คุณพลอยไพลิน เจนเซน คุณพุ่ม เจนเซน คุณใหม่ สิริกิติยา เจนเซน พระราชนัดดา พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9 พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พันโทหญิง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ร้อยเอกหญิง ดร. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ในหลวง ร.9

สืบสานงานของในหลวง ร.9 พระปรีชาสามารถ ของ 8 พระราชนัดดา ในราชวงศ์จักรี

Home / Scoop คนดัง / สืบสานงานของในหลวง ร.9 พระปรีชาสามารถ ของ 8 พระราชนัดดา ในราชวงศ์จักรี

อย่างที่พสกนิกรชาวไทยทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระอัจฉริยภาพ และพระปรีชาสามารถหลากหลายด้าน ซึ่งพระปรีชาสามารถเหล่านั้นยังถูกส่งไปยัง พระราชนัดดาของพระองค์อีกด้วย

(ครบแล้ว…378 วัน >> คลิก)

1. ร้อยเอกหญิง ดร. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา “เจ้าหญิงแห่งกฎหมาย”

พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร กับ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเป็นพระราชนัดดา พระองค์แรกของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็น “เจ้าหญิงแห่งกฎหมาย” ด้วยพระปรีชาสามารถของพระองค์ ทำให้เคยทรงดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำออสเตรเลีย รวมถึงตำแหน่งทูตสันถวไมตรีด้านนิติธรรมประจำภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย นอกจากนี้ยังทรงเป็น “เจ้าหญิงนักสิทธิสตรี” ด้วยการจัดตั้งโครงการต่างๆ เช่น โครงการยกระดับมาตรฐานผู้ต้องหาหญิง (ELFI) มูลนิธิ ณภาฯ ในพระดำริ เป็นต้น

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

2. พันโทหญิง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ “เจ้าหญิงนักแฟชั่น และ เจ้าหญิงนักกีฬา”

พระราชธิดาในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และอดีตนักแสดง สุจาริณี วิวัชรวงศ์ พระองค์ทรงได้รับขนานนามว่า “เจ้าหญิงนักแฟชั่น” เนื่องจากมีพระปรีชาสามารถด้านแฟชั่นที่โดดเด่น จนตอนนี้มีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของพระองค์เองในนามว่า Sirivannavari  นอกจากนี้ยังทรงเป็น “เจ้าหญิงนักกีฬา” เนื่องจากทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านกีฬา โดยเฉพาะ แบดมินตัน ที่พระองค์ทรงได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ไปร่วมแข่งขันในการแข่งขันกีฬาแบดมินตันซีเกมส์ 2005 ประเภททีมหญิง ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยได้รับรางวัลเหรียญทอง ทั้งนี้พระองค์ยังทรงสนพระทัยในการขี่ม้า ตั้งแต่พระชันษา 9 ปี และในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 พระองค์ยังทรงร่วมทรงม้าในขบวนพระอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 ตำแหน่งผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศ ในการเชิญพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยพระองค์เองอีกด้วย

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

3. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ “เจ้าชายน้อย ขวัญใจคนไทยทั้งชาติ”

พระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร กับ ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี ถือเป็นพระรัชทายาทโดยสันนิษฐานตามกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ พระพุทธศักราช 2467  พระองค์ทรงสนพระทัยในกิจกรรมหลากหลาย โดยเฉพาะด้านกีฬา ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ หรือขี่จักรยาน นอกจากนี้ยังทรงเป็นจิตอาสาในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกด้วย

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

4. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ “เจ้าหญิงนักจิตรกรรม”

พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กับ นาวาอากาศเอก วีระยุทธ ดิษยะศริน เป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเป็นพระภาคิไนยในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระองค์ทรงมีความสนพระทัย และเชี่ยวชาญในด้านศิลปะจิตรกรรมแขนงต่างๆ และด้วยพระปรีชาสามารถทางด้านศิลปะ ทำให้พระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การบูรณะปฏิสังขรณ์วัด ทรงจัดสร้างสวนประติมากรรม รวมถึงทรงออกแบบและเขียนภาพจิตรกรรมฝาหนังด้วยพระองค์เองอีกด้วย

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

5. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ “เจ้าหญิงนักกราฟิกและอะนิเมชั่น”

พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กับนาวาอากาศเอก วีระยุทธ ดิษยะศริน เป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเป็นพระภาคิไนยในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระองค์ทรงสนพระทัยด้านกราฟิกดีไซน์ และแอนิเมชั่นเป็นทุนเดิม โดยทรงโปรดการออกแบบโบรชัวร์และโปสเตอร์ ผลงานศิลปนิพนธ์หลังสำเร็จการศึกษานิเทศศิลป์คือ “โครงการปรับรูปแบบบรรจุภัณฑ์ทางการเกษตรโครงการสวนจิตรลดา” ที่ปรับเปลี่ยนและออกแบบบรรจุภัณฑ์ของสินค้าโครงการจิตรลดา ภายใต้แนวคิด “ชีวิตที่กลมกลืน (Living Harmony)”

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

6. คุณพลอยไพลิน เจนเซน “เจ้าหญิงนักดนตรี”

พระธิดาคนโตในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับปีเตอร์ แลดด์ เจนเซนเป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเป็นพระภาคิไนยในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร คุณพลอยไพลินมีความสนใจด้านการขับร้องและดนตรีเป็นพิเศษ โดยมีชื่อเสียงจากการเป็นนักร้องเสียงโซปราโน และนักเปียโนอายุน้อยที่มีฝีมือเยี่ยม เคยมีผลงานการแสดงมาแล้วทั้งในยุโรปและเอเชีย ทั้งนี้คุณพลอยไพลิน ยังได้แสดงคอนเสิร์ตในวาระครบรอบ 50 ปีการอภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่จัดขึ้น ณ โรงอุปรากรซิดนีย์ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

7. คุณใหม่ สิริกิติยา เจนเซน “เจ้าหญิงนักประวัติศาสตร์”

พระธิดาคนเล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับปีเตอร์ แลดด์ เจนเซน เป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเป็นพระภาคิไนยในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร คุณใหม่มีความสนใจด้านประวัติศาสตร์เอเชียเป็นอย่างยิ่ง สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิชาประวัติศาสตร์ สาขาการศึกษาภูมิภาคเอเชียตะวันออก จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค ปัจจุบันคุณใหม่ได้รับการบรรจุเป็นเข้าข้าราชการระดับ 3 กลุ่มงานวิชาการการอนุรักษ์ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร โดยได้รับมอบหมายหน้าที่ตรวจเยี่ยมโบราณสถานต่างๆ และดูแลงานเกี่ยวกับมรดกโลก รวมถึงการก่อสร้างพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

8. คุณพุ่ม เจนเซน “เจ้าชายนักคำนวณ”

พระโอรสคนเดียวในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับปีเตอร์ เจนเซน และยังเป็นพระภาคิไนยในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร คุณพุ่มมีความสามารถพิเศษในการนับคำนวณตัวเลขปฏิทิน เพียงแค่บอกวันที่ เดือน ปีเกิด คุณพุ่มสามารถบอกได้ทันทีว่า บุคคลนั้นเกิดวันอะไร และได้รับประกาศนียบัตรทองคำจากพิพิธภัณฑ์ริบลีส์ ในฐานะคนไทยคนแรกที่มีความสามารถดังกล่าว นอกจากนี้คุณพุ่มยังมีความสนใจด้านกีฬา โดยเฉพาะเจ็ตสกีอีกด้วย

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

พระราชนัดดา ของ ในหลวง ร.9

รูปภาพจาก : เรารัก พระองค์ภา : Our Beloved Princess Bajrakitiyabha , Sirivannavari Bangkok , H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana , Thairoyalfamily , เรารัก “องค์หริภา” : Our Beloved Princess Siribhachudhabhornเรารักพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ , Khunploypailin Jensen , IG : @nichax