นางเอกกุมภาพันธ์ มุมมองความรัก เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี เจี๊ยบ-โสภิตนภา เจี๊ยบและพี่เบียร์

หลากหลายบทบาท ตลอด 14 ปี ที่ผ่านมา ของหญิงเก่งที่ชื่อ “เจี๊ยบ โสภิตนภา”

Home / Scoop คนดัง / หลากหลายบทบาท ตลอด 14 ปี ที่ผ่านมา ของหญิงเก่งที่ชื่อ “เจี๊ยบ โสภิตนภา”

เจี๊ยบ โสภิตนภา แนะนำเคล็ดลับผิวสวยที่นี่

เจ้าของทรงผมกุมภาพันธ์ เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี ให้เกียรติกับ Women MThai เปิดบ้านร่วมพูดคุยถึงเรื่องราวต่างๆ ตลอด 14 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่เข้าวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นบทบาทใหม่ของการเป็นผู้จัด วิธีการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของเธอเอง และยังใจดีแชร์ข้อคิดการครองคู่หลังแต่งงาน ที่คุณเจี๊ยบยึดถือมาตลอดจากคำสอนของคุณแม่ แล้วคุณจะเข้าใจความหมายของคำว่าครอบครัวมากขึ้นแน่นอน

14 ปีในวงการ ทำงานหนักทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง

หลักๆ เจี๊ยบเป็นนักแสดง ทำงานในวงการมาก็ประมาณ 14 ปีแล้ว เจี๊ยบไม่ได้ติดสัญญากับช่องไหนมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แต่มีสัญญาใจกับพี่บอย ถกลเกียรติ พอเราโตมากขึ้น ก็มีการแลกเปลี่ยนกัน เคยไปเล่นช่อง 3 ช่อง 7 พี่บอยให้โอกาสเจี๊ยบมาตลอด ต้องขอบคุณวงการนี้ให้อะไรเจี๊ยบหลายอย่าง จนได้มาเป็นผู้จัดละครช่องวัน ตอนอายุ 38 เอาจริงๆ ถึงแม้ว่าจะทำงานในวงการมานาน แต่พอได้มาผันตัวเป็นผู้จัดจริงๆ ก็เหมือนเรามาเริ่มใหม่ ต้องใช้ประสบการณ์สูงมาก เจี๊ยบโชคดีที่ได้กูรูเก่งๆ หลายคนมาช่วยชี้แนะอยู่ตลอด ถือเป็นเรื่องดีๆ ช่วงแรกที่เป็นผู้จัดก็ยังแสดงเองอยู่ ตอนเริ่มถือว่าเป็นอะไรที่หนักมาก เป็นนักแสดงก็เหนื่อย แต่เป็นผู้จัดเหนื่อยกว่า เหมือนมีกองทัพเล็กๆ 40-50 คน ที่เราต้องดูแล  ยังไม่รวมบริษัทที่เราต้องเข้าไปพรีเซ้นท์อีก เมื่อก่อนเจี๊ยบทำธุรกิจเยอะมาก แต่หลังๆ ก็ต้องวางมือไปบ้าง

เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี

แต่งงานเร็ว เพราะอยากมีครอบครัวมาก

เจี๊ยบมีลูกตั้งแต่เด็ก เข้าวงการมาไม่ถึงปีก็แต่งงานเลย หนังเรื่องกุมภาพันธ์ฉาย หลังจากนั้นประมาณปึนึงก็มีลูก เจี๊ยบมองว่าชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่ดีมาก ถ้าวันนี้ให้เจี๊ยบย้อนเวลากลับไป จะไม่มีลูก หรือจะไม่แต่งงานมั้ย ? เจี๊ยบขอทำแบบนี้เหมือนเดิมค่ะ มีความสุขมาก เหมือนทุกคนเข้ามาเติมเต็มชีวิต เจี๊ยบเสียคุณพ่อไปตั้งแต่เด็ก เพราะฉะนั้นเจี๊ยบเลยชอบการมีครอบครัว อยากแต่งงาน และการที่มีพี่เบียร์เข้ามาอยู่ในครอบครัว ไปพร้อมๆ กับการที่เจี๊ยบได้อยู่กับคุณแม่ เป็นอะไรที่ดีมาก พี่เบียร์มีพี่น้อง มีญาติผู้ใหญ่อีกหลายท่าน ตอนนี้เลยกลายเป็นครอบครัวใหญ่ เจี๊ยบมีคุณพ่อเพิ่ม มีคุณแม่เพิ่ม มีพี่น้องเพิ่ม เอาตัวเองไปเป็นพี่น้องเค้า เหมือนเราเป็นพี่น้องกันจริงๆ รวมไปถึงคุณตา คุณยายพี่เบียร์ ก็เอ็นดูแล้วก็เมตตาเจี๊ยบมาก

