mbookstore อาชีพ แอร์โฮสเตส

เอลเลน เชิร์ช จากนางพยาบาล สู่ แอร์โฮสเตส นางฟ้าประจำเครื่องบินคนแรกของโลก!!

Home / Scoop คนดัง / เอลเลน เชิร์ช จากนางพยาบาล สู่ แอร์โฮสเตส นางฟ้าประจำเครื่องบินคนแรกของโลก!!

เอลเลน เชิร์ช (Ellen Church) แอร์โฮสเตส หญิงคนแรกของโลก เธอคือ ผู้สร้างอาชีพ Air Hostess ในช่วงทศวรรษ 1920-1930 ซึ่งในยุคนั้นการเดินทางโดยเครื่องบินไม่ได้ รับความนิยมมากนัก ส่วนหนึ่งเพราะคนยังคิดว่าการเดินทางโดยเครื่องบินนั้นอันตรายเกินไป และเพื่อที่จะทำให้ผู้คนหายกลัวและหันมาใช้บริการเครื่องบินมากขึ้น ทางสายการบินจึงต้องพยายามจูงใจให้คนเชื่อว่า การเดินทางโดยเครื่องบินนั้นไม่อันตรายอย่างที่คิด และผู้ที่ได้มาลบภาพความน่ากลัวของการโดยสารเครื่องบินออกไปก็คือ เอลเลน เชิร์ช

เอลเลน เชิร์ช

เอลเลน เชิร์ช มีอาชีพเดิมเป็นนางพยาบาลอยู่ในรัฐไอโอวา เธอชื่นชอบการบินมากถึงขั้นฝึกขับเครื่องบินและไปสมัครงานกับ สตีฟ สติมป์สัน ในตำแหน่ง นักบินของสายการบินโบอิ้งแอร์ทรานสปอร์ต (บีเอที) แถมยังแนะสายการบินด้วยว่าน่าจะหาพยาบาลมาประจำบนเครื่อง เพื่อช่วยให้ผู้โดยสารอุ่นใจหายกลัวเครื่องบิน สติมป์สันรับเชิร์ชเป็นพนักงาน แต่ไม่ได้ให้ทำหน้าที่ตำแหน่งนักบิน เขาจ้างให้เธอรับงานในตำแหน่งที่เธอเสนอขึ้นมาเอง

ปี 1930 สายการบินโบอิ้งแอร์ทรานสปอร์ต (ก่อนจะพัฒนามาเป็นสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ส) ว่าจ้างพยาบาล 8 คน มาเป็นพนักงานประจำเครื่องบิน และในวันที่ 18 พฤษภาคม 1930 เอลเลน เชิร์ช ได้กลายเป็นพนักงานประจำบนเครื่องบินซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกของโลก โดยเธอรับผิดชอบในเส้นทางการบินระหว่างโอ๊คแลนด์และชิคาโก

แอร์โฮสเตส

การนำพยาบาลมาประจำบนเครื่องบินนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จนในอีก 3 ปีต่อมา บรรดาสายการบินส่วนใหญ่ของโลก ก็พร้อมใจกันว่าจ้างพยาบาลให้มาคอยประจำอยู่บนเครื่องบิน

โดยคุณสมบัติในยุค 1930 นั้น เป็นเรื่องที่เข้มงวดมาก ผู้ที่จะทำอาชีพนี้ได้ต้อง…
– เป็นพยาบาลที่ได้รับการจดทะเบียนแล้ว
– เป็นโสด
– มีอายุน้อยกว่า 25 ปี
– น้ำหนักไม่เกิน 52 กิโลกรัม
– สูงไม่ต่ำกว่า 160 เซนติเมตร

ส่วนหน้าที่รับผิดชอบนั้น คือ
พวกเธอต้องคอยดูแลความต้องการของผู้โดยสาร และยังต้องขนสัมภาระขึ้นเครื่อง มีความสามารถในการซ่อมเก้าอี้ เติมเชื้อเพลิงให้เครื่องบินหรือแม้แต่ช่วยนักบินนำเครื่องบินเข้าไปเก็บในโรงจอดเครื่องบิน

แอร์โฮสเตส

แต่ก็มีเหตุผลให้ตัวเธอเองกลับทำงานเป็นพนักงานประจำเครื่องบินได้เพียง 18 เดือนเท่านั้น เนื่องจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เชิร์ชหันไปศึกษาต่อจนระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยนิโซตา และกลับไปทำงาน ด้านพยาบาลอีกครั้ง แต่เอลเลน เชิร์ช ก็ได้ทำงานในตำแหน่งหัวหน้าหน่วยพยาบาลของกองทัพสหรัฐ

ในปี 1942 เชิร์ชเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งหลังจากเสร็จสงครามแล้ว เธอก็ได้รับเหรียญกล้าหาญมาเป็นเครื่องเชิดชูเกียรติให้กับเธอ จากนั้นเธอจึงกลับไปเป็นพยาบาลต่อในมลรัฐอินดีแอนาและในปี 1965 เธอประสบอุบัติเหตุตกจากหลังม้า ชาวเมืองเครสโกมล รัฐไอโอวา บ้านเกิดของเชิร์ชพร้อมใจกันตั้งชื่อสนามบินของเมืองว่า “เอลเลน เชิร์ช ฟิลด์” เพื่อเป็นเกียรติให้กับนางฟ้าประจำเครื่องบินคนแรกของโลก

 แอร์โฮสเตส

ไปให้สุดขอบฟ้า คว้าฝันกับ แอร์โฮสเตส

ดาวน์โหลดอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.mbookstore.com

ภาพประกอบจาก : www.aerotime.aero

ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสิงคโปร์