L'Oreal Liliane Bettencourt กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล ชาแนล ลอรีอัล ลิเลียน เบต์ตองกูร์ เจ้าของ ลอรีอัล และ ชาแนล

2 สตรีที่โลกต้องจดจำ ผู้ทรงอิทธิพลแห่งตำนาน ลอรีอัล และ ชาแนล

Home / Scoop คนดัง / 2 สตรีที่โลกต้องจดจำ ผู้ทรงอิทธิพลแห่งตำนาน ลอรีอัล และ ชาแนล

ไม่มีอะไรได้มาง่ายดาย ความสำเร็จก็เช่นกัน เบื้องหน้าที่ทุกคนได้เห็นรอยยิ้ม ผู้คนที่เข้าหา และทรัพย์สินเงินทองมากมายมหาศาล ล้วนถูกซ่อนมาด้วยเบื้องหลังที่แสนจะเจ็บปวด ไม่ต่างจากคนธรรมดาทั่วไปเลย

กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล

เริ่มกันที่ กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล ลูกสาวพ่อค้าขายเสื้อผ้าเร่ร่อน โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่าเด็กคนนี้จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงแวดวงแฟชั่นของโลก สามีคนแรกของเธอคือ อดีตทหารม้าผู้มีฐานะร่ำรวยเป็นเศรษฐีในวงการอุตสาหกรรมสิ่งทอ แต่น่าเสียดายที่เธอถูกจัดให้อยู่ในสถานะ “เมียเก็บ” เท่านั้น

แต่ไม่นานเส้นทางความรักของเธอเกิดขึ้นผิดที่ผิดทางอีกครั้ง เมื่อเธอคบชู้กับคาเปล ซึ่งเป็นเพื่อนกับ เอเตียน บัลซอง และผู้ชายคนนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เธอออกแบบดีไซน์ขวดน้ำหอม Chanel No.5 ในยุคแรก

กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล

ปี 1918 ชาแนลได้เป็นเจ้าของอาคารแห่งหนึ่งบนถนนกัมบง ซึ่งเป็นย่านที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงปารีส และสร้างอาณาจักรแฟชั่นครบวงจรของผู้หญิง ที่มีตั้งแต่ น้ำหอม เสื้อผ้า หมวก และเครื่องประดับต่างๆ ได้ภายในเวลาแค่ 3 ปีเท่านั้น

กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล

กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล หรือ โคโค่ ชาแนล ทุ่มเทชีวิตที่เหลืออยู่ให้กับแบรนด์ของเธออย่างเต็มที่ แม้กระทั่ง 1 วัน ก่อนเสียชีวิต เธอยังเตรียมแคตตาล็อกของช่วงฤดูใบไม้ผลิอยู่เลย เธอเสียชีวิตในวันที่ 10 มกราคม 1971 ด้วยวัย 87 ปี บรรยากาศงานศพ มีนางแบบและดาราเซเลปคนดังมากมายมาร่วมพิธี โลงศพของชาแนลถูกตกแต่งด้วยดอกไม้สีขาวนานาชนิด งดงามเหมือนสิ่งที่เคยได้สร้างเอาไว้เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่

ลิเลียน เบต์ตองกูร์

ต่อมาต้องเรียกเธอว่า เศรษฐินีอันดับ 1 ของโลก ด้วยทรัพย์สินในช่วงบั้นปลายก่อนเสียชีวิต ที่มีมากถึง 3.3 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 1.3 ล้านล้านบาท) ทายาทแบรนด์เครื่องสำอางระดับโลกอย่าง ลอรีอัล

ลิเลียน เบต์ตองกูร์ (Liliane Bettencourt) มีชีวิตที่ใครๆ ต่างก็พากันอิจฉา ถึงความสวย รวย เก่ง เธอเข้ามาดูแลกิจการต่อพ่อของเธอ ที่เป็นนักเคมี แต่หันมาเอาดีทางด้านเครื่องสำอาง จนเมื่อเธอแก่ตัวลง และป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม ความวุ่นวายก็เริ่มเข้ามาในชีวิต จนถึงแม้กระทั่งเธอเสียชีวิตลงในวัย 94 ปีแล้วก็ตาม เรื่องวุ่นวายก็ยังไม่จบ

เธอถูกคนใกล้ชิดเข้ามาหาผลประโยชน์ ในช่วงที่กำลังป่วยจำอะไรไม่ได้ โดยหลอกให้เธอโอนทรัพย์สินมีค่าต่างๆ อาทิ ภาพวาด ประกันชีวิต และเงินเดือนจาก L’Oreal รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านยูโร (หรือราว 39.5 ล้านบาท) ไม่เว้นแม้แต่นักการเมือง ก็ยังใช้ชื่อของเธอมาแอบอ้างหากินในช่วงหาเสียงอีกด้วย …ใครว่าเป็นคนรวยแล้วจะมีความสุขเสมอไป

 

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women MThai Team