คุณหญิง พันธุ์เครือ คุณหญิง พันธุ์เครือ ลิมปภมร คุณหญิงหลุยส์ เจ้าของตำนานอุ้มช้าง

เปิดประวัติ คุณหญิงหลุยส์ พันธุ์เครือ เจ้าของตำนานอุ้มช้างและ อดีตนางงามหลายเวที

Home / Scoop คนดัง / เปิดประวัติ คุณหญิงหลุยส์ พันธุ์เครือ เจ้าของตำนานอุ้มช้างและ อดีตนางงามหลายเวที

ในประเทศไทยหากต้องเอ่ยถึงคุณหญิงที่มีชื่อเสียงและทำคุณประโยชน์ให้กับสังคมนั้น เรียกได้ว่ามีมากมาย ซึ่ง คุณหญิง พันธุ์เครือ ลิมปภมร ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่น่าสนใจอยู่ในตอนนี้ โดยเป็นอดีตภริยาของ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย คนที่ 22 เป็นที่รู้จักในนาม “คุณหญิงหลุยส์” ท่านเป็นสตรีที่มีจิตใจเมตตา ให้การอุปถัมภ์ช้างจำนวนมาก จนได้รับฉายา “เจ้าของตำนานอุ้มช้าง”

คุณหญิงพันธุ์เครือ เกิดที่ประเทศอินโดนีเซีย วันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2482 ปัจจุบันอายุ 79 ปี บิดาชื่อหลวงนรอัฎบัญชา ทหารเสนารักษ์ชาวดัตช์กับภรรยาชื่อเครือวัลย์ บิดาเรียกเธอว่า “มาเรีย” ส่วนชื่อเล่นว่า “หลุยส์” มาจากชื่อของโจ หลุยส์ อดีตแชมป์โลกมวยสากลในรุ่นเฮฟวี่เวทที่บิดาชื่นชอบจึงนำมาตั้งเป็นชื่อเล่น

ในด้านการศึกษา คุณหญิงหลุยส์ จบปริญญาตรีถึง 3 ใบ ด้วยกัน

1. ปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ (ภาคพิเศษ) มหาวิทยาลัยรามคำแหง

2. ปริญญากิตติมศักดิ์คหกรรมศาสตร์ (ปริญญาตรี) สาขาพัฒนาการครอบครัวและเด็ก สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล

3.ปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาพัฒนาชุมชน ของสถาบันราชภัฏเพชรบุรี วิทยาลงกรณ์

คุณหญิงหลุยส์ พันธุ์เครือ
ขอบคุณภาพจาก Krisana liverpool และมิสแกรนด์นครพนม

อดีตนางงามหลายเวที

นอกจากจะการศึกษาเด่น ความสวยของคุณหญิงหลุยส์ก็เฉิดฉายเป็นอย่างมาก จนได้รับรางวัลจากการประกวดนางงามหลายเวที อาทิ นางงามละโว้ นางงามตุ๊กตาทอง และรางวัลมิสทีนเอจ ประจำปี พ.ศ. 2497 หรือเรียกง่ายๆ ว่าท่านเป็นมิสทีนไทยแลนด์คนแรกของประเทศไทย ในชีวิตบั้นปลาย คุณหญิงหลุยส์ เจ้าของตำนานอุ้มช้าง เดินสายเข้าวัดทำบุญอยู่เป็นประจำ และล่าสุดท่านได้เป็นประธานกรรมการ สวมมงกุฎให้กับน้องหมิว ชลิตตา วันภักดี มิสแกรนด์นครพนม 2018 ทำให้เห็นแล้วว่าตอนนี้ท่านก็ยังคงสง่างาม สมกับเป็นอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของประเทศไทย