ดีไซเนอร์ ดีไซเนอร์ไทย ผู้ทรงอิทธิพล ผู้ทรงอิทธิพลด้านแฟชั่น แฟชั่นแบรนด์ไทย

10 ดีไซเนอร์ไทย ผู้ทรงอิทธิพลด้านแฟชั่น ปี 2018 ที่คุณไม่รู้จัก..ไม่ได้!

Home / Scoop คนดัง / 10 ดีไซเนอร์ไทย ผู้ทรงอิทธิพลด้านแฟชั่น ปี 2018 ที่คุณไม่รู้จัก..ไม่ได้!

ธุรกิจแฟชั่นในบ้านเราช่วงปีนี้เติบโตและพัฒนาอย่างก้าวกระโดด โดยเห็นได้จากการที่ ดีไซเนอร์ไทย หลายๆ แบรนด์ สามารถไปสร้างฐานผู้บริโภคในต่างแดนได้อย่างเหนียวแน่น รวมถึงการเกิดใหม่ของดีไซเนอร์หน้าใหม่ที่พร้อมใจกันเข้ามาพัฒนาต่อยอดธุรกิจแฟชั่นให้คึกคัก สอดคล้องกับเทรนด์ธุรกิจแฟชั่นระดับโลกประจำปี 2018 ที่เผยให้เห็นว่า เกือบ 70% ของธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ทั่วโลกมาจากฝั่งเอเชีย ที่กลายเป็นผู้นำด้านการขยายตัวในการลงทุนทั่วโลก ยกตัวอย่างเช่น การจัดแสดงแฟชั่นโชว์ของเหล่าดีไซเนอร์จากทั่วทั้งฝั่งเอเชียที่ปีนี้คึกคักมาก ไม่ว่าจะมาจาก ไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น

หากพูดถึงธุรกิจแฟชั่นเมืองไทยแล้ว หนึ่งชื่อที่โด่ดขึ้นมาคงหนีไม่พ้น หมู พลพัฒน์ อัศวะประภา ดีไซเนอร์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Asava ที่ถูกยกย่องให้เป็น Personal Stylist ทางด้านแฟชั่น และยังควบตำแหน่ง นายกสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ คนแรก ที่สร้างปรากฎการณ์เมืองแฟชั่นให้กลายเป็นสีสันสนุกสนานในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาอย่างคึกคัก นอกจากนั้น เค้าคือผู้รับหน้าที่รังสรรค์ชุดราตรี มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ อันโด่งดังไปทั่วโลกติดต่อกันมานานกว่า 3 ปี

วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา เจ้าของแบรนด์ Vatanika ผู้โด่งดัง หลังจากเปิดตัวรายการ บนชาแนลวีดีโอชื่อดัง THIS IS ME VATANIKA ก็กลายเป็นกระแสเพียงข้ามคืน สร้างปรากฎการณ์เรียลลิตี้โชว์บนโลกออนไลน์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในขณะนั้น ส่วนเรื่องของงานดีไซน์ Vatanika ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยม ด้วยความพิถีพิถันในการเลือกวัสดุคุณภาพชั้นดี บวกกับดีไซน์ที่เน้นความหรูหราและเซ็กซี่ ในแบบผู้หญิงยุคใหม่ที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน นอกจากนั้น ตัวดีไซเนอร์เอง ก็กลายเป็นที่จับตาในความโด่ดเด่นเป็นตัวของเองในแบบเธอ ทำให้วันนี้ ถ้าใครไม่รู้จัก วทานิกา ถือว่าคุณตกยุคไปแล้วนั่นเอง

ฌอน ชวนล ไคสิริ ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์เครื่องแต่งกายสตรีหรูหรา POEM แบรนด์ที่ผู้หญิงไทยอยากใส่กันทั้งประเทศ ด้วยเอกลักษณ์ของการนำเอา คอร์เซ็ท มาดีไซน์เป็นชุดดีไซน์สวยหรู ที่หญิงสาวอยากมีโอกาสได้สวมใส่ซักครั้งในชีวิต และยังเป็นแบรนด์ที่ครองใจเซเลบริตี้ทั่วฟ้าเมืองไทยมากว่า 10 ปี มีชื่อเสียงโดดเด่นระดับกูตูร์เมืองไทยที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคัตติ้งและเทคนิคการตัดเย็บอันเหนือชั้น สร้างสรรค์ออกมาเป็นเครื่องแต่งกายที่สามารถขับเน้นส่วนโค้งเว้าของหญิงสาวได้อย่างงดงามและน่าจดจำ

ดิษยา สรไกรกิติกูล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ DISAYA ที่สร้างชื่อเสียงไปแล้วทั่วโลกมามากกว่า 10 ปี ด้วยคาแรคเตอร์ของผู้หญิงดิษยา ที่มีความเป็นหญิงสาวช่างฝัน ขี้เล่น และยังก์แอทฮาร์ท ผนวกเข้ากับความแฟนตาซี แต่สามารถนำมาสวมใส่ได้จริง มีความโก้หรูมีระดับเป็นตัวตั้ง ด้วยดีเทลของการออกแบบตัดเย็บที่พิถีพิถัน ที่จริงแล้วแบรนด์ DISAYA โด่งดังในต่างประเทศก่อนที่จะกลับมาสร้างชื่อเสียงในเมืองไทย เป็นแบรนด์ที่ซุปเปอร์สตาร์ระดับโลกให้การยอมรับและสวมใส่มาแล้วมากมาย

