Maria Borrallo Norland College พระพี่เลี้ยง พระพี่เลี้ยงเจ้าชายจอร์จ มาเรีย โบลรัลโล ราชวงศ์อังกฤษ วิทยาลัยนอร์แลนด์ เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์

6 ข้อที่คุณไม่เคยรู้ กว่าจะมาเป็น พระพี่เลี้ยงเจ้าชายและเจ้าหญิงองค์น้อย แห่งราชวงศ์อังกฤษ

Home / Scoop คนดัง / 6 ข้อที่คุณไม่เคยรู้ กว่าจะมาเป็น พระพี่เลี้ยงเจ้าชายและเจ้าหญิงองค์น้อย แห่งราชวงศ์อังกฤษ

แฟนๆ ที่เคยติดตามเรื่องราวในรั้วในวังของราชวงศ์อังกฤษ อาจจะเคยสังเกตเห็นหญิงสาวท่าทางใจดีในชุดยูนิฟอร์มสีน้ำตาล สวมหมวกสีน้ำตาลที่ประดับตัวอักษร N คอยดูแลเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ แทนเจ้าชายวิลเลียม และดัชเชสแคทเทอรีน ที่ต่างก็ต้องทรงงานจนบางครั้งไม่มีเวลาดูแลพระโอรสและพระธิดา ทั้งสองพระองค์จึงให้พระพี่เลี้ยงที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีเป็นผู้ทำหน้าที่แทนพระองค์

 และนี่คือ 6 ข้อ ที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับพระพี่เลี้ยงของราชวงศ์อังกฤษ!

1. ว่าที่พระพี่เลี้ยงของราชวงศ์อังกฤษ จะต้องได้รับการฝึกฝนการเป็นพี่เลี้ยงจากวิทยาลัยนอร์แลนด์ หรือ Norland College ซึ่งเป็นวิทยาลัยการศึกษาในเมืองบาธ ของอังกฤษ สอนด้านการดูแลเด็กอ่อนปฐมวัย ก่อนที่จะจบออกมาเป็นสุดยอดพี่เลี้ยงของเหล่าทายาทราชวงศ์และชาวสังคมชั้นสูงท้งหลายทั่วโลก

ซึ่งคนที่จะเข้ามาศึกษาที่นี่ก็ต้องผ่านการคัดเลือกสุดหิน ทั้งส่งพอร์ตโฟลิโอ การเขียนเรียงความ การเล่านิทาน ต้องมีสุขภาพร่างกายที่ดี ไม่มีประวัติด่างพร้อย และจะต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีมาก ซึ่งทางโรงเรียนก็จะทำทุกวิถีทางที่จะสร้างความแน่ใจให้ได้ว่าพวกเธอมีจิตใจที่ดีจริงๆ โดยในระหว่างศึกษานอกจากจากพวกเขาจะได้เรียนเรื่องวิธีการดูแลเด็กๆ แล้ว ยังต้องเรียนเรื่องจิตวิทยา ประวัติศาสตร์ ปรัชญา สังคมวิทยา และวรรณกรรม อีกด้วย

2. เมื่อเข้าไปเรียนแล้วนักเรียนของวิทยาลัยนอร์แลนด์ จะต้องรับการศึกษาและฝึกฝนการเป็นสุดยอดพี่เลี้ยงนานถึง 3 ปี โดยฝึกกับทารกหุ่นยนต์ที่สามารถปลุกพี่เลี้ยงได้ในตอนกลางคืน และร้องงอแงขออาหาร ซึ่งพี่เลี้ยงก็ต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนผ้าอ้อม ทำอาหาร และกล่อมให้หลับได้ เรียกได้ว่าทุกหลักสูตรของที่นี่ออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนทุกคนพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น และเมื่อเรียนจบเอเจนซี่ของโรงเรียนจะเป็นคนจัดสรรงานที่เหมาะสมให้กับพวกเธอ

3. พี่เลี้ยงจากสถาบันนี้ถูกฝึกให้เป็นบอดี้การ์ด เพื่อรักษาความปลอดภัยให้เด็กๆ พวกเธอจะได้เรียนรู้วิชาป้องกันตัว โดยมีเจ้าหน้าที่อดีตหน่วยสืบราชการลับของกองทัพเป็นผู้ฝึกสอน และจะต้องฝึกขับรถยนต์พาเด็กๆ ไปโรงเรียน ทั้งนี้ ในช่วงสุดท้ายของการศึกษา 3 ปี พวกเธอจะได้เรียนรู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วย และสำหรับราชวงศ์อังกฤษแล้ว มีเพียงแนนนี่จากนอร์แลนด์เท่านั้นที่จะได้รับเกียรติในการเป็นพระพี่เลี้ยงของเจ้าชายเจ้าหญิงทั้งหลาย

4. สำหรับพี่เลี้ยงของราชวงศ์อังกฤษ คือ มาเรีย โบลรัลโล อายุ  40 ปี เป็นชาวสเปน และจบการศึกษาจากวิทยาลัยนอร์แลนด์ เช่นกัน โดยเธอได้รับพระราชานุญาตให้เป็นพระพี่เลี้ยงส่วนพระองค์ของเจ้าชายจอร์จ เป็นพระองค์แรกในปี 2014 ซึ่งขณะนั้นเจ้าชายจอร์จมีพระชันษา 8 เดือน ต่อมาก็ได้ดูและเจ้าหญิงชาร์ลอต์ต รวมไปถึงการตามเสด็จเจ้าชายวิลเลียม และดัชเชสแคทเทอรีน รวมทั้งพระโอรสและพระธิดา ตามพระราชกรณียกิจต่างๆ ซึ่งวันทำงานของเธอจะเสร็จสิ้นเวลา 20.30 น.

5. เนื่องจากงานนี้พระพี่เลี้ยงจะต้องใกล้ชิดกับเชื้อพระวงศ์ พวกเธอจึงต้องเป็นคนที่รักษาความลับของราชวงศ์ได้เป็นอย่างดี จะต้องไม่มีเรื่องไม่ดีแพร่งพรายออกไปสู่สังคมภายนอกโดยเด็ดขาด ซึ่งเมื่อมาเรีย หรือพี่เลี้ยงคนใดได้รับการว่าจ้างงาน พวกเธอจะต้องลงนามในเอกสารสัญญารักษาความลับสูงสุด

6.แม้ว่าเด็กๆ จะดื้อหรือเกรี้ยวกราดเพียงใด พวกเธอจะไม่มีสิทธิ์ตีหรือลงโทษเด็กๆ ได้ ซึ่งข้อนี้เป็นกฎหลักของวิทยาลัยนอร์แลนด์ที่เคร่งครัดมากๆ

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์เจริญพระชันษาครบ 2 ปี

เรียบเรียงโดย… Women Mthai Team

ภาพ  norlandcollege