Fashion fashion week ที่มาของ Fashion Week

ก่อนจะมาเป็น แฟชั่นวีค แหล่งรวมแรงบันดาลใจแห่งแฟชั่นทั่วโลก

Home / Snap Signature / ก่อนจะมาเป็น แฟชั่นวีค แหล่งรวมแรงบันดาลใจแห่งแฟชั่นทั่วโลก

งานแสดงเสื้อผ้าสุดยิ่งใหญ่นี้ ไม่ได้จำกัดความสนใจเฉพาะกลุ่มคนในวงการแฟชั่นเท่านั้นอีกต่อไป แต่ยังเป็นงานโชว์ที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจสร้างสไตล์ในการแต่งตัว ไปจนถึงเป็นพลังแห่งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของโลก นอกจากนั้นยังเป็นที่รวมพล หรือเช็คเรตติ้งของเหล่าดาราเซเลบฯคนดัง ทั้งในวงการบันเทิงและแฟชั่นในที่นั่งแถวหน้า หรือ front row บนลาน แฟชั่นวีค อีกด้วย

ติดตามเรื่องราวแฟชั่นของเหล่าดาราดัง และสามารถดาวน์โหลดในรูปแบบ Digital Magazine ฟรี!!! คลิกเลย Snap Magazine issue 40

แฟชั่นวีค

แฟชั่นวีค

แฟชั่นวีค

จุดกำเนิดของมันเองก็ไม่ธรรมดาเพราะงานโชว์นี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่นิวยอร์ค ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1943 ที่คนในวงการเสื้อผ้าไม่สามารถบินไปดูเทรนด์ที่ปารีสได้ จึงต้องยกเทรนด์นั้นมาเสิร์ฟถึงที่แทน โดยโชว์จะจัดแสดงในที่ต่างๆกันออกไปแล้วแต่สะดวก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมไปจนถึงอพาร์ตเม้นท์ส่วนตัว จนเมื่อเกิดความผิดพลาดของสถานที่ในการจัดงานขึ้นในโชว์ของ Michael Kors New York Fashion Week จึงเปลี่ยนมาจัดประจำที่ Bryant Park บริเวณหลัง New York Public Library แทนจนถึงปี 2010 ที่เปลี่ยนมาจัดที่ Lincoln Center จนถึงปัจจุบันหลังจากจัดแสดงที่นิวยอร์คเป็นครั้งแรกแล้วตามมาด้วยปารีสในปี 1945 ต่อด้วยมิลานในปี 1958 และลอนดอนเป็นที่สุดท้ายในปี 1984

ตามปกติแล้วจะจัดให้มี 2 ครั้งต่อปีในแต่ละเมืองแฟชั่นของโลกอย่าง นิวยอร์ก ลอนดอน มิลานและปารีส (จัดตามลำดับ) โดยจัดใน เดือน กพ.-มีค.เป็น Autumn/Winter collection และเดือน สค.-ตค.เป็น Spring/Summer collection แต่ดูเหมือนว่าคนจัดนั้นจะกลัวว่าเวลาในการรอชมแฟชั่นโชว์ จะนานเกินไปจึงเกิดโชว์คอลเลคชั่นคั่นเวลาที่เรียกว่า resort / cruise (คือช่วงก่อนถึง Spring/Summer) และ Pre Season (ก่อน Autumn/Winter) ซึ่งก็ไม่ได้มีกำหนดจัดเวลาที่แน่นอนเพียงแต่ตั้งไว้หลังซีซั่นหลัก 3 เดือน และไม่จัดที่เมืองหลักแต่เป็นเมืองของตัวเองเช่น Karl Lagerfeld ก็ปล่อยโชว์ Resort และ Pre-Fall collections ของ Chanel ในเมืองอย่าง Moscow, Los Angeles และ Monte Carlo แทนที่จะเป็น Paris

การโชว์แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ Womenswear และ Menswear และอาจจะแยกย่อยออกไปตามแต่ละแห่งที่จัด เช่นจัดที่ปารีส ก็จะมี Haute Couture ส่วนในนิวยอร์กก็มี resort / cruise และ bridal โดยปกติ แฟชั่นวีค เสื้อผ้าผู้หญิงจะจัดขึ้นในเดือนกพ. และ สค.-ตค. ที่นิวยอร์ค ลอนดอน มิลาน ปารีส (ตามลำดับ)

ส่วนเสื้อผ้าผู้ชายก็จะจัดในเดือนมค. และ มิย.-กค. ที่ลอนดอน มิลาน ปารีส นิวยอร์ก (ตามลำดับ) ส่วนเทศกาลแฟชั่นเสื้อผ้าผู้ชายที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลีนั้น จัดโดย Pitti Immagine Uomo ที่สนับสนุนธุรกิจเสื้อผ้าของอิตาลีโดยเฉพาะ และใครที่อยากดู Haute Couture ที่ปารีสก็ต้องบินไปดูในเดือนมค.และกค. กัน

ติดตามเรื่องราวแฟชั่นได้ที่ https://www.facebook.com/SnapSignature/

และอ่านออนไลน์ได้ที่ http://www.mbookstore.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา