นิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์ นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์ ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ลิซ่า ลลิษา มโนบาล สุดยอดผู้หญิงแห่งปี 2018 สู่ขวัญ บูลกุล ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง เฌอปราง อารีย์กุล เมแกน มาร์เคิล แพร วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ

สุดยอดผู้หญิงแห่งปี 2018 ส่งต่อแรงบันดาลใจ ผ่านทัศนคติและการลงมือทำ

Home / Scoop คนดัง / สุดยอดผู้หญิงแห่งปี 2018 ส่งต่อแรงบันดาลใจ ผ่านทัศนคติและการลงมือทำ

มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นตลอดปีที่ผ่านมา ในช่วงเหตุการณ์ที่ทั้งดีและร้าย ไม่ได้เพียงแค่เกิดขึ้นและจบผ่านไป แต่ยังสร้างข้อคิด ข้อเตือนใจ รวมถึงสร้างแรงบันดาลให้กับคนอื่น และนี่คือ 10 สุดยอดผู้หญิงแห่งปี 2018

เมแกน มาร์เคิล

เมแกน มาร์เคิล

นักแสดงหม้ายสาว ชาวอเมริกัน วัย 36 ปี กลายเป็นผู้หญิงที่น่าอิจฉาที่สุดในปี 2018 เพราะเธอคือสาวในฝันที่เจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทลำดับที่ 4 ของราชบัลลังก์อังกฤษ แอบชอบมานานกว่าสองปี และหลังจากคบหาดูกันใจกันมาสักพักก็ตัดสินใจเข้าพิธีเสกสมรส และชื่อของ เมแกน มาร์เคิล ก็ถูกต่อท้ายด้วย ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ในทันที

เธอเรียนจบจากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น ในปี 2546 ศึกษาเกี่ยวกับภาพยนตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และแจ้งเกิดในบททนายความสาว จากซีรีส์แนวดราม่ากฎหมายเรื่อง Suits จนกลายเป็นนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม Googled actress of 2016

นอกจากความสวยและความสามารถด้านการแสดงแล้ว ความคิดและจิตใจของเมแกน ก็ยังสวยไม่แพ้กัน โดยเธอเคยเป็นตัวแทนสหประชาชาติด้านสิทธิผู้หญิง เป็นตัวแทนไปพูดที่งานของกลุ่มการกุศล One Young World และเคยเดินทางไปประเทศรวันดาเพื่อศึกษาปัญหาเรื่องน้ำ ภายใต้แคมเปญ ‘Clean Water’ ในฐานะตัวแทน World Vision Canada อีกด้วย

….

นิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์

นิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์

สาวงามผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับวงการนางงาม ด้วยการคว้ารางวัลรองอันดับ 1 มิสเวิลด์ 2018 และควีนออฟเอเชีย มาให้คนไทยได้ชื่นใจในช่วงส่งท้ายปี 2018 ถ้าใครที่ได้ติดตามนิโคลีนมาตั้งแต่เข้าประกวดนางงาม จะรู้ว่าเวทีนี้ ไม่ใช่เวทีแรกที่เธอประกวด ก่อนหน้านี้เธอเคยได้รางวัล มิสไทยนิวเยียร์ยูเอสเอ 2014 และมิสทีนเอเชียยูเอสเอ 2015 นอกจากนี้เธอยังเคยลงประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 แถมยังได้รางวัล People’s Choice Award ติดเป็น 1 ใน 10 คนสุดท้าย และแม้เธอจะพลาดมงกุฎไป แต่ก็ไม่เคยทำให้ความพยายามของเธอลดน้อยลงเลย เธอกลับมาลงประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2018 อีกครั้ง พร้อมกับคว้ามงกุฎไปครองได้ สมกับความทุ่มเทและตั้งใจของเธอ

สิ่งหนึ่งที่เธอทุ่มเททำมาตลอด และทำมาก่อนที่จะเข้ามาประกวดนางงามแล้วก็คือ โครงการ Love For All เป็นโครงการเกี่ยวกับเด็กออทิสติก เด็กด้อยโอกาส เด็กดาวน์ซินโดรม พิการซ้ำซ้อน เนื่องจากน้องชายของเธอก็เป็นออทิสติกเช่นกัน เธอทำโครงการนี้มาตั้งแต่ 5 ขวบ เพราะเธออยากให้สังคมยอมรับ และให้โอกาสกับเด็กๆ เหล่านี้ ได้ใช้ชีวิตอย่างปกติ เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ทั่วไป

