น้องแพม

Home / Wallpaper (Women Mthai) / น้องแพม

น้องแพม

จับตา! ช่วงปลายปีหมูไฟลากยาวไปจนถึงต้นปีหน้า ค่าย ฮอนด้า เตรียมถล่มตลาดเก๋งในไทย หลังจากซุกทีเด็ดไว้รอกู้ยอดถึง 2 รุ่น เริ่มตั้งแต่โฉมใหม่ของ ฮอนด้า แอคคอร์ด ที่บรรดาซัปพลายเออร์เรียกรหัส 2PX จะขึ้นไลน์ผลิตจริงประมาณเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยคาดว่าจะถูกส่งลงทำตลาดทันที อย่างช้าไม่น่าเกินงาน มอเตอร์เอ็กซ์โป ปลายปีนี้ ส่วนรูปลักษณ์ไม่น่าจะหนี แอคคอร์ด คูเป้ คอนเซ็ปต์ ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน ดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ สหรัฐอเมริกา เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และอีกรุ่น ฮอนด้า แจ๊ซ กับรหัส 2AP ได้ฤกษ์ปรับโฉมใหม่จ่อคิวบุกตลาดในเวลาไล่เลี่ยกัน ช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. หรืองานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2008 งานนี้ค่ายคู่แข่งคงได้ร้อนๆ หนาวๆ แน่


       
       ตลอดรถยนต์ไทยช่วง 4 เดือนแรกของปีหมูไฟ อยู่ในแดนลบต่อเนื่องมาโดยตลอด แม้เมื่อเดือนเมษายนที่มีงานบางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ 2007 ที่ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค ซึ่งถือเป็นงานที่ช่วยผลักดันยอดขายตลาดรถยนต์อีกงานหนึ่งในแต่ละปี ตัวเลขการขายยังติดลบไม่ต่างจากเดือนก่อนหน้า อาจจะดีขึ้นมาบ้างที่ไม่ทำให้อัตราเฉลี่ยการขายตกลงไปหนักกว่าเดิมเท่านั้น

ทั้งนี้หากดูแต่ละเซกเมนต์แล้ว สถานการณ์ไม่ได้แตกต่างกันแต่อย่างใด โดยตลาดรถยนต์นั่ง หรือเก๋ง ตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายนที่ผ่านมา ทำได้เพียง 5,1054 คัน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ติดลบไป 16.3% ขณะที่ตลาดปิกอัพมียอดขายแค่ 112,618 คัน ลดลงจากปีที่ผ่านมา 19.4%
       
       จากตัวเลขยอดขายรถยนต์ในไทยดังกล่าวจะเห็นว่าล้วนแล้วแต่สาหัสพอๆ กัน ตลาดเก๋งอาจจะดีกว่าปิกอัพเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ แต่ก็อยู่ในแดนลบเหมือนๆ กัน ซึ่งมาจากปัจจัยลบความผันผวนทางการเมืองจนส่งกระทบสภาวะเศรษฐกิจไทย
       
       โดยปิกอัพถือเป็นตลาดที่เติบโตมาต่อเนื่องตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และรถโมเดลใหม่รุ่นหลักก็เปิดตัวมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้นเมื่อมาเจอปัจจัยลบกระหน่ำจึงตกลงมามากพอสมควร ขณะที่ตลาดเก๋งเรียกว่าตกหนักมาต่อเนื่อง และแนวโน้มว่าสถานการณ์จะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป เพราะตลอดทั้งปีนี้รถตลาดโมเดลใหม่ ที่มียอดขายปริมาณมากๆ นอกจาก โตโยต้า วีออส ที่เพิ่งแนะนำตัวสู่ตลาด เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาแล้ว นับเรียงตัวแล้วไม่มีเลยสักรุ่น


       
       เหตุนี้สถานการณ์ของค่ายฮอนด้า ที่มีเฉพาะเก๋งทำตลาดในไทยเท่านั้น จึงค่อนข้างจะลำบากพอสมควร ถึงแม้จะประสบความสำเร็จกับ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ที่เปิดตัวมาได้ปีกว่าๆ หรือฮอนด้า ซีอาร์-วี รถอเนกประสงค์ที่เพิ่งแนะนำสู่ตลาดเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ใช่รถในกระแสนิยมอีกต่อไป จึงไม่สามารถผลักดันภาพรวมยอดขายฮอนด้าได้มากนัก เหตุนี้เมื่อรวมยอดขาย 4 เดือนแรกของปีนี้ ฮอนด้าจึงทำได้เพียง 19,540 คัน ซึ่งเทียบกับปีที่แล้วติดลบไป 12.1%

ฮอนด้า แอคคอร์ด โฉมใหม่  ที่ว่ากันว่ารูปลักษ์จะคล้ายกับ แอคคอร์ด คูเป้ คอนเซ็ปต์ ที่เพิ่งเผยโฉมฟังเสียงตอบรับตลาดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา  ในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2007 สหรัฐอเมริกา