เลี้ยงลูกให้เป็นเหมือนเพื่อน ผลัดกันตักเตือนในเรื่องต่างๆ

เจี๊ยบไม่รู้ว่าคนอื่นเลี้ยงลูกสไตล์ไหนกันบ้างนะคะ แต่สำหรับเจี๊ยบ จะเลี้ยงให้เค้าเป็นเหมือนเพื่อน ไม่เพียงแค่เราไปตักเตือนเค้าเวลาทำอะไรผิดพลาด แต่เค้าก็สามารถเตือนเราได้ ให้เค้าได้ออกสิทธิ์ออกเสียง แสดงความคิดเห็นในเรื่องการใช้ชีวิต ฝึกให้เค้าเป็นคนพูดความจริง พี่เบียร์เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้ เพราะพี่เบียร์เป็นคนที่ซื่อสัตย์มาก ทั้งหน้าที่การงานและคำพูดคำต่างๆ จะสอนให้ลูกไม่พูดโกหก เน้นเลย มีอะไรต้องพูดกันตรงๆ เพราะกลัวว่าวันนึงถ้าสมมติลูกมีเรื่องอะไรที่ร้ายแรงแล้วจะไม่กล้าพูดกับพ่อแม่

เรื่องงอแงอยากได้ของเล่น เบนเน่ไม่เคยอยากได้อะไรเลย คือถึงแม้ว่าตอนที่เค้าโตมา เราจะอยู่ในจุดที่เราพร้อมและสามารถที่จะให้อะไรเค้าได้เต็มที่ แต่เราไม่เคยให้ท้ายลูกด้วยการให้เค้าคิดว่าเค้าจะได้ทุกอย่าง เราปลูกฝังว่าวันนึงทุกอย่างที่พ่อแม่สร้างขึ้นมา เราไม่ได้ให้เค้านะ เค้าต้องไปหาเอง สิ่งที่เราจะให้ได้ก็คือความรู้ ให้การศึกษา เพราะฉะนั้นเค้าจะเป็นคนที่มัธยัสถ์มาก เวลาไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต เราจะถามเค้าเอานู้นมั้ย เอานี่มั้ย แต่เค้าจะบอกเราว่าไม่เป็นไร ซื้อทีละอย่าง หมดแล้วค่อยมาซื้อใหม่ก็ได้ คือเจี๊ยบอยากให้เค้าช่วยเหลือตัวเองได้ เจี๊ยบไม่ได้ต้องการให้เค้าร่ำรวยที่สุด แต่อยากให้เค้าพึ่งพาตัวเองได้ มีคนรักเค้า ถ้าเค้าเป็นคนดี ใครๆ ก็ต้องอยากช่วยเหลือเค้า เหมือนอย่างตัวเรา เจี๊ยบเองก็อาจจะไม่ได้เป็นคนดีที่สุด แต่ก็มีคนที่รักและพร้อมจะช่วยเหลือเราในเวลาที่เราแย่ อยู่ข้างๆเรา ในวันที่เราไม่โอเค ก็อยากให้เค้าเป็นแบบนั้น

เรื่องเข้าวงการให้เค้าเป็นคนเลือกเองเลย แต่ตอนนี้เค้ายังไม่อยาก จะสังเกตว่าไม่ค่อยมีใครเคยเห็นเบนเน่เท่าไหร่ ตอนเด็กๆ ก็มีโฆษณาบ้าง ถ้าสิ่งไหนที่เค้าไม่อยากทำ ไม่อยากไป เราก็จะไม่บังคับ เมื่อก่อนมีงานโชว์ตัวแม่ลูก มีงานโฆษณาเด็ก เค้าจะบอกเจี๊ยบเลยว่าไม่ไปนะ เจี๊ยบก็จะไม่รับงานนั้นเลย ตอนนี้เค้าจะชอบในด้านงานศิลปะ วาดรูป เค้าอยากออกแบบบ้าน อยากออกแบบเครื่องบิน เราก็สนับสนุนลูก

