จักรพงษ์นิทรรศน์ วังปารุสกวัน หม่อมราชวงศ์นริศรา ฮิวโก้ ฮิวโก้ จุลจักร เจ้าฟ้าจักรพงษ์

ภาพหาชมยาก!! เปิดประวัติครอบครัว ฮิวโก้ จุลจักร สืบเชื้อสายมาจาก ร. 5 ที่หลายคนยังไม่รู้

Home / Scoop คนดัง / ภาพหาชมยาก!! เปิดประวัติครอบครัว ฮิวโก้ จุลจักร สืบเชื้อสายมาจาก ร. 5 ที่หลายคนยังไม่รู้

เปิดประวัติ!! ครอบครัว ฮิวโก้ จุลจักร สืบเชื้อสายมาจากรัชกาลที่ 5

เดินทางไปกับทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟทริป หนึ่งวันดีๆ กับเชฟโรเลต เมื่อไปถึงวังปารุสกวันทุกคนต่างก็รอเยี่ยมชมนิทรรศการ จักรพงษ์นิทรรศน์ และ สยามกับสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นนิทรรศการจัดแสดงภาพประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของสยามประเทศ รวมทั้งแสดงพระประวัติและผลงานของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ซึ่งมีศักดิ์เป็นเสด็จทวดของคุณฮิวโก้ พร้อมกับมีการจัดแสดงเอกสารและสิ่งของหายากต่างๆ และยังมีการเล่าประวัติอย่างละเอียดที่ทุกคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ฮิวโก้ จุลจักร

คุณแม่ของ ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ คือ หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ เป็นพระธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ กับ หม่อมอลิซาเบธ จักรพงษ์ ณ อยุธยา ในวัยเยาว์ท่านเกิดและใช้ชีวิตอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ พออายุได้ 7 ขวบ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์เป็นโรคมะเร็งแล้วก็สิ้นพระชนม์และไม่กี่ปีหม่อมอลิซาเบธก็จากไปด้วยโรคมะเร็งเช่นกัน หลังจากนั้นชีวิตของท่านต้องย้ายไปอยู่กับน้า จนอายุได้ 18 ปีท่านก็ออกจากบ้านทำงานเลี้ยงตัวเอง เพราะตอนนั้นยังไม่ได้รับมรดก ชีวิตจึงค่อนข้างลำบากต้องทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟอาหาร แต่ท่านก็ไม่เคยย่อท้อมุมานะตั้งใจเรียน จนได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 จาก The Courtauld Institute of Art ที่ประเทศอังกฤษ

หม่อมราชวงศ์นริศราแต่งงานกับ นายแอลเลน เลวี่ มีลูกชายหัวแก้วหัวแหวน 1 คน ก็คือ ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ จากนั้นแต่งงานใหม่กับ กอสวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ ทอมสัน มีลูกชายอีกหนึ่งคนชื่อ กู้-ภูวสวัสดิ์ จักรพงษ์ ปัจจุบันท่านอาศัยอยู่ที่อังกฤษ ซึ่งตอนนี้ท่านกลับมาประเทศไทยเพื่อเปิด จักรพงษ์นิทรรศน์ ที่วังปารุสกวันเพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ซึ่งมีคุณค่าอย่างยิ่ง

 สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ

ประวัติส่วนพระองค์ของ สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 40 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อทรงพระเยาว์ได้ทรงศึกษาที่ประเทศอังกฤษ โดยรัชกาลที่ 5 ร่วมเดินทางเสด็จไปส่งที่สิงคโปร์ด้วย จากนั้นสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถและพระโอรสองค์อื่นๆ ก็เสด็จไปลงเรือเพื่อไปเรียนที่อังกฤษซึ่งต้องใชเ้วลาเดินทางกว่า 1 เดือน

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ทรงศึกษาที่ประเทศอังกฤษ 2 และ รัสเซีย 8 ปี ขณะนั้นพระองค์ได้เสด็จไปศึกษาต่อที่อังกฤษพร้อมกับพระราชบิดาในรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ซึ่งทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 69 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

หม่อมคัทริน

สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ไปอยู่ที่กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ก็ได้ตกหลุมรัก หม่อมคัทริน หรือ แคทยา แม้ว่าเธอกำลังจะเดินทางไปยังแนวรบเพื่อทำหน้าที่พยาบาลอาสา ในช่วงสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น ทั้งคู่จึงได้ตกหลุมรักกัน และในปลายปีนั้นก็ทรงขอหม่อมคัทรินแต่งงาน จากนั้นก็ได้จัดพิธีแต่งงานกันอย่างลับๆ ที่กรุงคอนสแตนติโนเปิล

สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ได้เขียนจดหมายหาพี่ชายของหม่อมคัทรินว่า “งานแต่งงานจัดขึ้นในโบสถ์กรีกแห่งเซ็นทรินิตี้บนถนนเปราแบบเรียบง่าย ไม่มีพิธีการพิเศษใดใด… การจัดการทุกอย่างให้เป็นไปอย่างลับๆ เป็นเรื่องที่ยากที่จะเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ มันเป็นเรื่องจำเป็น  เพราะถ้าหากว่าพ่อแม่ฉันรู้เรื่องนี้ มันจะกลายเป็นเรื่องฉาว เพราะไม่เคยมีเจ้าชายไทยซึ่งเป็นโอรสของพระมหากษัตริย์ที่เป็นพุทธศาสนิกชน จะมาแต่งงานในโบสถ์แบบคริสต์” หลังจากนั้นเมื่อรัชกาลที่ 5 ทรงทราบเรื่องราวการแต่งงานก็ทรงเสียพระทัยมาก ผิดหวังและกริ้วมาก ทรงเขียนจดหมายตำหนิสมเด็จเจ้าฟ้าจักรพงษ์

หม่อมคัทริน

หม่อมคัทริน ณ พิศณุโลก ท่านไม่เคยได้เข้าเฝ้ารัชกาลที่ 5  เคยเข้าเฝ้าเพียงแต่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตอนนั้นรัชกาลที่ 5 ทรงกริ้วที่สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ สมรสกับคนรัสเซีย

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

เวลาผ่านไป 8 ปี สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ และหม่อมคัทริน ก็มีพระโอรสองค์แรกและพระองค์เดียว พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ (พระองค์หนู) เมื่อสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทราบเรื่องพระองค์ทรงรักพระนัดดาองค์นี้มากเพราะเป็นหลานคนแรก หน้าตาน่ารักน่าชังจึงพระราชทานเครื่องเพชร ทองคำ เพชรนิลจินดา

ขณะนั้นท่านเสด็จจากพระราชวังพญาไทมาที่วังปารุสกวันเพื่อพบพระนัดดา หม่อมคัทรินจึงต้องมารับเสด็จด้วยท่าทางเรียบร้อยงดงาม สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ยังชมว่าเป็นฝรั่งเพียงแค่ใบหน้า แต่กิริยามารยาทคือคนไทยแท้

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

ท้ายที่สุด พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ก็ได้เฝ้าฯ รัชกาลที่ 5 ที่พระราชวังพญาไทและทรงมีพระราชหัตถเลขาถึง สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงว่า “ฉันได้พบหลานชายแล้ววันนี้ ดูหน้าตาน่ารักคล้ายกับพ่อของเขามาก พอได้พบเขา ฉันก็รู้สึกรักเขาในทันที ท้ายที่สุดแล้ว เขาก็เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของฉัน และหน้าตาเขาก็ดูไม่เป็นฝรั่งเลย”

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

ต่อมารัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานกระบี่ ม้าแคระ และ รถถีบเด็กมาให้พระองค์จุลฯ

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

ลายพระหัตถ์

จดหมายลายพระหัตถ์ของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ที่ทรงมีไปถึงสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อกราบบังคมทูลเรื่องการประสูติของพระโอรส พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ

หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวสวรรคต พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ครองราชย์ต่อจากพระองค์ และ หม่อมคัทริน ก็ได้รับการยอมรับอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อีกด้วย

การทรงงานหนักของ สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ผลกระทบจากการปฏิวัติรัสเซียและการที่หม่อมคัทรินไม่อยู่สยามเป็นระยะเวลานาน ทำให้ทั้งคู่ต้องห่างเหินกัน จนถึงขั้นหย่าร้าง ต่อมาสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ได้ทรงหลงรักหม่อมเจ้าหญิงชวลิตโอภาส รพีพัฒน์

สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ

จากนั้นสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ เดินทางไปพักผ่อนที่สิงคโปร์ ในระหว่างทางก็ประชวรไข้เมื่อถึงสิงคโปร์พระอาการประชวรยิ่งกำเริบหนักขึ้น กลายเป็น พระปัปผาสะ (ปอด) เป็นพิษ และได้ทิวงคต พระชันษาเพียง 37 พรรษา จึงเชิญพระศพประดิษฐานบนราชรถน้อยเทียมสี่ม้า ประกอบพระโกศทองน้อยเดินกระบวนแห่เต็มตามพระเกียรติยศ มาหยุดที่หน้าวังปารุสกวัน

สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ

แล้วเชิญประดิษฐานบนพระแท่นแว่นฟ้าสองชั้น ภายใต้พระเศวต 5 ชั้น ในห้องท้องพระโรง ตำหนักปารุสกวันชั้นบน

จดหมาย

หลังจากที่พระบิดาทิวงคต พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ได้ศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ  พระองค์ได้หลงรัก หม่อมอลิซาเบธ แต่รัชกาลที่ 7 กลับเขียนจดหมายมาหาว่า อย่าทำตามที่ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ พระบิดาทรงทำ คือการแต่งงานกับสตรีต่างด้าว จนกระทั่งเปลี่ยนแปลงการปกครองจึงตัดสินพระทัยเสกสมรสกับหม่อมอลิซาเบธ หลังการเสกสมรสในปีเดียวกันทรงพาหม่อมอลิซาเบธกลับประเทศไทย

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ เคยส่งจดหมายเขียนถึงหม่อมอลิซาเบธว่า “ถ้าเผื่อเราแต่งงานกัน อย่ามีลูกกันเลย เพราะเด็กที่เกิดมาหลายเชื้อชาติ จะมีปัญหาตลอด” แต่ถึงกระนั้นหลังเสกสมรสเป็นเวลา 18 ปี หม่อมเอลิซาเบธจึงตั้งครรภ์ หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ และก็สืบทายาทรุ่นต่อมาคือนักร้องดัง ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์

นี่เป็นเพียงประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งซึ่งทุกคนสามารถเข้าชมได้ที่วังปารุสกวัน มาชมภาพประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ และภาพหาชมยากซึ่งเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญต่างๆ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

นี่คือเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทั้งหมดที่สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ได้รับจากรัสเซีย โปแลนด์ และอีกมากมาย

        ห้องทรงงาน

ห้องนี้เล่าเรื่องราวที่เสด็จต่างประเทศ ทั้งอังกฤษและรัสเซีย

ฮิวโก้ จุลจักร

จักรพงษ์นิทรรศน์

จักรพงษ์นิทรรศน์ และ สยามกับสงครามโลกครั้งที่ 1 จะจัดถึงวันที่ 30 กันยายน 2560 ณ ตำหนักจิตรลดา พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน เข้าชมฟรี!! พิกัดหาไม่ยากเลย วังปารุสกวันอยู่ใกล้กับพระที่นั่งอนันตสมาคม สามารถเดินไปเพียงไม่กี่นาที ก็จะได้ชมภาพประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าอย่างมากซึ่งคุณไม่เคยได้ชมที่ไหนมาก่อนแน่นอน