zzz

Home / Wallpaper (Women Mthai) / zzz

zzz

รถยนต์โมเดลใหม่อีกรุ่นของมิตซูบิชิ ที่จะเปิดตัวทำตลาดในไทย เป็นเก๋งคอมแพ็กต์โฉมใหม่ของ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ ซึ่งได้มีการเปิดตัวทำตลาดไปแล้วในตลาดสหรัฐอเมริกา และจะทยอยตามออกมาในตลาดอื่นๆ ทั่วโลกภายในปีนี้ โดยไทยคาดว่าจะมีรูปลักษณ์ไม่แตกต่างกันมากนัก และจะเผยโฉมประมาณช่วงครึ่งหลังของปี 2008 เป็นอย่างเร็ว


       
       อย่างไรก็ตาม แม้มิตซูบิชิ แลนเซอร์ ใหม่ จะเปิดตัวทำตลาดในไทยปีหน้าแน่นอน เนื่องจากเป็นเก๋งคอมแพ็กต์รุ่นหลักที่จะชนกับ โตโยต้า อัลติส ที่มีแผนจะเปิดตัวโฉมใหม่ต้นปีหน้าเช่นกัน รวมถึงรุ่นที่มีในตลาดอย่าง ฮอนด้า ซีวิค, ฟอร์ด โฟกัส และมาสด้า 3 ที่กำลังจะเปิดตัวรุ่นไมเนอร์เชนจ์ ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้


       
       แต่ปรากฏว่าข่าวคราวการขึ้นไลน์ผลิตในไทยของ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ โฉมใหม่ กลับสับสนเป็นอย่างยิ่ง โดยมีข่าวออกมา 2 กระแสด้วยกัน เริ่มจากกระแสแรกมิตซูบิชิอาจจะไม่ประกอบรถยนต์รุ่นนี้ในไทย เพราะปริมาณขายไม่คุ้มกับการลงทุน โดยจะย้ายไลน์การผลิตไปยังประเทศอื่นในภูมิภาคอาเซียนแทน และใช้ข้อตกลงตามกรอบอาฟต้าในการขอใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี เช่นเดียวกับ ฟอร์ด โฟกัส และมาสด้า3 ที่นำเข้าจากฟิลิปปินส์


       
       ส่วนอีกกระแสมีข่าวว่า มิตซูบิชิ แลนเซอร์ โฉมใหม่ ยังจะประกอบในไทยแน่นอน เพียงแต่อาจจะปรับการใช้ชิ้นส่วนใหม่ จากเดิมจะเน้นใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศ แต่รุ่นใหม่จะหันไปนำเข้าจากประเทศจีนแทน และมีเพียงบางชิ้นส่วนที่จะยังใช้ในไทยเท่านั้น


       
       ทั้งนี้จากการตรวจสอบของ ผู้จัดการมอเตอริ่ง ไปยังผู้ผลิตชิ้นส่วนหรือซัพพลายเออร์รายใหญ่ของมิตซูบิชิ ได้รับคำตอบว่ายังไม่ได้รับคำสั่ง หรือติดต่อเกี่ยวกับโครงการ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ ใหม่แต่อย่างใด ที่ชัดเจนมีเพียงโครงการรถพีพีวี ที่จะมาทำตลาดแทน มิตซูบิชิ จี-แวกอนเท่านั้น โดยรถรุ่นนี้จะมีแผนขึ้นไลน์ผลิตประมาณต้นปี 2551


       
       นั่นหมายความว่าหาก มิตซูบิชิ แลนเซอร์ โฉมใหม่ จะเปิดตัวสู่ตลาดปลายปี 2551 รถรุ่นนี้จะต้องมีการวางแผนการผลิตกับซัพพลายเออร์ตั้งแต่ปี 2549 หรือก่อนหน้านั้น แต่เมื่อตรวจสอบไปยังมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ก็ยืนว่าแลนเซอร์ โฉมใหม่ ยังไงก็ต้องประกอบในไทย เพียงแต่ไม่เปิดเผยชัดเจนว่าจะเป็นรูปแบบใด ซึ่งจากท่าทีดังกล่าวดูเหมือนจะเข้าทางกระแสที่สอง มิตซูบิชิจะนำชิ้นส่วนจากประเทศจีนมาประกอบแลนเซอร์ โฉมใหม่ในไทยแทน


       
สำหรับรุ่นใหม่ของแลนเซอร์ ที่เปิดตัวสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาไปแล้ว ไม่เพียงเป็นการพลิกโฉมครั้งสำคัญ แต่ยังสร้างความแปลกใหม่ ด้วยการเปิดตัวตลาดต่างแดนก่อนคนญี่ปุ่นจะได้สัมผัส และถือเป็นครั้งแรกของสายพันธุ์แลนเซอร์ ที่ถูกเผยโฉมในงานมอเตอร์โชว์ต่างแดน ในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2007 ที่สหรัฐอเมริกาเมื่อต้นปีผ่านมา นั่นแสดงให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การทำตลาดแลนเซอร์ใหม่ของมิตซูบิชิพสอมควร


       
       ในส่วนแลนเซอร์ใหม่มีลูกลักษณ์การออกแบบภายนอกดุดัน ในแบบ Shark-Nosed และ Deep Eye ซึ่งเป็นการออกแบบด้านหน้าให้สปอร์ต และมีเอกลักษณ์มากขึ้นกว่าเดิม กับกระจังหน้านูนสูงจนดูคล้ายกับจมูกของฉลาม จนทำให้ไฟคู่หน้าทั้ง 2 ฝั่งถูกถอยร่นลงไป ขณะที่ด้านท้ายทรงเหลี่ยมยาว คล้ายกับที่ใช้ในอัลฟา 156 และ 159 โดยตัวรถได้รับการพัฒนาขึ้นบนพื้นตัวถังใหม่ ร่วมกับครอสโอเวอร์รุ่นเอาท์แลนเดอร์


       
       นอกจากรูปลักษ์ใหม่แล้ว มิตซูบิชิยังนำเสนอทางเลือกใหม่ของเครื่องยนต์ให้กับแลนเซอร์ใหม่ ด้วยขุมพลังบล็อกใหม่ 4B11 แบบอะลูมิเนียมทั้งบล็อกที่มีพื้นฐาน 4 สูบ ทวินแคม 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน MIVEC ขนาด 2000 ซีซี มีกำลังสูงสุด 152 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 20.1 กก.-ม. ที่ 4,250 รอบ/นาที ขุมพลังบล็อกนี้จะเป็นรุ่นหลักสำหรับอเมริกา ส่วนในเอเชียคาดว่าจะมีเครื่องยนต์เบนซินความจุอื่นๆ เสริมทัพเข้ามาเช่นเดียวกับในยุโรปจะมีการเสริมทัพด้วยรุ่นเทอร์โบดีเซล ร่วมกับเครื่องยนต์เบนซิน 1,500 ซีซี 110 แรงม้า


       

       ไม่ว่าแผนการผลิตมิตซูบิชิ แลนเซอร์ โฉมใหม่ จะยังไม่มีความชัดเจน แต่แฟนพันธุ์แท้รถยนต์โลโกตราเพชร ไม่ต้องห่วงยังไงก็ต้องได้ขับแน่นอนอย่างช้าไม่เกินปลายปี 2551 หรือหากไม่ยึดติดเก๋งคอมแพ็กต์ ต้นปีหน้านี้ยังมีรถพีพีวีรุ่นใหม่ของมิตซูบิชิมาให้เลือกก่อนอีกรุ่น

ขออนุญาตใช้เนื้อหา