เพื่อประครองยอดขายให้ได้มากที่สุด ในขณะที่แผนการเปิดตัวรถโมเดลใหม่ ล่าสุดฮอนด้าจึงทำได้เพียงแต่แต่งหน้าทาปากให้กับ ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็กซ์ ใหม่ เพื่อให้รูปโฉมเป็น Sport Stylish Sedan มากขึ้น ด้วยกระจังหน้าแบบสปอร์ต เปลี่ยนไฟท้ายใหม่ ไฟเบรกดวงที่ 3 และล้ออัลลอยที่ออกแบบใหม่ ภายในสีเบจเข้มให้ความหรูหรายิ่งขึ้น พวงมาลัยสีทูโทนเมทัลลิก


       
       นอกจากนั้น การใช้งานและความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น ด้วยเบาะนั่งผ้าแบบวอเตอร์รีเพลเลนต์ ซึ่งช่วยการซึมน้ำ กระจ่องหน้าสำหรับคนขับ กระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้า สวิตช์ควบคุมล็อกประตูด้านคนขับ กุญแจรีโมต และเครื่องเล่นซีดี-MP3 แบบ 2 Din ที่ทันสมัยยิ่งขึ้น


       
       ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็กซ์ใหม่ มีให้เลือก 3 รุ่นหลัก ได้แก่ รุ่น A เครื่องยนต์ i-DSI 1.5 ลิตร 88 แรงม้า มีทั้งหมด 2 รุ่นย่อย ราคา 5.17 และ 5.54 แสนบาท และรุ่น V เครื่องยนต์ VTEC 1.5 ลิตร 110 แรงม้า มีจำนวน 3 รุ่นย่อย ราคา 5.63-6.35 แสนบาท และรุ่น SV เครื่องยนต์ VTEC 1.5 ลิตร 110 แรงม้า มีให้เลือก 2 รุ่นย่อย ราคา 6.5 และ 6.85 แสนบาท


       
       ส่วนรุ่นอื่นๆ จากนี้ไปจนถึงไตรมาส 3 คงจะไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แต่จับตาปลายปีนี้เป็นต้นไป เตรียมจับตาดูการกลับมาเขย่าตลาดเก๋งอีกครั้งของฮอนด้า เพราะมีรถโมเดลใหม่รุ่นหลักเตรียมเปิดตัวถึง 2 รุ่นในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งก็คือฮอนด้า แอคคอร์ด และแจ๊ซ โฉมใหม่นั่นเอง


       
       สำหรับรถโมเดลแรกที่ฮอนด้าเตรียมจะส่งบุกตลาด เป็นเก๋งขนาดกลางกึ่งหรูหรา ฮอนด้า แอคคอร์ด โฉมใหม่ ซึ่งทางฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย ได้กำหนดแผนทำตลาดรถรุ่นนี้ช่วงเดือนไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ โดยได้มีการสั่งชิ้นส่วนจากซัพพลายเออร์ ภายใต้รหัสรุ่น 2PX เพื่อขึ้นไลน์ผลิตจริงรถรุ่นนี้ ประมาณช่วงเดือนตุลาคม ดังนั้น นับถอยหลังฤกษ์เปิดตัวทำตลาด ก็คงจะประมาณเดือนพฤศจิกายน หรือช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2007 ที่เมืองทองธานี

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในต่างประเทศของ ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ ได้มีการเผยโฉมสปอร์ตคูเป้ต้นแบบในชื่อ แอคคอร์ด คูเป้ คอนเซ็ปต์ บนเวทีของงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2007 เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งว่ากันว่าเป็นร่างแรกของรุ่นจำหน่ายจริงของแอคคอร์ดใหม่ สายพันธุ์ที่ 8 และเตรียมเปิดตัวปลายปีนี้ที่สหรัฐอเมริกา


       
       แม้ทางฮอนด้าจะไม่ได้เปิดเผยถึงรูปแบบ และแผนการตลาดของแอคอร์ดใหม่ แต่เชื่อว่าน่าจะยังคงรูปแบบและสไตล์การทำตลาด ที่แยกออกไปตามภูมิภาคเหมือนกับรุ่นที่แล้ว โดยเวอร์ชันอเมริกาเหนือและตลาดโลก รวมถึงที่จะทำตลาดในเมืองไทย จะใช้รูปลักษณ์เดียวกัน นั่นคือมีซีดานเป็นรุ่นหลัก และรุ่นคูเป้มีขายเฉพาะอเมริกาเหนือ ขณะที่ยุโรปและญี่ปุ่นจะใช้รูปโฉมเดียวกัน มีจำหน่าย 2 ตัวถัง คือ ซีดานที่มีหน้าตาต่าง จากเวอร์ชันอเมริกา/ตลาดโลก และสเตชันแวกอน


       
       การเปิดตัวของแอคคอร์ด คูเป้ คอนเซ็ปต์ จึงน่าจะเรียกว่าเป็นกลยุทธ์ในการสร้างความสนใจ และชะลอการซื้อของลูกค้า ซึ่งฮอนด้านิยมใช้นับจากการเปิดตัวซีวิครุ่นปัจจุบันในปี 2005 ซึ่งตอนนั้นนำเวอร์ชันต้นแบบทรงคูเป้ เวอร์ชันเอสไอ (Si) มาอวดโฉมที่ชิคาโก มอเตอร์โชว์ เดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นในช่วงปลายปีเปิดตัวรุ่นจำหน่ายจริง ก่อนที่ในปี 2006 จะใช้วีธีเดิม แต่เป็นการเปิดตัวเวอร์ชัน Si ของซีวิค ซีดาน


       
       
จอห์น เมนเดล รองประธานอาวุโสของอเมริกัน ฮอนด้ากล่าวว่า ต้นแบบรุ่นนี้แสดงให้เห็นถึง ความเป็นไปได้ และอิทธิพลงานออกแบบที่จะเกิดขึ้นกับแอคคอร์ดโฉมใหม่ ซึ่งในรุ่นใหม่จะได้รับการพัฒนาให้เพียบพร้อมไปด้วยความเหนือชั้นในด้านต่างๆ เช่น ความปลอดภัย, ประสิทธิภาพ, สมรรถนะ, ความประณีตและรูปทรง รายละเอียดของตัวรถจริงๆ ยังไม่มีการเปิดเผย

สิ่งที่ฮอนด้าเปิดเผยออกมาก มีเพียงระบุว่าจะเริ่มทำตลาดด้วยรุ่น 4 สูบที่คาดว่าน่าจะยังอยู่ในพิกัด 2400 ซีซี เหมือนกับรุ่นปัจจุบัน โดยที่เครื่องยนต์วี 6 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Variable Cylinder Management (VCM) รุ่นใหม่ ซึ่งสามารถลดจำนวนการจ่ายน้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ให้เหลือเพียง 3 สูบจาก 6 สูบโดยอัตโนมัติในช่วงที่ใช้ความเร็วคงที่ เพื่อความประหยัดน้ำมัน นอกจากนี้ยังมีเครื่อง 2000 ซีซี ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้วย


       
       เรียกว่าค่ายฮอนด้าไม่ปล่อยให้คู่แข่งสำคัญ โตโยต้าได้มีความสุขกับการส่ง คัมรี่ ใหม่ กวาดยอดขายไปเพียงฝ่ายเดียวได้นานนัก หลังจากเปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา


       
       ส่วนโมเดลใหม่อีกรุ่นที่ฮอนด้าจะส่งทำตลาด เป็นซับคอมแพ็กต์รุ่นขึ้นชื่อ ฮอนด้า แจ๊ซ ซึ่งจะถูกส่งลงมาทำตลาดในเดือนมีนาคม พ.ศ.2551 เพื่อเป็นการประกาศทวงศักดิ์ศรี ในฐานะผู้บุกเบิกตลาดซับคอมแพ็กต์แบบ 5 ประตูอย่างจริงจังเป็นรายแรก ภายหลังจากถูกคู่แข่งสำคัญ โตโยต้า ยาริส โดดลงมาขอแบ่งเค้กไปเมื่อกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา


       

       ขณะที่ข้อมูลเกี่ยวกับฮอนด้า แจ๊ซ ใหม่ ยังไม่เล็ดลอดออกมาจากค่ายฮอนด้าแต่อย่างใด ทั้งนี้คาดว่ารถรุ่นนี้น่าจะมีการเผยโฉมในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2008 ปลายปีนี้ ส่วนจะเป็นรถต้นแบบ หรือรถโชว์ที่พร้อมขึ้นไลน์ผลิตจริงเลย คงจะต้องติดตามต่อไปอย่ากะพริบตาแล้วกัน


       
       ทั้งนี้ ฮอนด้า แจ๊ซ หรือรุ่น 2AP รหัสที่เรียกกันในหมู่ซัพพลายเออร์ มีกำหนดการขึ้นไลน์ผลิตจริงประมาณช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งหากดูตามโปรแกรมก็น่าจะแนะนำสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ ในงานบางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ 2008 ที่ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค บางนา


       
       เหตุนี้ปลายปีหมูไฟลากต่อไปจนถึงต้นปี 2551 นับว่าเป็นการโดดออกมาถล่มตลาดเก๋งอีกครั้งของฮอนด้า เพราะมีโมเดลรุ่นหลักๆ ที่จะเปิดตัวทำตลาดในเวลาไล่เลี่ยกันถึงสองรุ่นทีเดียว!!

ขออนุญาตใช้เนื้อหา