ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ นัด ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ นัด หมาจ๋า หมาจ๋า เจ้าของเพจหมาจ๋า เพจ หมาจ๋า เพจหมาจ๋า

“อยากให้รู้ว่าหมาก็มีหัวใจ” บทสัมภาษณ์ที่เต็มไปด้วยความรัก กับเจ้าของเพจ “หมาจ๋า”

Home / Scoop คนดัง / “อยากให้รู้ว่าหมาก็มีหัวใจ” บทสัมภาษณ์ที่เต็มไปด้วยความรัก กับเจ้าของเพจ “หมาจ๋า”

จากเพจธรรมดาที่สร้างขึ้นมาจากความรักหมา ตอนนี้ได้กลายเป็นศูนย์รวมคนรักหมา บนโลกออนไลน์ ที่มีคนติดตามมากกว่า 6 แสนคน สำหรับเพจ หมาจ๋า วันนี้เราจะมาจับเข่าคุยกับเจ้าของเพจ “ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ” ผู้สร้างสรรค์ลายเส้นการ์ตูนสุดน่ารัก ที่จะทำให้คุณหลงรักหมามากขึ้น

เรื่องราววัยเด็ก จุดเริ่มต้นของการวาดรูป

ตอนเด็กๆ ชอบวาดรูป ปั้นดินน้ำมัน เป็นความชอบที่เป็นเองโดยธรรมชาติ พ่อกับแม่ไม่ได้บังคับหรือผลักดันให้ลูกไปเรียนวาดรูป เราชอบของเราเอง ก็จะมีประกวดวาดรูปอยู่เรื่อยๆ จนพ่อแม่ก็ค่อยๆ เห็นไปเอง

จุดเริ่มต้นของการทำเพจ หมาจ๋า

ต้องบอกว่าตั้งแต่เกิดจนจำความได้ ก็เห็นหมาอยู่ที่บ้านแล้วค่ะ เราเติบโตมาความสนใจในชีวิตตอนนั้นก็มีแค่การวาดรูปแล้วก็หมา จนเวลาผ่านไปนัดเริ่มทำเพจเมื่อตอนสิงหาคม ปี 2556 ก็ประมาณ 4 ปีแล้ว ก่อนหน้านั้นนัดเป็นนักเขียนให้กับสำนักพิมพ์ใยไหม เริ่มมาตั้งแต่ยุคที่เป็นกลอนความรัก จนมาเป็นบทความความรักวัยรุ่น จิตวิทยาต่างๆ ก็จะอยู่ในแวดวงของหนังสือมาอยู่แล้ว ส่วนการวาดรูปก็ไม่ถึงขั้นซื้อเฟรมมาวาดจริงจังขนาดนั้น จะเน้นวาดเล่นๆ ลงในกระดาษสมุดซะมากกว่า ไม่ได้เรียนวาดรูปด้วยค่ะ เหมือนโชคชะตาให้เราเดินไปทางอื่นแทน

ตอนนั้นเป็นจังหวะที่โซเชียลเน็ตเวิร์คเข้ามามีอิทธิพลกับเรามากขึ้น ตั้งแต่ MSN , Hi5 จนมาถึงเฟซบุ๊ก นัดเองนอกจากเป็นนักเขียนแล้ว ก็รับงานฟรีแลนซ์สร้างแฟนเพจให้กับแบรนด์สินค้าอื่นๆ ด้วย จนมาวันนึงก็นึกเล่นๆ ว่าเราก็ชอบวาดรูป แล้วก็ชอบหมามากๆ น่าจะทำเพจที่วาดรูปหมาดูนะ เป็นเพจที่ทำเล่นๆ ไม่ได้คิด่าจะต้องดัง พอคิดจะทำ ชื่อแรกที่คิดขึ้นมาเลยก็คือคำว่า “หมาจ๋า” นัดว่าคำนี้แทนความรู้สึกของคนรักหมาได้เป็นอย่างดี เหมือนเวลาเราเล่นกับหมา แล้วหมามาอ้อนเรา ก็จ๊ะๆ จ๋าๆ แบบนั้นเลยค่ะ รูปที่ออกมาในช่วงแรกจะเป็นรูปหมาสีน้ำสวยๆ แล้วก็ค่อยๆ มีมุกขำๆ ตามมา พอคนเริ่มแชร์มากๆ เพจก็เลยโตขึ้นเรื่อยๆ

ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ

แรงบันดาลใจที่เริ่มมาจากการสังเกต

นัดเปิดเพจหมาจ๋าในช่วงที่เฟซบุ๊กกำลังโต ผสมกับข่าวเรื่องหมาก็เพิ่มมากขึ้นทั้งเรื่องดีและไม่ดี ในตอนนั้นเพจที่เกี่ยวข้องกับหมาก็มีแค่เพจเดียวและเน้นไปที่การให้ความช่วยเหลือน้องหมาอย่างจริงจัง ทั้งหมาหาย หมาป่วย บลาๆ แต่ก็ยังไม่มีเพจที่ทำเกี่ยวกับการ์ตูนหมาออกมา เวลานัดไปร้านกาแฟจะเจอหนังสือการ์ตูนที่เกี่ยวกับแมว ก็มานั่งคิดทำไมไม่มีหนังสือที่เกี่ยวกับหมาบ้างล่ะ ทั้งๆที่ ในความเป็นจริง เราจะเห็นได้เลยว่ารอบตัวในสังคมมีหมาเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นหมาเลี้ยงหรือว่าหมาจรจัด เลยคิดจะทำเพจขึ้นมา

หมาจ๋า

ที่มาความหลากหลายของตัวละคร

คือเราไม่ได้ไปจำกัดหรือสร้างคาแรคเตอร์ให้กับตัวละครในเพจเลยค่ะ สังเกตได้ว่าหมาในเพจจะมีความหลากหลายมากๆ ให้อิงกับความจริงว่าหมามีหลายสายพันธุ์ มีหลายสี ลูกเพจนัด็เข้ามาคอมเม้นท์อยู่บ่อยๆ ว่าอยากให้เราวาดหมาพันธุ์นั้นพันธุ์นี้ เราก็เลยได้เห็นว่าคนเลี้ยงหมาหลากหลายสายพันธุ์จริงๆ บทในแต่ละรูปที่วาดออกไป ก็แทนคำพูดของหมา ที่เชื่อว่าคนที่เลี้ยงหมาจะเข้าใจว่าถ้าหมาพูดได้ ก็คงจะพูดกับเราประมาณนี้แหละ ไม่ได้ซับซ้อนอะไร

อยากให้เพจหมาจ๋า สะท้อนเรื่องราวในสังคมจริงๆ 

การทำเพจ หมาจ๋า เป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายมากๆ นัดเติบโตมาในฐานะนักเขียน ไม่ได้เติบโตมาในฐานะนักวาดรูป แต่ช่วงเวลา 4 ปีที่ทำเพจ คนจำลายเส้นของเราได้ นัดเริ่มมีชื่อเสียง ก็อยากจะใช้โอกาสตรงนี้ สะท้อนเรื่องราวของหมาที่น่าสงสารในสังคม ว่าเราจะหาทางช่วยเหลือเค้าได้ยังไง ในทางกลับกันของคนที่เลี้ยงหมา แต่ไม่ได้จริงจังเลี้ยงตามกระแสหรือแฟชั่น ได้กลับมาคิดทบทวน ว่าจริงๆ แล้วหมาก็มีหัวใจ เค้าต้องการความรัก ความเอาใจใส่ ไม่ต่างจากเราให้ความระหว่างคนกับคนเลย

หมาจ๋า

หมาจ๋า ทำให้มุมมองความรักเปลี่ยนไป 

พอได้มาทำเพจ นัดก็เห็นเรื่องราวของลูกเพจที่เข้ามาแชร์เรื่องราวและมุมมองความคิดต่างๆ ที่เกี่ยวกับหมา เราก็จะเห็นว่าแต่ละคนก็มีทัศนคติที่แตกต่างกันออกไป ทั้งๆ ที่รักหมาเหมือนกัน แต่บางครั้งยังทะเลาะกันได้เลย นี่คือสัจธรรม ความรักของคนก็เช่นกัน

นิยามผู้หญิงยุคใหม่ ต้องรู้จักแบ่งปัน 

เราก้าวข้ามคำว่าต้องอยู่ได้ด้วยตัวเองแล้วล่ะ นัดมองรวมๆ ในเชิงของการใช้ชีวิตมากกว่า เราจะทำยังไงให้ชีวิตเรามีความสุข นอกจากความสุขให้ตัวเองแล้ว ยังต้องแบ่งปันให้คนอื่นแล้วก็สังคมได้ด้วย

ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ

นัด ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ

ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ

นัด ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ

ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ

รูปภาพโดย : Covinus

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team