harry-potter mbookstore เจ.เค.โรว์ลิ่ง เศรษฐี แฮร์รี่ พอตเตอร์ ใจบุญ

ยิ่งให้ ยิ่งรวย!! เจ.เค.โรว์ลิ่ง จาก หญิงหม้ายผู้ยากจน กลายเป็น มหาเศรษฐีที่รวยสุดๆ ในอังกฤษ

Home / Scoop คนดัง / ยิ่งให้ ยิ่งรวย!! เจ.เค.โรว์ลิ่ง จาก หญิงหม้ายผู้ยากจน กลายเป็น มหาเศรษฐีที่รวยสุดๆ ในอังกฤษ

ในการจัดอันดับคนร่ำรวยของโลกเมื่อปี 2012 ของ นิตยสารฟอร์บส (Forbes) มีการเปิดเผยว่า โจแอนน์ แคเทอรีน โรว์ลิ่ง หรือ เจ.เค.โรว์ลิ่ง ผู้ประพันธ์นิยาย แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ที่มียอดจำหน่ายไปแล้วว่า 450 ล้านเล่มทั่วโลก มีทรัพย์สินอยู่ราว 640 ล้านเหรียญ (19,600 ล้านบาท) ถือว่าไม่น้อยแต่ก็ไม่นับว่ามากนัก เพราะหนึ่งปีก่อนหน้านั้น จากข้อมูลของ ฟอร์บส เธอมีมูลค่าสินทรัพย์อยู่ถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 638 ล้านเหรียญ (30,000 ล้านบาท) และถอยหลังไปในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา เธอร่ำรวยมากยิ่งกว่า สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษเสียอีก

 เจ.เค.โรว์ลิ่ง

คำถามที่ตามมาก็คือ ทรัพย์สินของเธอทำไมถึงได้ลดฮวบฮาบลงไปเช่นนั้น รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์เดลี่ เทเลกราฟ ระบุว่า ทรัพย์สิน ที่หายไปก็เนื่องจากนักเขียนสาวคนดังได้นำเงินไปช่วยเหลือการกุศลนั่นเอง โดยบริจาคให้กับการกุศลอีกราว 160 ล้านเหรียญ (4,900 ล้านบาท) และยังต้องจ่ายภาษีก้อนโตอีกต่างหาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง อาจไม่ใช่มหาเศรษฐีที่มีเงินหลายพันล้าน แต่เธอก็บริจาคเงินเพื่อการกุศลมาอย่างต่อเนื่อง ก่อตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้คนหลายกลุ่ม หลายเชื้อชาติ

แฮร์รี่ พอตเตอร์

หลังจากแม่เสียชีวิต

เจ.เค.โรว์ลิ่ง ตัดสินใจย้ายไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ที่ประเทศโปรตุเกส ณ ที่นั้นเธอได้แต่งงานกับนักหนังสือพิมพ์ชาวโปรตุเกส และมีลูกสาวหนึ่งคนชื่อ เจสสิก้า ถึงเดือน ธ.ค. 1993 เธอกลับมาประเทศอังกฤษด้วยความชอกช้ำ โดยหอบหิ้วเจสสิก้าวัย 1 ขวบ เพื่อหลบหนีจากสามีอารมณ์ร้าย โดยแทบไม่มีอะไรติดตัวกลับมาเลย กลายเป็นคนตกงาน เป็นหญิงหม้ายผู้ยากจน

ในระยะแรกเธอไปอาศัยอยู่กับน้องสาว ก่อนจะตัดสินใจสมัครขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลที่สำนักงานสังคมสงเคราะห์ และได้รับเงินช่วยเหลือ สัปดาห์ละ 70 ปอนด์ และอาศัยอยู่ในแฟลตสกปรกที่ชุกชุมไปด้วยหนู ในช่วงที่ชีวิตตกต่ำถึงขีดสุด ถึงขนาดที่เรียกตัวเองว่าเป็นหนึ่งในคนจน ที่จนที่สุดในประเทศ สิ่งเดียวที่หล่อเลี้ยงเธอได้ก็คือ ความฝัน ที่จะเป็นนักเขียนนั่นเอง พล็อตเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ จำนวน 3 หน้าที่เธอเขียนไว้นานแล้วถูกหยิบขึ้นมา พร้อมกับความคิดว่าเธอจะต้องผลักดันตัวเองเพื่อเขียนนิยายเล่มนี้จนจบให้ได้

 เจ.เค.โรว์ลิ่ง

แฮร์รี่ พอตเตอร์

ถูกเขียนติดต่อกันมาจำนวน 7 ภาค และถูกขายไปแล้วกว่า 450 เล่มทั่วโลก ถูกแปลถึง 65 ภาษา และทำให้อดีตหม้ายผู้ยากจนอย่าง เจ.เค.โรว์ลิ่ง กลายเป็นมหาเศรษฐีขึ้นในพริบตา ปี 2004 นิตยสารฟอร์บส ประกาศให้เธอติดอันดับมหาเศรษฐีโลก ด้วยทรัพย์มูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีนักเขียนติดอันดับรายชื่อมหาเศรษฐีโลก ที่สำคัญเธอเป็นหนึ่งในเศรษฐี ไม่กี่คนที่ร่ำรวยขึ้นมาด้วยความสามารถของตัวเอง ไม่ใช่ด้วยมรดกตกทอด ซึ่งกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นได้แค่ 1 เปอร์เซ็นต์ ของการจัดอันดับเศรษฐีโลกเท่านั้น

โจแอนน์ แคเทอรีน โรว์ลิ่ง

การก้าวขึ้นเป็นมหาเศรษฐีด้วยการเป็นนักเขียน ของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง

นับว่าน่าทึ่ง แต่วิถีชีวิตที่นักเขียนสาวผู้ให้กำเนิด พ่อมดน้อย ก็น่าทึ่งแทบไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หลังจากก้าวขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีเงินระดับพันล้าน แต่การดำเนินชีวิตของเธอก็แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังคงเรียบง่ายติดดิน เกินกว่าที่ใครจะคาดคิด

เอลิสัน โบชอฟ เขียนบทความไว้ในหนังสือพิมพ์ เดลิเมล์ ว่า โรว์ลิ่งซึ่งปัจจุบันเป็นคุณแม่ลูกสาม คือ เจสสิก้า ลูกสาววัย 11 ขวบ ที่เกิดจากสามีคนแรกที่เลิกกันไปแล้ว เดวิด ลูกชาย 2 ขวบ กับ แมคเคนซี่ ลูกสาววัย 1 ขวบ ซึ่งเกิดจาก นายแพทย์นีล เมอร์เรย์ สามีคนปัจจุบัน ไม่ได้ชอบสะสมเครื่องเพชร หรือนิยมใช้สินค้าแบรนด์เนมดังๆ แม้แต่ลูกๆ ก็ยังร่ำเรียนอยู่ในโรงเรียนรัฐบาล ไม่ใช่โรงเรียนเอกชนที่เก็บค่าเทอมแพง ด้วยเหตุผลที่อยากให้ลูกๆใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดามากที่สุด

 เจ.เค.โรว์ลิ่ง

เธอได้รับรางวัล british red cross humanity award

 เอ็มม่า วัตสัน

เจ.เค. กับ เอ็มม่า วัตสัน

 เอ็ดดี้ เรดเมน

 หนุ่มบริติช เอ็ดดี้ เรดเมน พระเอกจากเรื่อง “Fantastic Beasts And Where To Find Them”

 เจ.เค.โรว์ลิ่ง

แฮร์รี่ พอตเตอร์

Harry Potter กลายเป็นหนังสือที่ต้องมีทุกบ้าน

แฮร์รี่ พอตเตอร์

Harry Potter and the Cursed Child ณ โรงละคร Palace Theatre กรุงลอนดอน

ติดตามอ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่ ยิ่งให้ยิ่งรวยเศรษฐีใจบุญ

ดาวน์โหลดอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.mbookstore.com

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ Mthai.com เท่านั้น


ครบรอบ 20 ปี “แฮร์รี พอตเตอร์”