ผู้หญิงโดนทำร้าย ศัลยกรรม สาดน้ำกรด สาวเวียดนาม เสียโฉม โดนสาดน้ำกรด

สาวเวียดนามถูกแฟนเก่า สาดน้ำกรด คืนชีวิตใหม่อีกครั้ง สานต่อความฝันเป็นพยาบาลฝึกหัด

Home / Scoop คนดัง / สาวเวียดนามถูกแฟนเก่า สาดน้ำกรด คืนชีวิตใหม่อีกครั้ง สานต่อความฝันเป็นพยาบาลฝึกหัด

Hoang Tang Thi Thu Huong นักศึกษาพยาบาลสาว วัย 21 ปี กลายเป็นข่าวดังเมื่อปีที่แล้ว เมื่อเธอถูกแฟนเก่า ซึ่งเป็นผู้หญิงด้วยกัน หึงหวงเพราะเข้าใจว่าเธอกำลังนอกใจไปมีแฟนใหม่เป็นผู้ชายจึงมาดัก สาดน้ำกรด ใส่เธอขณะที่กำลังขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้าน ทำให้เธอได้รับบาดเจ็บสาหัส ผิวหน้าไหม้จากน้ำกรดถึง 75% ใบหน้าผิดรูปไม่สามารถขยับปากได้เหมือนคนปกติ ตาซ้ายบอด และไม่สามารถเปิด หรือปิดเปลือกตาได้ ส่วนตาขวาไหม้ระดับ 1 ใบหน้าเสียโฉม ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ทั้งที่เธอกำลังจะมีอนาคตที่สดใสและพร้อมจะช่วยเหลือผู้อื่นในฐานะพยาบาล

Hoang Tang Thi Thu Huong ถูก สาดน้ำกรด

หลังจากรักษาตัวจนอาการเริ่มดีขึ้น Hoang Tang Thi Thu Huong ได้เข้ารับการรักษาใบหน้าที่เสียโฉมอีกครั้ง ด้วยทีมแพทย์ไทย โดย เอเพ็กซ์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ กับการนำทีมแพทย์ผิวหนังไทยฝีมือดี ช่วยเหลือศัลยกรรมครั้งนี้ ให้เธอกลับมาทำงาน และ มุ่งหน้าทำอาชีพที่เธอรักมาโดยตลอดคือ พยาบาลฝึกหัด

ซึ่งทีมแพทย์ได้กล่าวถึงการรักษาเคสใบหน้าที่ โดนน้ำกรด ลักษณะแบบเคสนี้ สามารถทำได้ด้วยการผ่าตัดเลาะพังผืดออก แล้วนำเนื้อเยื่อเมือกจากในปากมาเย็บติดด้านในของเปลือกตา และใส่ตาปลอมทับไปบนตาจริง สำหรับแนวทางการรักษา ได้วางแผนว่าจะผ่าตัดเลาะพังผืดออก และนำเนื้อเยื่อเมือกจากในบริเวณช่องปาก มาเย็บติดด้านในของเปลือกตา และวางเยื่อรกบนลูกตา โดยมีการใส่แผ่นพลาสติกกันพังผืดเกิดซ้ำเอาไว้

ผลที่จะได้รับในการทำศัลยกรรมในเคสนี้โดยคือ เธอสามารถใส่นัยน์ตาปลอมได้ เปลือกตาลืมได้เล็กน้อย และหลับได้บ้าง อย่างไรก็ตามต้องติดตามดูในวันที่ผ่าตัดอีกครั้งว่าจะสามารถทำอะไรได้อีก เนื่องจากแผลเป็นที่ค่อนข้างรุนแรง คนไข้อาจจะต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้ง”ทำการตัดแผลเป็นนูนและดึงรั้งบริเวณริมฝีปากบน ล่าง และใต้ปีกจมูกข้างซ้าย แก้ไขริมฝีปากและปีกจมูกที่โดนดึงผิดตำแหน่งให้กลับมาใกล้เคียงสภาวะปกติ ทำการปลูกถ่ายหนังจากขาหนีบมาทดแทนเพื่อให้แผลเป็นเรียบขึ้น

พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ แห่งศูนย์การแพทย์ เอเพ็กซ์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ กล่าวว่า เมื่อเราได้รับการติดต่อจากคุณ Hoang Tang Thi Thu Huong และรับรู้เรื่องราวที่น่าเห็นใจของเธอ จากผู้หญิงหน้าตาดีคนหนึ่ง ชีวิตต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเรื่องการหึงหวงซึ่งไม่ควรจะเกิดขึ้น ในทางการแพทย์ ก็คงสามารถช่วยให้ใบหน้าเธอดีขึ้นได้บ้าง ซึ่งก็หมายถึงช่วยให้ชีวิตเธอดีขึ้นได้ด้วย เราจึงอยากจะช่วย นอกจากนั้น ก็อยากจะเผยแพร่ความสามารถของแพทย์ไทยด้วย ว่าเราไม่แพ้ชาติใดในโลก เรามีทีมแพทย์เฉพาะทางที่มีความสามารถในลำดับต้นๆ ของโลก เรียกว่าฝีมือไม่เป็นรองใคร ในส่วนของเทคโนโลยี ก็เช่นกัน เทคโนโลยีระดับโลกล่าสุดมีอะไร ในเมืองไทยก็มีหมดเหมือนกัน ไม่ต้องบินไปรักษาไกลๆ ถึงเกาหลี ยุโรป หรืออเมริกา ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์การแพทย์ในภูมิภาคนี้ได้ไม่ยาก เรามีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรและเทคโนโลยี

รายงานโดย Women Mthai Team