กฎราชวงศ์ กฎราชวงศ์อังกฤษ ราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เชื้อพระวงศ์

ฝึกโบกพระหัตถ์ ห้ามใส่ขาสั้น เรียนภาษา รวมกฎ 8 ข้อ ที่เชื้อพระวงศ์รุ่นจิ๋วต้องปฎิบัติ!!

Home / Scoop คนดัง / ฝึกโบกพระหัตถ์ ห้ามใส่ขาสั้น เรียนภาษา รวมกฎ 8 ข้อ ที่เชื้อพระวงศ์รุ่นจิ๋วต้องปฎิบัติ!!

ราชวงศ์อังกฤษ ถือได้ว่าเป็นสมาชิกราชวงศ์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในโลก แต่รู้หรือไม่ว่าการจะเป็นเชื้อพระวงศ์อังกฤษนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะต้องเจอกับกฎระเบียบมากมายนับไม่ถ้วน ไม่เว้นแม้แต่เหล่าเชื้อพระวงศ์ตัวน้อย อย่างเจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ หรือแม้แต่เจ้าชายหลุยส์ ที่ยังทรงพระเยาว์ พวกเขาก็ต้องปฏิบัติตามกรอบและขนบธรรมเนียมราชวงศ์เช่นกัน ดังเช่น 8 กฎสุดเฮี้ยบ ดังต่อไปนี้…

1.สมาชิกราชวงศ์ต้องได้รับการสอนเรื่องการโบกพระหัตถ์ตั้งแต่วัยเยาว์

เจ้าชายและเจ้าหญิงพระองค์น้อยจะต้องรู้จักการวางตัวต่อหน้าสาธารณะชนตั้งแต่ยังเล็ก รวมไปถึงการโบกมืออย่างสง่างาม โดยโบกออกไปทางซ้ายและขวาอย่างช้าๆ และไม่หมุนข้อมือ

2. ไม่สามารถเก็บของขวัญทุกชิ้นเอาไว้ได้

แน่นอนว่าการเป็นเชื้อพระวงศ์ทำให้มีแฟนคลับและประชาชนทั่วโลกปลาบปลื้มชื่นชมมากมาย และส่งของขวัญมาให้เหล่าราชวงศ์ตัวน้อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือหรือตุ๊กตา แต่ตามนโยบายของราชสำนักแล้ว เชื้อพระวงศ์รุ่นจิ๋วจะไม่สามารถเก็บของขวัญเหล่านี้ไว้เป็นทรัพย์สินส่วนตัวได้ แต่จะตกเป็นของราชินี ซึ่งของขวัญเหล่านั้นจะถูกนำไปบริจาคให้กับคนที่ต้องการ

3. ต้องเรียนภาษาต่างประเทศ

ในฐานะตัวแทนของประเทศ เชื้อพระวงศ์จะถูกคาดหวังให้สามารถพูดได้หลายภาษา เพื่อการปฏิบัติภารกิจเยือนต่างประเทศในอนาคต ตัวอย่างเช่น ควีนอลิซาเบธที่2 ที่สามารถพูดภาษาฝรั่งเศสได้ เจ้าฟ้าชายชาร์ลและเจ้าชายวิลเลี่ยมที่สามารถพูดได้ถึง 6 ภาษา และเจ้าชายแฮร์รี่สามารถพูดภาษาอาหรับได้ ทั้งยังเคยกล่าวสุนทรพจน์เป็นภาษาอาหรับขณะเสด็จเยือนที่ดูไบด้วย ดังนั้นเชื้อพระวงศ์จิ๋วจึงถูกคาดหวังในเรื่องภาษาต่างประเทศเช่นเดียวกัน

4. เรียนรู้การทำตามมารยาทและการคำนับอย่างถูกต้อง

แม้แต่สมาชิกรุ่นใหญ่ของราชวงศ์ยังต้องคำนับต่อหน้าควีน ดังนั้นเจ้าหญิงและเจ้าชายตัวน้อยๆ ก็ต้องปฎิบัติเช่นเดียวกันอย่างไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งเชื้อพระวงศ์จิ๋วจะได้เรียนรู้เรื่องมารยาทและการคำนับที่ถูกต้องตามแบบและขนบธรรมเนียม ซึ่งจะเริ่มตอนที่เด็กๆ อายุได้ 5 ขวบ แต่เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ก็เคยแสดงวิธีการคำนับอย่างสวยงามต่อหน้านักการทูตในวัย 2 ขวบมาแล้ว

5. เด็กชายต้องสวมใส่กางเกงขาสั้นเท่านั้น

ในประเทศอังกฤษ กางเกงขาสั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของเด็กผู้ชาย ดังนั้นทางราชสำนักจึงมีธรรมเนียมที่จะให้เจ้าชายทุกพระองค์สวมใส่กางเกงขาสั้นเสมอ จนกว่าจะอายุครบ 8 ขวบ

6. ห้ามทาเล็บสีสันสดใส

เนื่องจากควีนอลิซาเบธที่ 2 ชอบที่จะให้เล็บมีสีเป็นธรรมชาติ และทาเล็บสีธรรมชาติมาตั้งแต่ปี 1989 ซึ่งรวมแล้วก็ 29 ปีผ่านมาแล้ว ดังนั้นพระองค์จึงคาดหวังว่าจะให้เชื้อพระวงศ์ฝ่ายหญิงทุกพระองค์ทำตาม จึงอนุมานได้ว่าเมื่อเจ้าหญิงชาร์ลอตต์และเชื้อพระวงศ์คนอื่นๆ โตขึ้นเป็นสาว คงไม่มีทางได้ทาเล็บสีเจ็บๆ อย่างแน่นอน

7. ต้องเข้าพิธีรับศีลจุ่มด้วยชุดที่สืบทอดต่อกันมา

นับตั้งแต่ควีนวิกตอเรียได้เข้าพิธีศีลจุ่มในปี 1841 ชุดของพระองค์ได้ถูกเก็บไว้และส่งต่อให้เชื้อพระวงศ์คนใหม่ในรุ่นต่อไปมากถึง 62 คน ในระยะเวลา 163 ปี ซึ่งในปี 2004 ชุดดั้งเดิมถูกนำไปเก็บไว้ และเชื้อพระวงศ์รุ่นใหม่จะต้องสวมใส่ชุดที่สร้างขึ้นเลียนแบบชุดดั้งเดิมแทน

8. ห้ามเดินทางร่วมกับรัชทายาทคนอื่นๆ

เป็นธรรมเนียมที่รัชทายาทสายตรงอย่างเจ้าชายวิลเลียม (ลำดับที่ 2) และเจ้าชายจอร์จ (ลำดับที่ 3) จะไม่สามารถเดินทางร่วมกันได้ เนื่องจากในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุทั้งสองพระองค์จะได้ไม่ตกอยู่ในความเสี่ยงนี้พร้อมกัน ทั้งยังเป็นการป้องกันการเกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ต่อราชวงศ์

เจ้าชายจอร์จเจริญพระชันษาครบ 5 ปี

ที่มาจาก: www.rd.com