กีกี้จูโน่ ดีไซเนอร์ นางฟ้าบ้านนา สุชนัทดา แก้วสง่า ออกแบบชุด แฟชั่น

แม้ไม่มีทุน แต่ขอทำตามฝัน เปิดใจ กีกี้จูโน่ นางฟ้าบ้านนา ผู้ครีเอทชุดสุดปัง!!

Home / Scoop คนดัง / แม้ไม่มีทุน แต่ขอทำตามฝัน เปิดใจ กีกี้จูโน่ นางฟ้าบ้านนา ผู้ครีเอทชุดสุดปัง!!

ถ้าให้พูดถึงเรื่องของความครีเอทและความสร้างสรรค์ ในตอนนี้ก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก สุชนัทดา แก้วสง่า เจ้าของเพจ กีกี้จูโน่ นางฟ้าบ้านนา ที่บอกได้เลยว่าแต่ละชุดที่เธอตัดเย็บออกมานั้นมีเอกลักษณ์มากๆ เพราะเธอเลือกวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ในการออกแบบ เรียกได้ว่าปล่อยออกมากี่ชุดก็ปังหมดทุกชุด จนตอนนี้ผลงานของเธอนั้นดังไปไกลถึงฝั่งยุโรปแล้วจ้า ทางทีมงาน Women Mthai ก็ไม่รอช้า ขอต่อสายตรง สัมภาษณ์คุณกีกี้ เจ้าของไอเดียสุดครีเอทนี้กันสักหน่อย

เริ่มต้นหันมาสนใจงานด้านแฟชั่นได้อย่างไร

จริงๆ ก็สนใจมาตั้งนานแล้วค่ะ เมื่อก่อนก็เป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนกัน แต่พอกลับมาอยู่บ้านก็อยากจะลองหันมาทำงานทางด้านนี้ดู เพราะจบทางด้านนี้มาด้วย แต่ไม่มีเงินทุน เลยเริ่มหยิบจับของใกล้ตัวอย่างพวกวัสดุจากธรรมชาติ ใบตอง ใบจาก ตาข่าย มาลองทำดูก่อน

กีกี้จูโน่

แต่ละชุดได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร 

ด้วยความที่สายงานเรากับพี่ม๊าเดี่ยวใกล้เคียงกัน เราก็ดูงานของพี่เขามาเป็นแรงบันดาลใจ แต่ไม่ได้ก๊อบปี้พี่เขามานะคะ ของเราก็จะเป็นอีกสไตล์นึง บวกกับส่วนตัวเป็นคนที่ชอบชุดที่มีปีกสวยๆ แล้วก็ชอบดูแฟชั่นโชว์ของ Victoria’s Secret อยู่แล้ว เลยเอามาปรับให้เข้ากับคอนเซ็ปต์งานของเรา

กีกี้จูโน่

กีกี้จูโน่

แต่ละชุดตัดเย็บนานไหม

คือกี้กับน้องๆ ในทีม ก็จะช่วยกันทำ โดยมองหาวัสดุที่จะนำมาใช้ก่อน ว่าเราสามารถนำสิ่งนั้นไปทำอะไรได้บ้าง จากนั้นก็จะเริ่มวาดแบบที่อยากได้ แล้วก็นำอุปกรณ์ที่มีเนี่ย ไปทำความสะอาด อย่างคอลเลคชั่นล่าสุดที่เป็นถุงป่านถุงปุ๋ย ถ้าเราไม่ทำความสะอาดให้ดี พวกมอด หรือแมลงเนี่ย มันก็จะทำให้เราคันได้เวลาที่ใส่เข้าไป สุดท้ายก็ลงมือเย็บ ซึ่งแต่ก่อนเนี่ยจะใช้วิธีเย็บมือค่ะ แต่พอตอนนี้ผลงานเริ่มเป็นที่รู้จัก ก็เริ่มมีคนส่งของมาช่วยสนับสนุนเรา อย่างเครื่องจักรไฟฟ้า แล้วตอนนี้ก็มีขึ้นไปเรียนกับคุณโบ้ จากห้องเสื้อศิฬานันทน์บ้าง แล้วก็เสิร์ชหาความรู้เพิ่มเติมจากกูเกิ้ลบ้างค่ะ