นอกจากนี้เธอยังเคยรวบรวมเงินของตัวเองและเพื่อนๆกว่า 1,000 เหรียญ เพื่อนำไปช่วยบริจาคให้กับผู้ประสบภัยสึนามิ หลังจากนั้น เธอยังคงเดินหน้าทำจิตอาสาต่อไป จนกลายเป็นเรื่องที่โด่งดังในแอลเอ และได้รับรางวัลจิตอาสาดีเด่น “THE PRESIDENT’S VOLUNTEER SERVICE AWARDS” จากประธานาธิบดี บารัค โอบามา อีกด้วย

….

ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง

ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง

จากนางแบบวัยรุ่น ก้าวสู่ Celebrity of Chanel  คนไทยคนแรกและคนเดียวที่ได้รับเลือกให้ถ่ายวิดีโอโปรโมทคอลเลกชั่นใหม่ของชาแนล โดยใช้ชื่อว่า Aokbab in Paris ซึ่งเป็นคอลเลกชั่น Cruise 2018/19 ด้วยหน้าสไตล์เอเชี่ยน ตาชั้นเดียว และส่วนสูงถึง 175 เซนติเมตร ทำให้เธอโดดเด่นและได้รับโอกาสในการทำงานหลากหลายด้าน จนสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในเวลาอันรวดเร็ว

โดยตลอดปีที่ผ่านมา เธอโกอินเตอร์เดินสายรับรางวัลต่างๆ มากมาย ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ หลังจากที่รับเล่นภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกง ไม่ว่าจะเป็นรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเบอร์ลิน , รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม Asian Film Awards , รางวัลนักแสดงนำหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากเวที 2018 iQiYi Screaming Night at Beijing , รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก PIFFA 2017  และรางวัล Screen International Rising Star Asia Award

และถึงแม้ว่าจะรับงานในวงการหนักมากแค่ไหน แต่ก็ยังไม่ทิ้งการเรียน สำเร็จการศึกษาเป็นบัณฑิตใหม่ป้ายแดง จากภาควิชานฤมิตศิลป์ สาขานิทรรศการศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของคนรุ่นใหม่

….

ลิซ่า ลลิษา มโนบาล

ลิซ่า ลลิษา มโนบาล 

สาวน้อยมากความสามารถ คนไทยคนแรกที่สามารถเข้ามาอยู่ใน YG Entertainment ค่ายเพลงดังอันดับต้นของวงการเพลงเกาหลี โดยต้องผ่านด่านคัดสรรจาก YG Audition Thailand เวทีออดิชั่นในประเทศไทยเมื่อปี 2010 อีกสองปีต่อมาทางต้นสังกัด YG. ก็คล้ายจะส่งสัญญาณ ‘การเดบิวต์’ ของเธอเป็นครั้งแรกผ่านภาพและคลิปวิดีโอ WHO’S THAT GIRL??? ซึ่งสาวน้อยสายเลือดไทยได้โชว์ทักษะการเต้นของเธออย่างน่าจับตามอง

เส้นทางการเป็นศิลปินของลิซ่าไม่ได้ง่ายเหมือนที่ใครคิด นอกจากความอดทนเพียรพยายามฝึกซ้อมเท่านั้น แต่เรื่องของสภาพจิตใจก็ต้องเข้มแข็งไปแพ้กัน เพราะมีการแข่งขันที่สูงมาก ต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ความสามารถ และไม่มีกำหนดที่แน่ชัดว่าเมื่อไหร่ จะถูกเคาะให้ไปต่อ และหลังจากที่รอคอยมานานกว่า 6 ปี ความฝันทั้งของ ลิซ่า และ แฟนคลับที่เมืองไทยก็สมหวัง! เมื่อ YG Entertainment ยืนยันออกมาแล้วว่า เธอคือหนึ่งในสมาชิกของ BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ล่าสุดของทางค่าย! จนกลายเป็นหนึ่งในศิลปินที่น่าจับตามองมากที่สุดในช่วงปี 2018

….

แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ

แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ

แม้เรื่องราวชีวิตคู่จะหนักแค่ไหน แต่ผู้หญิงคนนี้ก็ยังคงวางตัวได้อย่างเหมาะสม ไม่มีการพูดจาใส่ร้ายใคร และไม่ร้องไห้ดราม่าให้มีประเด็น เดินหน้าเลี้ยงลูกต่อไป พร้อมกับทิ้งข้อคิดเตือนใจผู้หญิงยุคใหม่ เข้มแข็ง รู้จักรักตัวเอง และแบ่งปันความรักนั้นให้กับคนรอบข้าง

สำหรับวิธีเลี้ยงลูกของคุณแม่แอฟนั้น จะสบายๆ ให้อิสระทางความคิดกับลูกเต็มที่ โดยจะพยายามเป็นทุกอย่างของเขา เป็นแม่ เป็นเพื่อน เป็นพี่สาว เขาจะได้ไม่กลัวเรา โตขึ้นมาจะได้กล้าพูด กล้าปรึกษาเรา ส่วนเรื่องงอแงก็มีบ้าง ต้องดูว่าสาเหตุมาจากอะไร ถ้าอดนอน ง่วงนอน เราก็จะต้องเข้าใจธรรมชาติของเด็ก

….

แพร วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

แพร วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

จากปรากฏการณ์รายการออนไลน์ยอดฮิต จนชื่อวทานิกาถูกพูดถึงอย่างรวดเร็วในสังคม หลายคนตัดสินว่าความรวยทำให้เธอมีแบรนด์เสื้อผ้าได้ แต่เชื่อสิว่าความรวยไม่สามารถทำให้แบรนด์ของเธอดังไกล และเป็นที่ยอมรับของต่างประเทศได้แน่ เพราะทั้งหมดนี้มาจากความสามารถล้วนๆ แพร วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา แฟชั่นนิสต้าคนดังของเมืองไทย และเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Vatanika ที่ดารา เซเลปทั้งจากไทยและต่างประเทศให้ความสนใจมานานหลายปีแล้ว

เธอก้าวข้ามคำวิจารณ์มากมาย เกี่ยวกับความเป็นไฮโซ และคิดว่าอาจจะแค่มาทำเล่นๆ ไม่ได้จริงจังอะไร แต่สุดท้ายก็พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นแล้วว่า เธอมีความสามารถและมีความตั้งใจจริง ที่จะสร้างแบรนด์เสื้อผ้าในนามคนไทย ให้ดังไกลไปถึงต่างประเทศ

จากความชอบในแฟชั่น จึงทำให้เลือกเรียนปริญญาตรี สาขา Women’s Wear (London College of Fashion) จากประเทศอังกฤษ และยังคงเจาะลึกความรู้ด้านแฟชั่นต่อไป ด้วยการไปเรียนทำกระเป๋าที่ Product Design and Development และทุ่มเทเวลาในการออกแบบเสื้อผ้าในแต่ละคอลเลกชั่น อย่างละเอียดและปราณีต เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด ทุกชุดของ Vatanika จะมีเอกลักษณ์คือความหรูหราและเซ็กซี่ สามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้หญิงยุคใหม่ ที่ครบเครื่อง ทั้งรูปร่าง หน้าตา การศึกษา และความสามารถจริงๆ

….

สู่ขวัญ บูลกุล

สู่ขวัญ บูลกุล

นายหญิงของฟาร์มโชคชัย เจ้าของวลีเด็ด “ของมันต้องมี” ผู้หญิงที่ใครๆ ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเธอเพียบพร้อมไปด้วยรูปร่าง หน้าตา การศึกษา และวาสนา มีชีวิตคู่และครอบครัวที่อบอุ่น แม้โปรไฟล์จะเพอร์เฟ็คแค่ไหนก็ตาม แต่ยังทำงานหาเงินด้วยตัวเองโดยไม่พึ่งสามี แถมยังเลี้ยงลูกอย่างติดดิน เวลาว่างก็พากันไปเรียนรู้ธรรมชาติของฟาร์ม ปลูกผักออแกนิค สอนลูกโดยการเป็นตัวอย่างที่ดี มีระเบียบวินัย พูดเพราะ ให้ลูกได้เห็นและทำตาม

สำหรับประวัติ เธอจบการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ จากนั้นเรียนต่อปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเป็นดาวเด่นของรุ่นที่ 27 ที่ใครๆ ก็ต้องพูดถึง และบินไปเรียนปริญญาโท Emerson College Boston ที่สหรัฐอเมริกา แล้วกลับมาเดินหน้าเข้าสู่วงการข่าวอย่างเต็มตัว โดยมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักมากๆ จากรายการข่าว เรื่องเล่าเช้านี้ นอกจากนี้ยังมีผลงานการแสดงอีกมากมาย ทั้งภาพยนตร์และซีรีย์ ล่าสุดกับบทบาทพิธีกรในรายการ Celeb Blog ก็ทำออกมาได้ดีมาก สาวเล็ก สาวใหญ่ ติดตามกันเรียกว่าเฝ้าหน้าจอจริงๆ

….

ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก

ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก

ถึงแม้เราจะมอบตำแหน่งและความเพอร์เฟ็คให้กับเธอมากแค่ไหน แต่เธอก็ยังบอกกับทุกคนเสมอว่าเธอไม่ได้เพอร์เฟ็ค แต่เธอแค่โตขึ้น การทำงานตั้งแต่เด็ก ทำให้เธอเข้าใจโลกได้มากกว่าคนที่อยู่ในวัยเดียวกัน ศัตรูที่น่ากลัวที่สุด ไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นก็คือตัวเธอเอง เธอให้คุณค่ากับทุกสิ่งที่อยู่ในชีวิต เพราะเรื่องบางอย่างที่ธรรมดาสำหรับเรา เช่น การมีแขนขา การมีลมหายใจ การมีพ่อแม่ กลับเป็นเรื่องพิเศษของคนอีกหลายคนที่ไม่เคยมีและสูญเสียมันไป

4 ปีที่ผ่านมา เธอทำงานร่วมกับ UNHCR เคยลงพื้นที่ไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั้งในประเทศและต่างประเทศมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งภารกิจล่าสุดที่เธอได้มีโอกาสไปทำก็คือ การไปลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ชาวโรฮิงญาที่บังคลาเทศ เธอเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหา แต่มันคือสิ่งที่เราควรตระหนักและให้ความช่วยเหลือ ในฐานะเพื่อนมนุษย์ที่อยู่ในโลกใบเดียวกัน

….

นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์

 นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์

หลังจากวินาทีที่ชื่อของ นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์ ถูกประกาศให้เป็น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ไม่มีวันไหนเลยที่ผู้หญิงคนนี้จะไม่ถูกพูดถึง ซึ่งหลายๆ คนก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่สวมสายสะพายไทยแลนด์ เป็นตัวแทนของประเทศขึ้นไปประกวด ต่างต้องแบกภาระและความหวังของไทยนับสิบล้านคนเอาไว้

เธอพยายามมองข้ามคำวิจารณ์ แล้วดึงเอาแต่ข้อความให้กำลังใจมาเป็นพลัง และแม้จะไม่สามารถคว้ามงกุฎที่ 3 มิสยูนิเวิร์ส 2018 มาให้คนไทยอย่างที่หวังเอาไว้ได้ แต่ก็ยังตั้งมั่นเจตนารมณ์เดิม ด้วยการลาออกจากงานมาสานต่อโครงการจิตอาสา และพร้อมทุ่มเทเต็มที่ให้กับสาวไทยคนต่อไป เพื่อคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สมาครองให้ได้

….

เฌอปราง อารีย์กุล

เฌอปราง อารีย์กุล

หลายคนอาจมองว่าเธอเป็นแค่ทีนไอดอลคนหนึ่งที่ขายรูปร่างหน้าตา รอให้แฟนคลับรอต่อแถวจับมือ แต่หนึ่งปีที่ผ่านมา เฌอปรางพิสูจน์ว่าเธอมีดีมากกว่านั้น นอกจากการเป็นกัปตันคนแรกของวง BNK48 ที่สร้างปรากฏการณ์ความดังไปทั่วประเทศแล้ว เธอยังก้าวสู่วงการภาพยนตร์ด้วยการรับบทนำครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Homestay ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังเป็นเยาวชนต้นแบบที่เรียนดี มีจุดยืน และกล้าแสดงทัศนคติของตัวเอง จึงทำให้นิตยาสาร GQ มอบรางวัล Woman of the Year (ผู้หญิงแห่งปี) ให้กับทีนไอดอลคนนี้

เรียบเรียงโดย : Women MThai Team