ครอบครัวคือที่หนึ่ง 

สำหรับเจี๊ยบ ครอบครัวเป็นแกนกลาง เจี๊ยบ พี่เบียร์ เบนเน่ และคนในครอบครัว จะเป็นจุดศูนย์กลางในชีวิต ไม่ว่าจะทำงานหนักแค่ไหน ครอบครัวต้องมาก่อน เราทำงานหนักก็เพื่อครอบครัว จะวันเกิด วันครบรอบ ให้ความสำคัญหมด จัดละครยุ่งแค่ไหน เจี๊ยบก็จะพยายามหาเวลามาทานข้าวตอนเย็นทุกวัน ไม่ให้ลูกหรือสามีรู้สึกขาด

ยึดคำสอนของแม่ มาเป็นแนวทางดำเนินชีวิตคู่ 

เจี๊ยบเป็นคนที่อยากมีครอบครัวตั้งแต่เด็กๆ เพราะเจี๊ยบเสียคุณพ่อไปตั้งแต่เจี๊ยบยังอายุน้อยมาก เลยชอบมีความรักแล้วก็อยากมีครอบครัวที่อบอุ่น พอมาเจอพี่เบียร์ แม่เจี๊ยบยังบอกเลยว่าพี่เบียร์เหมือนพ่อมาก คือพี่เบียร์จะเป็นคนที่มีความเป็นพ่อสูงมาก ด้วยความที่เค้ากับเจี๊ยบอายุห่างกัน 7 ปี เค้าก็จะเอ็นดูเหมือนเจี๊ยบเป็นลูก ให้ความรักความเมตตา สอนเรื่องนู้นเรื่องนี่อยู่ตลอด อาจจะมีดุบ้าง แต่เราอยู่กับเค้าแล้วเราจะอบอุ่น เค้าเข้ามาเติมเต็มความรัก เจี๊ยบดีใจที่เวลาไปเจอเรื่องแย่ๆ จากข้างนอกมา พอกลับมาบ้านก็จะมีคนมาคอยซัพพอร์ต คอยเป็นห่วงเป็นใย มีความรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในบ้าน เหมือนบ้านเป็นประเทศ เป็นโลกของเรา ถ้านับเวลาตั้งแต่แต่งงานมาก็ 14 ปี แล้วค่ะ

เรื่องความหวานคือต้องบอกว่าคู่ของเจี๊ยบเสมอต้นเสมอปลาย เป็นเพื่อนคู่คิดกันมาตลอด พี่เบียร์เป็นคนแสดงความรักค่ะ เค้าจะน่ารัก ยังคงหอมแก้มกันทุกวัน เดินจับมือกันมุ้งมิ้ง แต่ชีวิตคู่อ่ะค่ะ มันก็ไม่ได้ดีไปทุกวันหรอก ลิ้นกับฟัน ก็มีทะเลาะกันบ้าง ซึ่งวิธีเดียวเลยที่แม่สอนเจี๊ยบไว้ตอนที่แต่งงาน ถ้าเรามีจุดมุ่งหมายที่เราจะอยู่กันไปตลอดชีวิต เราต้องคิดเสมอว่าเราไม่ได้ทะเลาะเพื่อที่จะเลิกกัน แต่เราทะเลาะเพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้น อย่าโวยวายแล้วบอกเลิกหรือเดินออกจากบ้าน แม่สอนว่าทะเลาะกันให้ปิดประตูห้องเลย อย่าแยกห้องกัน เพราะถ้าทะเลาะกันแล้วเดินออกจากบ้านไปทุกวันๆ จะกลายเป็นความเคยชิน วันนึงก็จะค่อยๆ ห่างกันออกไปเรื่อยๆ ยิ่งมีลูกแล้วต้องคิดให้เยอะขึ้นด้วยค่ะ

เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี

เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี

เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี

เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี

อยากรู้เคล็ดลับดูแลตัวเองแบบฉบับสาวเลข 4 ตามไปอ่านได้ที่ลิ้งค์นี้เลยจ้า

เจี๊ยบ โสภิตนภา แนะเคล็ดลับผิวสวย ควรดูแลตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น

และสำหรับใครที่อยากส่องบ้านของเธอ บอกเลยไม่ผิดหวัง คลังรองเท้าเยอะมาก มีกรี้ดแน่นอน

>> MThai เปิด บ้านเจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี นางร้ายไฮโซ แบบ Exclusive!

รูปภาพโดย : Covinus

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team