Dolce & Gabbana ดราม่า Dolce & Gabbana มาริโอ้ แฟชั่นโชว์ Dolce & Gabbana ใหม่ ดาวิกา

ใหม่-โอ้ เก็บกระเป๋ากลับไทย ปมดราม่า Dolce & Gabbana ถูกล้มงานโชว์ที่จีน

Home / Scoop คนดัง / ใหม่-โอ้ เก็บกระเป๋ากลับไทย ปมดราม่า Dolce & Gabbana ถูกล้มงานโชว์ที่จีน

กลิ่นดราม่าร้อนๆ ลอยมาเพียงแค่ 5 ชั่วโมง แฟชั่นโชว์จากแบรนด์ดังระดับโลก Dolce & Gabbana ที่จะถูกจัดขึ้นที่ประเทศจีน ก็ต้องยกเลิกกระทันหัน สาเหตุทั้งหมดนั้นมาจาก ประเด็นเหยียดเชื้อชาติ ในคลิปวิดีโอที่ใช้ในการโปรโมทงานนี้

เนื้อหาในคลิปวิดีโอเล่าถึงหญิงสาวชาวจีนคนหนึ่ง ที่ต้องจัดการกับพิซซ่าถาดยักษ์ที่อยู่ตรงหน้า โดยมีตะเกียบเพียง 1 คู่ หลังจากหาวิธีการหั่นพิซซ่าอยู่สักพัก ก็ตัดสินใจฉีกด้วยมือและใช้ตะเกียบคีบเข้าปาก ยัง ยังไม่จบ ยังคงขยี้การใช้ตะเกียบด้วยการใช้คีบเส้นสปาเกตตี้อีกด้วย ซึ่งหลังจากที่คลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวจีนส่วนใหญ่รู้สึกไม่โอเค ที่หญิงสาวชาวจีนในคลิปนั้น ถูกสร้างคาแรคเตอร์ให้เป็นคนเด๋อด๋า เหมือนตัวตลก ซึ่งก็ไม่ต่างกับการล้อเลียน เหยียดเชื้อชาติ จึงเกิดเป็นประเด็นพูดถึงในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว และแน่นอนว่าอารมณ์ที่พูดถึงประเด็นนี้ คุกรุ่นไปด้วยความไม่พอใจเป็นอย่างมาก

หลังจากนั้นไม่นาน คลิปได้ถูกลบออกไป แต่ประเด็นดราม่าก็ยังไม่จบ เพราะนี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของความพังพินาศในเวลาต่อมา Stefano Gabbana หนึ่งในเจ้าของผู้ก่อตั้งแบรนด์ ได้มีการโต้เถียงกับชาวจีนที่เข้าไปต่อว่าในอินสตาแกรม โดยสาดคำพูดที่แสนเจ็บปวดต่อประเทศจีนว่าเป็นเมืองสกปรก มาเฟีย และอื่นๆ อีกมากมายที่หยาบคายเกินกว่าที่คนจีนจะรับได้

ความพังพินาศทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออินสตาแกรมหลักของแบรนด์ ก็เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับ Stefano Gabbana เช่นเดียวกัน คือการเถียงกับคนที่ส่งข้อความไปต่อว่าด้วยตรรกะป่วยๆ ว่าทำไมถึงมองว่าการใช้ตะเกียบหมายถึงการเหยียดล่ะ มันก็ไม่ต่างอะไรกับที่คนยุโรปใช้ส้อมกินอาหารไง แปลกตรงไหน?

สื่อใหญ่อย่าง  Vogue China และดาราเซเลปชาวจีนที่กำลังเตรียมตัวไปงานนี้ก็หัวเสียอย่างหนัก ขึ้นอินสตาแกรมถึงกรณีที่เกิดขึ้น และพร้อมใจกันเทงานแฟชั่นโชว์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่กี่ชั่วโมง แถมบริษัทโมเดลลิ่งที่ส่งนางแบบชาวจีนไปร่วมเดินรันเวย์นี้ก็ประกาศบอกนางแบบในสังกัดให้กลับบ้านได้เลย เพราะจะไม่มีการเดินเกิดขึ้นแน่นอน

ประเด็นดราม่ารวดเร็วปานความไวแสง หลังจากที่เรื่องนี้ถูกพูดถึงไม่กี่ชั่วโมง ทางรัฐบาลจีนก็เคาะอย่างเด็ดขาด ให้ยกเลิกการจัดงาน Dolce & Gabbana ในทันที ใหม่ ดาวิกา และหนุ่มมาริโอ้ ที่เดินทางไปร่วมงานนี้ก็ต้องเก็บกระเป๋ากลับบ้านเช่นเดียวกัน เพราะไม่มีการจัดโชว์อีกแล้ว

การถูกสั่งระงับจัดโชว์ว่าพีคแล้ว แต่ข้อความจากต้นเรื่อง Stefano Gabbana  พีคกว่า เพราะหลังจากที่ไม่สามารถจัดโชว์ได้แล้ว ข้อความแถลงก็เกิดขึ้น ว่าทั้งหมดทั้งมวลนั้น เกิดจากการโดนแฮ็ก!!!!! ทำเอาคนจีนหัวร้อนหนักกว่าเดิม เพราะเป็นคำแก้ตัวที่ฟังไม่ขึ้นเอาซะเลย เอาล่ะ ไม่รู้ว่างานนี้อินสตาแกรมจะโดนแฮ็กจริงหรือไม่จริง แต่บอกได้เลยว่าแบรนด์หรูสัญชาติอิตาลีอย่าง Dolce & Gabbana จะต้องสั่นคลอนอย่างแน่นอน โดยอาจจะต้องสูญเสียรายได้จำนวนมหาศาล เพราะโดนคนจีนที่มีกำลังการซื้อสูง แบนออกไปจากสารบบในทันที จากนี้ก็ต้องมาดูกันต่อไป ว่าทางแบรนด์จะกอบกู้ภาพลักษณ์ และแก้ปัญหานี้ในทิศทางไหน จับตารอดูกันต่อไป!

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พย. ทางผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์ Dolce & Gabbana ได้ตั้งโต๊ะออกแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการ ด้วยคลิปวีดีโอ ความยาวประมาณ 1.25 นาที กล่าวโดยสรุปคือ “ขอโทษ เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์และจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก”

อ่านดราม่าเหยียดเชื้อชาติต่อได้ที่ >> D&G ไม่ใช่เจ้าแรก H&M ก็เคยโดนพังร้านมาแล้ว

ใหม่ ดาวิกา เดินแบบ DOLCE & GABBANA มิลานแฟชั่นวีค 2018

เรียบเรียงโดย : Women MThai Team