้รับการสนับสนุนกิจกรรมการประกวดแบบและผลิตชุดประจำชาติอย่างเป็นทางการจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และยังได้รับความอนุเคราะห์ ในการผลิตตัดเย็บชุดและทำเครื่องประดับจาก หน่วยงาน และบุคคลจำนวนมาก รวมถึงผู้เชี่ยวชาญที่ถือเป็นครูช่างด้านศิลปะเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ ไทยอีกหลายท่าน จนอาจกล่าวได้ว่า Jewel of Thailand ไม่เป็นแต่เพียง “ชุดประจำชาติ” แต่เป็น “งานศิลปะที่ รวมศาสตร์และศิลป์ในการผลิตและตัดเย็บชุดไทยที่รวมช่างศิลป์ไทยทุกแขนงมาทำงานร่วมมือกันมากที่สุด ครั้งหนึ่ง

mut-060

ด้วยงานปักแบบเสื้อผ้าชั้นสูง Haute Couture (โอต์ กูตู) สร้างสรรค์ลายปักขึ้นใหม่แบบ Art Deco และ ประยุกต์จากงานออกแบบตกแต่งอย่างไทยในพระบรมมหาราชวัง และงานปักของ เลอซาจ (Lesage) คือการปัก ด้วยดิ้นทองผสมกับเพชรของ Swarovski นับแสนเม็ดบนชุดสีทอง เพื่อให้เกิดประกายแวววาวเมื่อกระทบแสงไฟ ซึ่งต้องใช้ทั้งฝีมือการปักอันประณีตและใช้ความอดทนมุ่งมั่น จนทำให้ Jewel of Thailand ที่มีจากแรงบันดาลใจ ในการออกแบบจากฉลองพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีความวิจิตรงดงามและสื่อถึง วัฒนธรรมการแต่งกายชุดไทยและศิลปหัตถกรรมไทยได้อย่างสมบูรณ์

mut-063

โดยปีนี้ คณะกรรมการ ตัดสินให้  “Jewel of Thailand” โดย นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล ได้รับรางวัลชนะเลิศ ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ว่า เป็นผู้ประกวดแบบที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ 2 ปีซ้อน ซึ่งปีที่แล้ว คือเจ้าของผลงาน ตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์ ที่คว้ารางวัล ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม จากเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2015 มาแล้ว

mut-066

 

สำหรับหน่วยงานต่างๆที่ให้ความอนุเคราะห์สนับสนุนการผลิตชุดประจำชาติในครั้งนี้ประกอบด้วย สำนักงาน ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม , ภาควิชาออกแบบเครื่องประดับ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัย ศิลปากร , สวารอฟสกี้ เจมสโตน, ห้องเสื้ออีโมชั่น , วีเอ็มแฟชั่น, ยูเนี่ยน แฟชั่น , มณีศิลป์ แฮนด์เม้ด , เอ้ลฟ์ ครีเอชั่น, โปรโต แฟคทอรี่ ทรีดี พริ้นติ้ง เซอร์วิส, 168 สตูดิโอ แอนด์ ครีเอทีฟ ,ดามานเต้ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะด้านหลายท่านที่ให้คำปรึกษาในการผลิต คือ ดร. สุรัตน์ จงดา รองอธิการบดีวิทยาลัยนาฏศิลป์ ที่ปรึกษา ด้านเครื่องแต่งกายไทย , คุณพีระมล ชมธวัช ที่ปรึกษาด้านเครื่องประดับไทย และครูโจ้-โอฬาร กกโอ ที่ปรึกษา ด้านงานปักไทย

mut-061

mut-062

mut-065

นอกจากตัวชุดแล้วยังมี เครื่องประดับจำนวน 6 ชิ้น ประกอบด้วย รัดเกล้ายอด (เครื่องประดับศีรษะ) , ต่างหู ,สร้อยคอ ,พาหุรัด (เครื่อง ประดับต้นแขน) , ปั้นเหน่ง (หัวเข็มขัด) และสายเข็มขัด ซึ่งเครื่องประดับ ทั้งหมดผลิตด้วยวัสดุเงินแท้ชุบทองประดับเพชรคิวบิคเซอร์โคเนีย จากสวารอฟสกี้ทุกชิ้น

jewelofthailand1

รัดเกล้ายอด (เครื่องประดับศีรษะ)

jewelofthailand2

สร้อยคอ

jewelofthailand3

พาหุรัด (เครื่อง ประดับต้นแขน)

jewelofthailand4

jewelofthailand5

รายงานโดย Women Mthai Team

ภาพโดย Covinus