จุ๋ย วรัทยา นิลคูหา

Home / Wallpaper (Women Mthai) / จุ๋ย วรัทยา นิลคูหา

จุ๋ย วรัทยา นิลคูหา

แม่ทัพซูซกิคนใหม่ ร้อนงานหลังเข้ารับตำแหน่งไม่ถึงสองอาทิตย์ เดินหน้าหนุนโครงการอีโคคาร์ เผยรัฐบาลทำถูกแล้วที่รื้อแผนพิจารณาใหม่ จดจ่อรอสรุปผลโดยเร็ว เตรียมเก๋งเล็กทีเด็ดเล็งใช้ข้อตกลงอาฟต้านำเข้า สวิฟต์ จากมาเลเซียหวังกลับมาลุยตลาดรถยนต์ไทยอีกรอบ พร้อมเร่งคุยดีลเลอร์ทั่วประเทศปั้นยอด ตั้งเป้าทุกรุ่นปีนี้ 2,000 คัน
       
       นายเคอิอิชิ อะซะโนะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซูซูกิ ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ซูซูกิ เปิดเผยว่า รัฐบาลมาถูกทางแล้วที่นำโครงการรถยนต์เล็กประหยัดพลังงาน หรือ อีโคคาร์ กลับมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง หลังจากถูกพับเก็บไปในรัฐบาลชุดก่อน ซึ่งขณะนี้บริษัทฯได้ยื่นโครงการไปเรียบร้อยแล้วรอแต่เพียงการตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะออกมาในรูปแบบใด

ผมเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งประธานไม่กี่วัน จึงยังไม่สามารถบอกรายละเอียดเนื้อหาได้ชัดเจน ดังนั้นที่ทำได้ตอนนี้คือรอการสรุปจากรัฐบาลขั้นสุดท้าย และคาดว่าอีกไม่กี่อาทิตย์คงรู้ผล โดยซูซูกิมีจุดยื่นเรื่องอีโคคาร์ชัดเจนว่าอยากทำโครงการนี้มาก และจะถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของรถยนต์ซูซูกิเมืองไทย ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต
       
       สำหรับโครงการนี้ซูซูกิกล่าวว่าผู้บริโภคก็จะมีทางเลือกมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันรัฐบาลต้องหาโปรดักส์แชมป์เปี้ยนตัวที่ 2 นอกเหนือไปจากปิกอัพ 1 ตัน เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศต่อไป ซึ่งถ้าทุกอย่างลงตัวบริษัทฯก็เตรียมแผนการลงทุนในการประกอบรถในประเทศเอาไว้แล้ว และคาดว่าถัดไปอีก 2 ปีจะมีรถทำตลาดได้ทันที แต่ทั้งนี้เรื่องของเม็ดเงินการลงทุนยังไม่สามารถบอกได้
       
       
นายอะซะโนะ ยังกล่าวถึงแผนการตลาดหลังเข้ามารับตำแหน่งประธานซูซูกิ ประเทศไทย ว่า ปัจจุบันซูซูกิในประเทศไทยมีส่วนแบ่งการตลาดน้อยมาก เนื่องจากตลาดหลักเป็นของปิกอัพ 1 ตัน ที่มีสองเจ้าใหญ่ครองส่วนแบ่งการตลาดรวมกันเกิน 70% แต่คาดว่าในอนาคตตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจัยหลักมาจากสถานการณ์น้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น นอกจากนี้ยังเตรียมปรับปรุงเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยอีก 2-3 อาทิตย์ข้างหน้าจะเตรียมหารือกับผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ ขณะเดียวกันเตรียมเพิ่มโชว์รูมและศูนย์บริการจาก 32 สาขา เป็น 35 สาขาในปีนี้

“ถึงแม้ซูซูกิไม่มีปิกอัพ 1 ตัน หรือ โครงการอีโคคาร์ไม่เกิด บริษัทฯก็ตั้งใจทำตลาดในประเทศไทยอยู่แล้ว แต่ก็คงต้องปรับปรุงและพัฒนาอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อขยายฐานลูกค้าในอนาคต โดยมุ่งทำตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ขณะที่ตัวโปรดักส์ในการทำตลาดคงต้องพิจารณาในกรอบข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน หรือ อาฟต้า ทั้งนี้ซูซูกิเพิ่งเริ่มประกอบรถรุ่น สวิฟต์ ในมาเลเซีย เมื่อต้นปีที่แล้ว ซึ่งมีโอกาสที่จะใช้ข้อตกลงดังกล่าวในการนำเข้ามาทำตลาดในไทย แต่ขณะนี้กำลังศึกษาความเป็นไปได้ คาดว่าจะชัดเจน 2-3 ปี นี้”
       
       นายอะซะโนะ กล่าวว่าถึงแม้ปัจจุบันสถานการณ์บ้านเมืองจะยังไม่เข้าที่ แถมยังส่งผลต่อตลาดรถยนต์ในประเทศอีกต่างหาก เนื่องจากประชาชนยังไม่มั่นใจในการจับจ่ายใช้สอย แต่ส่วนของซูซูกิถือว่าได้รับผลกระทบน้อยมากเนื่องจากเป็นค่ายเล็กมีส่วนแบ่งการตลาดน้อย ซึ่งรถรุ่นที่ขายดีสุดตอนนี้คือ ซูซูกิ แครี่ เป็นรถกระบะรุ่นใหม่มีโครงสร้างพื้นฐาน หรือแพล็ตฟอร์มเดียวกับรถอเนกประสงค์รุ่น เอพีวี ราคาต่ำสุดในท้องตลาด 3.29 แสนบาทเปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ปัจจุบันทำยอดขายเฉลี่ย เดือนละกว่า200 คัน
       
       
อย่างไรก็ตามยอดขายรวมทุกรุ่นในปีนี้น่าจะทำได้มากกว่า 2,000 คัน จากยอดจำหน่ายเมื่อปี 2549 จำนวน 881 คัน โดยแบ่งเป็นสัดส่วนของ แครี่ ถึง 70% ซึ่งยอดจำหน่าย 4 เดือนที่ผ่านมานั้นสามารถทำได้ถึง 500 กว่าคันแล้ว
       
       ทั้งนี้นาย เคอิอิชิ อะซะโนะ เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซูซูกิ ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยแทนนาย โยชิอากิ ทามาอิ ที่เกษียณอายุ ทั้งนี้ก่อนดำรงตำแหน่ง นายอะซะโนะเคยทำหน้าที่ดูแลการตลาดของรถยนต์ซูซูกิในภูมิภาคอาเซียน ให้กับบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์เปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น

ขออนุญาตใช้เนื้อหา