Dolce & Gabbana นายโดมินิโก โดลเช สเตฟาโน แกบบานา หมิ่นวัฒธรรมจีน

ผิดไปแล้ว Dolce & Gabbana ตั้งโต๊ะแถลงยอมขอโทษชาวจีน อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์!!!

Home / Scoop คนดัง / ผิดไปแล้ว Dolce & Gabbana ตั้งโต๊ะแถลงยอมขอโทษชาวจีน อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์!!!

กลายเป็นวาทะระดับชาติระหว่างแบรนด์ดัง Dolce & Gabbana และชาวจีน ถึงกรณีแบรนด์ได้โพสต์คลิปโปรโมทงานแฟชั่นโชว์ที่นครเซี่ยงไฮ้ แต่เนื้อหาในวิดีโอ โดยเฉพาะช่วงที่ให้นางแบบกินอาหารอิตาเลี่ยนด้วยตะเกียบอย่างทุลักทุเล จนถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวจีนว่าเป็นการดูหมิ่นวัฒนธรรมจีน ตลอดจนเกิดเหตุการณ์แชทหลุดสุดเดือดเกิดขึ้นตามมา จนเรื่องราวลุกลามกลายเป็นไฟลามทุ่ม ประชาชน ดาราดังชาวจีน ห้างร้าน และรัฐบาลจีนต่างทยอยบอยคอต์แบรนด์ดัง จนต้องล้มเลิกงานแฟชั่นที่เซี่ยงไฮ้อย่างสายฟ้าแล่บ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยหลังจากปล่อยให้แบรนด์โดนถล่มอย่างหนัก ในที่สุด นายโดมินิโก โดลเช และสเตฟาโน แกบบานา ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์ Dolce & Gabbana ก็ได้ฤกษ์ตั้งโต๊ะออกแถลงการณ์พร้อมอัดคลิปขอโทษต่อเหตุการณ์ดังกล่าวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวจีนว่าเป็นการดูหมิ่นวัฒนธรรมจีน

โดยใจความตอนหนึ่งของนายโดลเช บอกว่า “เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อชาวจีนทั่วโลกกับสิ่งที่เราทำลงไปกับประเทศของพวกคุณ พวกเรารักประเทศจีนมาโดยตลอด เดินทางมาเที่ยวในหลายๆ เมืองอยู่บ่อยครั้ง พวกเรารักวัฒนธรรมของคุณและยังต้องเรียนรู้อีกมาก และนี่คือเหตุผลที่พวกเราต้องออกมาขอโทษ ถ้าพวกเราทำผิดในสิ่งที่ถ่ายทอดออกไป “

ด้านนายแกบบานา บอกว่า “พวกเราจะไม่มีวันลืมเหตุการณ์นี้ และมันจะไม่เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน เราจะทำให้มันดีขึ้น และจากก้นบึ้งของหัวใจ พวกเราอยากได้รับการให้อภัยจากทุกคนที่เราได้กระทำการล่วงเกินลงไป โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์”

ก่อนจะปิดท้ายด้วยการกล่าวคำขอโทษเป็นภาษาจีน

ทั้งนี้ ผู้คนที่ได้เข้ามาดูคลิปแถลงจากเจ้าของแบรนด์ ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงลบในคลิปขอโทษดังกล่าว บ้างก็บอกว่าไม่เคลียร์ ไม่จริงใจ และไม่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ซักถามเลย จนดูเหมือนว่าคลิปนี้น่าจะทำให้ชาวจีนทวีความแค้นมากกว่าเดิมเสียด้วย ทั้งนี้ ล่าสุดอินสตาแกรมของ D&G ก็ได้ถอด 3 คลิปเจ้าปัญหาไปทั้งหมดแล้ว

ที่มา  www.scmp.com