กษัตริย์จิกมี กษัตริย์ภูฏาน พระราชินีภูฏาน พระราชินีเจ็ตซัน

พระจริยวัตรอันแสนงดงามของ พระราชินีเจ็ตซัน คู่พระบารมี กษัตริย์จิกมี แห่งภูฏาน

Home / Scoop คนดัง / พระจริยวัตรอันแสนงดงามของ พระราชินีเจ็ตซัน คู่พระบารมี กษัตริย์จิกมี แห่งภูฏาน

เรื่องราวความรักที่คล้ายดั่งนิยาย ของกษัตริย์แห่งภูฏานและหญิงสาวสามัญชน เริ่มต้นขึ้นเมื่อพระราชินีเจ็ตซันมีพระชนมายุแค่ 7 พรรษาเท่านั้น ด้วยความที่ครอบครัวของพระราชินีเจตซุนสนิทกับราชวงศ์ภูฏาน ทำให้ทั้งสองพระองค์ได้พบกันตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ครั้งนั้นทรงไปปิคนิคกันและกษัตริย์จิกมีก็ทรงตกหลุมรักพระองค์ทันที ทั้งๆ ที่ทรงมีพระชนมายุห่างกันถึง 10 พรรษา

พระราชินีเจ็ตซัน

โดยในตอนนั้นกษัตริย์จิกมี ได้สารภาพรัก “ถ้าเธอโตขึ้นเมื่อไหร่ และเรายังเป็นโสดไม่มีใคร เราจะกลับมาขอเธอแต่งงาน” และก็ได้ทรงทำตามที่ให้สัญญาไว้ ทั้งสองพระองค์ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสเดือนตุลาคม พ.ศ. 2554 ท่ามกลางความปลาบปลื้มของชาวภูฏาน

พระราชินีเจ็ตซัน

แม้ธรรมเนียมของชาวภูฏานจะยอมรับการมีภรรยาได้หลายคน แต่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีทรงยืนยันแล้วว่า จะทรงมีพระราชินีเจ็ตซันเป็นคู่ชีวิตเพียงพระองค์เดียวเท่านั้น

พระราชินีเจ็ตซัน

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ทรงเป็นธิดาคนที่ 2 จากจำนวนพี่น้อง 5 คนของนายธอนทุบ กยอลเซน กับนางโซนัม ชูกี โดยพระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ประเทศภูฏาน ก่อนที่จะเสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ลอว์เรนซ์สคูล ในซานาวาร์ หิมาจัลประเทศ และที่เซนต์โจเซฟคอนแวนต์ ในกาลิมพง ประเทศอินเดีย ในภายหลังได้ทรงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรีเจนต์คอลเลจ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

พระราชินีเจ็ตซัน

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ทรงมีความสนพระราชหฤทัยในงานศิลปะ จิตรกรรม และกีฬาบาสเกตบอล ซึ่งพระองค์เคยทรงดำรงตำแหน่งกัปตันทีมบาสเก็ตบอล และเคยได้รับการทูลเกล้าถวายรางวัลการพูดในที่ชุมชนอีกด้วย

พระราชินีเจ็ตซัน

พระจริยวัตรอันแสนงดงามของพระราชินีเจ็ตซัน

พระจริยวัตรอันแสนงดงามของพระราชินีเจ็ตซัน

พระจริยวัตรอันแสนงดงามของพระราชินีเจ็ตซัน

รูปภาพจาก : Jetsun Pema

ขออนุญาตใช้เนื้อหา