กีกี้จูโน่

ตั้งแต่ทำมา ชอบชุดไหนมากที่สุด

ถ้าชอบมากที่สุดก็คงจะเป็นชุดที่ทำมาจากเข่งปลาทู ที่จะมีความปีกเหมือน Victoria’s Secret อะค่ะ เพราะมันเป็นชุดที่ทำให้เราเป็นที่รู้จักด้วย ส่วนคอลเลคชั่นล่าสุดที่เป็นถุงป่านถุงปุ๋ยก็ชอบเหมือนกันค่ะ

 

ไปยังไงมายังไงช่างภาพของมาเลเซียถึงเข้ามาทำสกู๊ปเรา

เขามาเที่ยวเมืองไทยอยู่แล้ว ไม่ได้ตั้งใจจะมาทำสกู๊ปกี้โดยตรง แต่พอได้เห็นผลงานของเรา เขาก็สนใจ วันที่เขาเข้ามาก็ให้เราลองทำชุดให้ดูจริงๆ เลยค่ะ เพราะเขาอยากรู้ว่าเราทำจริงไหม แล้วแต่ละชุดทำยังไง ทำนานแค่ไหน ระหว่างที่เราทำ เขาก็จะเก็บภาพไปด้วย ซึ่งชุดที่ทำให้เขาดูก็จะเป็นชุดตาข่าย กับชุดใบตองค่ะ

กีกี้จูโน่

กีกี้จูโน่

กีกี้จูโน่

กีกี้จูโน่

รู้สึกอย่างไรบ้างที่ผลงานเราดังไปไกลถึงเมืองนอกแล้ว

ดีใจมากๆ ค่ะ มันเหมือนเราประสบความสำเร็จในระดับนึง แต่เราก็จะไม่หยุดพัฒนาตัวเองนะคะ เพราะเราอยากมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง ที่เป็นผ้าท้องถิ่นตามสไตล์นางฟ้าบ้านนาของเรา ซึ่งพอผลงานของเราเป็นที่รู้จัก มันก็ยิ่งทำให้เรามีกำลังใจที่จะทำงานตรงนี้ต่อไปค่ะ

กีกี้จูโน่

กีกี้จูโน่

หลังจากนี้วางแผนจะทำอะไรต่อไป

ก็ตั้งใจจะทำคอลเลคชั่นใหม่ออกมาค่ะ เพราะนอกจากเราจะได้พัฒนาฝีมือ ได้เรียนรู้ไปเรื่อยๆ แล้ว แฟนเพจของเราเขาก็จะได้คลายเครียดด้วย เพราะเราก็ได้รับฟีดแบคกลับมาเหมือนกันว่า พอเขาเครียดๆ จากงาน เปิดมาดูงานของเราเขาก็อารมณ์ดีขึ้น ตัวกี้เองก็จะตั้งใจพัฒนาฝีมือและคงคอนเซ็ปต์เดิมต่อไป เพราะกี้อยากให้หลายๆ คนได้เห็นถึงคุณค่าของสิ่งของที่มาจากธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นการสะท้อนถึงความเป็นบ้านนา และยังได้สร้างชื่อเสียงให้กับภาคอีสานอีกด้วยค่ะ กี้จะตั้งใจทำตามความฝัน ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้มีเงินมากมาย แต่ถ้าเรามีความฝันและตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด กี้เชื่อว่าสักวันนึงเราก็จะประสบความสำเร็จได้เหมือนกันค่ะ

กีกี้จูโน่

กีกี้จูโน่

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่จะไม่หยุดพัฒนาตัวเอง เพื่อไปให้ถึงฝันให้ได้ แบบนี้สิที่เขาเรียกว่าเน็ตไอดอลตัวจริงเสียงจริง ปรบมือค่า!!!

ติดตามผลงานได้ที่ Suchanatda Kaewsa-nga 

ขอบคุณรูปภาพจาก Mackidd Bill , Nichakul Sangkhasap , gigijoono ,  www.grazia.fr

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย Women Mthai Team