ผักกาด ประภากาศ อังศุสิงห์ ดีไซเนอร์ไทย เจ้าของแบรนด์ HOOK’S หลังจากที่โลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นมากว่า 10 ปี และเป็นแบรนด์ที่สร้างความตื่นตาให้กับงานแฟชั่นวีคได้ไม่น้อย ด้วยคอนเซ็ปต์โชว์โปรดักชั่นอลังการทุกโชว์ แต่ล่าสุดตัวที่ทำให้กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ ก็คือโชว์ “Ayara in 9 ช้างเผือกของในหลวง” ที่ทำไว้เมื่อปี 2560 สะกดใจคนดูทั้งรันเวย์ได้อย่างดีเยี่ยม จนสู่ผลงานล่าสุดที่ทำให้คนทั้งประเทศต้องหันมาสนใจ ก็คือการเข้าร่วมประกวดออกแบบชุดประจำชาติไทย ของ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ และ เค้าคือผู้ชนะและเจ้าของผลงาน เมขลาล่อแก้ว ที่ มารีญา พูลเลิศลาภ สวมใส่ไปร่วมประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2017

ฐากูร พานิชกุล เจ้าของแบรนด์ THAKOON หลังจากสร้างแบรนด์ในปี 2004 ได้เพียงไม่นาน ชื่อของ THAKOON ก็ได้รับการยอมรับจากวงการแฟชั่น เสื้อผ้าของเขาถูกนำไปเผยแพร่บนนิตยสารชั้นนำระดับโลกอย่าง Vogue และ W หนึ่งปีให้หลัง ฐากูร ยังได้รับรางวัล Ecco Domani fashion foundation ในสาขาดีไซเนอร์หน้าใหม่ และทำให้เขาได้ร่วมงานกับดีไซเนอร์ดังระดับโลกหลายคน ที่กลายเป็นที่พูดถึงมากที่สุดเห็นจะเป็นช่วงที่ มิเชล โอบามา ภริยาของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัก โอบามา ได้สวมใส่ชุดของ ฐากูร ออกสื่ออย่างเป็นทางการหลายครั้ง

SRETSIS ก่อตั้งโดย สามพี่น้องตระกูลสุขะหุต ประกอบด้วย อิ๊บ คล้ายเดือน , เอ๋ย พิมพ์ ดาว , แอ้ มทินา ซึ่งทั้งสามร่วมกันออกแบบทั้งเสื้อผ้าและ เครื่องประดับตั้งแต่ช่วงปี 2004 ในคอนเซปต์ของความเป็นผู้หญิงที่มีความแฟนตาซี แต่มีกลิ่นอายของความเป็นวินเทจ ซ่อนไว้ซึ่งความคลาสสิคและเปรี้ยวซ่า ซึ่งได้รับความสำเร็จในวงการแฟชั่นทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะบรรดาคนดังฮอลลีวูดที่เลือกหยิบเสื้อผ้า ของพวกเธอมาสวมใส่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น Katy Perry , Beyonce Knowles , Paris Hilton หรือแม้แต่ฝั่งเอเชียอย่างเกาหลีที่ตอนนี้เหล่าคนดังพากัน ให้การยอมรับและเลือกใส่เสื้อผ้า SRETSIS กันมากมาย

มีมี่ มิลิน ยุวจรัสกุล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Milin จากไฮโซสาวผู้มีหัวใจแฟชั่นเต็มเปี่ยม สู่วงการ ดีไซเนอร์ไทย ที่กลายเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับของเหล่าเซเลบเมืองไทยมาเกือบ 10 ปีแล้ว ที่ Milin โลดแล่นอยู่บนรันเวย์เมืองไทย แต่ล่าสุด ชื่อแบรนด์ก็ถูกจับตาอีกครั้ง หลังจากเปิดตัวว่า มิลิน ยุวจรัสกุล จะเป็นผู้ดูแลและรังสรรค์ ชุดราตรี ให้ตัวแทนสาวไทยใส่ไปร่วมประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศไทยช่วงปลายปีนี้ โดยเหล่าบรรดาคนรักนางงามทั่วประเทศและทั่วโลก ก็รอคอยจับตาชมผลงานอยู่ เพราะก่อนหน้านั้น ประเทศไทยเคยได้รับการยอมรับและชื่นชมมาแล้วไม่น้อย

บอย วรรณศิริ คงมั่น ดีไซเนอร์ไทย ผู้ออกแบบกระเป๋าแบรนด์ BOYY ที่กลายเป็นกระแสฮิตไปทั่วโลก ในยุคที่ It-bag กำลังรุ่งเรือง โดย BOYY Slash กลายเป็นกระเป๋าใบฮิตที่ใครๆก็อยากครอบครอง เมื่อ New York Times ได้กล่าวถึงความน่าสนใจของกระเป๋าใบนี้ และยังมีเหล่าคนดัง มาการันตีความฮ็อต อย่าง Sarah Jessica Parker รวมถึงคนดังบ้านเราก็พากันติดใจและหลงใหลกระเป๋าใบนี้เช่นกัน

สุนทรีย์ บาเลก ดีไซเนอร์แห่งแบรนด์ Angelys Balek แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทย ที่โด่งดังอยู่ทางฝั่งนิวยอร์กมายาวนาน Angelys Balek ได้รับการยอมรับ หลังจากที่ได้คัดเลือกให้เป็น WWD หนึ่งใน 10 ดีไซเนอร์ที่น่าจับตามอง และได้ร่วมโชว์ในแฟชั่นวีค นิวยอร์ก เมื่อปี 2013 หลังจากนั้นชื่อของ Angelys Balek ก็กลายเป็นแบรนด์ที่เซเลบฮอลลีวูดให้การยอมรับ เช่น Chrissy Teigan ก็หยิบชุดจากแบรนด์มาสวมใส่เดินพรมแดง

 

เรื่องโดย Women Mthai Team