ชุดประจำชาติ ชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย ธีร์ ผาสุก ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิรส์ไทยแลนด์ 2018

ทำความรู้จัก ธีร์ ผาสุก ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิรส์ไทยแลนด์ 2018

Home / Scoop คนดัง / ทำความรู้จัก ธีร์ ผาสุก ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิรส์ไทยแลนด์ 2018

อาจจะหน้าใหม่สำหรับวงการชุดประจำชาติ แต่ในแวดวงคนบันเทิง ต่างก็รู้จัก ธีร์ ผาสุก เป็นอย่างดี ในฐานะสไตล์ลิส ของนักแสดงสาวมากฝีมืออย่าง ใหม่ ดาวิกา โดยก่อนหน้านี้ปีที่แล้ว ก็ส่งประกวดชุดประจำชาติในคอนเซ็ปต์ช้างเหมือนกัน แต่ในปีนั้นยังคงมีข้อที่ต้องกลับไปแก้ไขอีกหลายจุด แม้จะท้อและรู้สึกเหนื่อย แต่ด้วยกำลังใจจากหลายๆ คน จึงทำให้ปีนี้ กลับมาลงประกวดอีกครั้ง และประสบความสำเร็จในที่สุด

จากสไตล์ลิส สู่นักออกแบบชุดประจำชาติ

ตั้งแต่เด็กๆ แล้วคือเป็นคนชอบออกแบบ ชอบวาดรูป ไม่ได้เรียนแฟชั่นมาโดยตรง เลือกเรียนสิ่งทอ พอจบมาเป็นผู้ช่วยสไตล์ลิสต์ ที่หนังสือแพรว แล้วออกมาทำงาน เกือบๆ สิบปีที่อยู่ในวงการนี้ วงการแฟชั่นไม่ได้ใหญ่มาก ก็ได้มีโอกาสทำงานกับรุ่นพี่ รุ่นน้องอีกหลายคน (เห็นว่าเป็นหนึ่งในทีมที่ดูแลน้อง นิโคลีน ด้วย) ใช่ครับ พอดีมีคนแนะนำให้รู้จัก ตอนนั้นก็ยังไม่อิน ยังเฉยๆ แต่พอได้พูดคุยกับน้องในวันนั้น มุมมองเราเปลี่ยน เป็นเด็กที่ป้อนอะไรไปก็รับหมด ตั้งใจมาก ก็เลยเข้ามาช่วยกันดูแลหลายคน

ความผิดพลาดในปีที่แล้ว

เราว่าช้างคราวที่แล้ว สีกับความไทย ตอนนั้นความเป็นไทยยังไม่ชัด สีก็ดำด้วย อาจจะกลืนกับเวทีเกินไป แต่มาปีนี้เราก็ปรับหลายๆ อย่าง แล้วก็มั่นใจว่าชุดสามารถทำได้จริง โดยใช้ผู้เชี่ยวชาญเทคนิคมาช่วยเสริมด้วย ชุดประจำชาติ ไม่จำเป็นต้องเป็นชุดไทยจ๋าๆ เรายังสามารถนำเสนอให้โลกได้รู้ถึงความเป็นไทย ก็ลดทอนปรับแล้วแต่งบางอย่างให้มันว้าวได้

ฝากถึงรุ่นน้องที่ชื่นชอบ และอยากจะทำงานแบบเรา

ไม่ได้อยากให้ใครทำตามใคร เราเองก็ไม่ได้อยากทำตามใคร แต่โลกนี้ยังมีแรงบันดาลใจให้เรียนรู้อีกเยอะ อยากให้เดินตามทางของตัวเอง และศึกษางานนั้นให้ออกมาเป็นจริงได้จะดีกว่า

คอนเซ็ปต์ชุด ช้างคู่แผ่นดิน

สำหรับคอนเซ็ปต์การออกแบบชุดประจำชาตินั้น ธีร์ ผาสุก มองว่าช้างคือความเป็นไทยวัฒนธรรม อารยธรรมและวิถีของคนไทย ช้างผูกพันกับคนไทยมาอย่างยาวนานในอดีตจนถึงปัจจุบัน ในอดีตช้างได้ร่วมการสร้างชาติกู้บ้านกู้เมือง ไม่ว่ายามสุขหรือยาม สงบจบจนถึงปัจจุบันช้างยังคงอยู่ในวิถีของชาวไทย อีกทั้งยังเป็น สัญลักษณ์ของคนไทยเมื่อทุกคนนึกถึงสัตว์ประจำชาติไทยก็จะนึก ถึงช้างเป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติก็ตาม ที่สำคัญเรายังใช้ช้างเป็นทูตวัฒนธรรมในการเจริญสัมพันธไมตรี ระหว่างประเทศ

ดังนั้นจึงนำแรงบันดาลใจจากช้างมาสร้างสรรค์ชุดประจำชาติไทย ในรูปแบบใหม่ที่มีความร่วมสมัยแต่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็นไทย เปรียบเสมือนกับผู้หญิงไทยที่มีความแข็งแกร่งสวยงามอ่อนโยนและทันสมัย จึงนำโครงสร้างของช้างมาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างสรรค์ ชุดช้างคู่แผ่นดิน โดยผสมผสานความเป็นไทยและความเป็นสากล เข้าด้วยกันโดยใช้โครงเสื้อแบบชุดไทยพระราชนิยมผสมผสาน เทคนิคการปักลายไทยแบบสองมิติและเทคนิคทรานส์ฟอร์เมอร์จากชุดหนึ่งเป็นอีกชุดหนึ่ง อีกทั้งนำเทคนิคแสงสีเสียงมาเป็นส่วน ประกอบของชุดอีกด้วย

ผลงานที่ผ่านมา

แก้ไขจนวันสุดท้าย นิ้ง โศภิดา เดินโชว์ชุดประจำชาติ ด้วยความมั่นใจ

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย : Women MThai Team

รูปภาพจาก Tee Phasux