ช่างแต่งหน้า น้องแพรพาเพลิน บล็อกเกอร์ เมคอัพอาร์ติส แต่งหน้า

บทเรียนของผู้ใหญ่ กับอีกก้าวความสำเร็จ น้องแพรพาเพลิน เด็กที่ใครก็ว่าแก่แดด

Home / Scoop คนดัง / บทเรียนของผู้ใหญ่ กับอีกก้าวความสำเร็จ น้องแพรพาเพลิน เด็กที่ใครก็ว่าแก่แดด

มีคนบอกไว้ว่าให้ทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ ค้นหาตัวเองให้เจอ แต่เชื่อเถอะ เรื่องแบบนี้ไม่ได้ง่ายกับทุกคน กว่าจะรู้ว่าตัวเองมีพรสวรรค์หรือรู้ว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร บางคนโตจนเลยวัยทำงานไปแล้ว ก็ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน คลิปเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่หยิบเครื่องสำอางของคุณแม่มาสอนแต่งหน้า พร้อมกับพูดใส่กล้องประหนึ่งว่าตัวเองเป็นเมคอัพอาร์ติสชื่อดัง กระแสแตกออกไปหลายเสียง บ้างก็ชื่นชม บ้างก็หัวเราะดูเป็นเรื่องตลก บ้างก็ตำหนิ หาว่าไม่เหมาะสม เหมือนเด็กแก่แดด อายุแค่ 5 ขวบ ควรจะสนใจเรียนหนังสือมากกว่า และอีกสารพัดข้อความที่กล่าวถึงน้องคนนี้

เวลาผ่านไป หลายคนคิดว่าเดี๋ยวเด็กก็หันไปสนใจอย่างอื่น แต่น้องแพร ณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์ หรือที่เรารู้จักกันดีกับชื่อ น้องแพรพาเพลิน เด็กผู้หญิงที่อยู่ในคลิปสอนแต่งหน้านั้น กลับเดินหน้าทำในสิ่งที่รักต่อไป โดยมีคุณแม่ และครอบครัว คอยดูแลและให้การสนับสนุนอยู่ข้างๆ

ถามว่าคุณแม่ไม่มีห้ามปรามลูกสาวตัวเองบ้างเลยหรอ? ช่วงแรกๆ ก็มีห้าม เอาเครื่องสำอางไปซ่อนไว้ไม่ให้ลูกแอบมาเล่น แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณแม่เปลี่ยนใจ เป็นเพราะคอยมองและสังเกตลูกคนนี้มาตลอด ว่ามีความสนใจเกี่ยวกับเครื่องสำอางมาตั้งแต่ยังอายุแค่ 3 ขวบเท่านั้น และค่อยๆ ฝึกแต่งหน้าอยู่บ่อยๆ จนฝีมือเริ่มดีขึ้น อาจจะไม่ได้แต่งสวยเหมือนมืออาชีพ แต่ก็สวยขึ้นกว่าตอนที่ปล่อยคลิปแรกไป จึงตัดสินใจส่งน้องไปเรียนแต่งหน้า

ดูเหมือนน้องแพรจะเป็นลูกศิษย์ที่อายุน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะตอนนั้นน้องอายุได้แค่ 7 ขวบเท่านั้น แต่ความตั้งใจและจดจำทุกรายละเอียดของคำสอน ทำให้น้องแพรเรียนรู้ได้ไว และพัฒนาฝีมือจนสามารถเรียนจบหลักสูตรได้เหมือนกับผู้ใหญ่คนอื่นๆ

น้องแพรยังไม่หยุดที่จะเรียนรู้ นอกจากเรียนแต่งหน้าแล้ว ยังลงเรียนทำผมเพิ่มเติม เพราะว่าในช่วงหลังมานี้ มีผู้ใหญ่หลายคนไว้วางใจ จ้างให้น้องแพรช่วยแต่งหน้าออกงานให้ แต่ติดตรงที่ทำผมออกงานไม่เป็น จึงอยากไปเรียน เพื่อที่จะได้ต่อยอดจากการแต่งหน้าให้สมบูรณ์มากขึ้น

จนกระทั่งความตั้งใจของน้องแพร ถูกมองเห็นจากต่างแดน โดยขยับสเต็ปความฝันมาอีกขั้น กับโอกาสโกอินเตอร์ แต่งหน้าให้กับแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง บนรันเวย์ระดับโลกอย่าง London Fashion Week 2018 เมื่อโชว์จบ ทีมงานเบื้องหลังเดินออกมาขอบคุณ สายตาทุกคู่จับจ้องไปที่เด็กผู้หญิงหน้าเอเชียคนหนึ่งบนเวที และต่างทึ่งในความสามารถของเธอ

ทุกวันนี้น้องแพรยังคงทำสิ่งที่รักต่อไป แม้ว่าจะยังมีคอมเม้นท์ดราม่ามาให้เห็นอยู่บ่อยๆ แต่ไม่น่าเชื่อว่าวุฒิภาวะทางอารมณ์ของเด็กอายุแค่ 11 ขวบนั้น จะแข็งแกร่ง  และเลือกที่จะเมินเฉยกับคนที่เข้ามาต่อว่า กล่าวหาว่าแก่แดด และนอกจากเรื่องการแต่งหน้า การเรียนของน้องแพรก็ไม่เคยทิ้ง น้องเรียนภาคอินเตอร์ และได้เกรดเฉลี่ย 4.00 แทบทุกเทอม แอบกระซิบอีกนิด ถ้าใครได้ดูไลฟ์สดแต่งหน้าของน้อง บอกเลยว่าสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษของน้องนั้น ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

ตามไปให้กำลังใจน้องได้ที่ น้องแพรพาเพลิน