น้องเอมมี่ นางเอกเดอะกิ๊ก2

Home / Wallpaper (Women Mthai) / น้องเอมมี่ นางเอกเดอะกิ๊ก2

น้องเอมมี่  นางเอกเดอะกิ๊ก2

เอ็กซ์5 คือรถยนต์นั่งตรวจการณ์ระดับหรูของค่ายใบพัดฟ้าขาวที่เกิดขึ้นมาในยุคที่เอสยูวีกำลังได้รับความนิยมในตลาดทั่วโลกโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และเป็นโปรเจ็กต์ที่ทางค่ายใบพัดสีฟ้าส่งออกมาเพื่อหวังกระตุกยอดขายของเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอ็ม-คลาสที่เผยโฉมในปี 1998
       


       สำหรับเอ็กซ์5 รุ่นแรกนั้นเผยโฉมในแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ ปี 1999 เป็นครั้งแรกในโลก ซึ่งพัฒนาบนพื้นฐานของซีรีส์ 5 รหัสตัวถัง E39 และมีการหยิบยืมบางเทคโนโลยีมาจากเรนจ์โรเวอร์ของแลนด์โรเวอร์เพื่อเอาใจตลาดใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา เกือบ 8 ปีที่ขายอยู่ในตลาดเอ็กซ์5 รุ่นเดิมได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั่วโลกเป็นอย่างดีด้วยยอดจำหน่าย 580,000 คัน


       
       สำหรับตลาดเมืองไทย เอ็กซ์ 5 เข้ามาทำตลาดเมื่อปี 2001 ก็สมควรแก่อายุที่จะเปลี่ยนเป็นโฉมใหม่ได้สักที โดยเอ็กซ์ 5 รุ่นที่บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย นำเข้ามาเปิดตัวในครั้งนี้เป็นรุ่น 4.8i เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดของตระกูลแบบเบนซิน วี8 4,800 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 355 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 48.4 กก.-ม. ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะรุ่นใหม่ ที่ได้รับการพัฒนาให้มีความฉับไวในการทำงาน อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง อยู่ที่ 6.5 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดถูกล็อกเอาไว้ที่ 130 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 210 กิโลเมตร/ชั่วโมงจากโรงงาน


       
       ด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมีให้อย่างครบครัน อาทิ กระจกหลังคาแก้วแบบพานารามิก ระบบบังคับเลี้ยวแบบ แอคทีฟสเตียร์ริ่ง ไฟหน้าแบบปรับทิศทางการส่องสว่างได้ ระบบทีวี ระบบปลดล็อคอัตโนมัติเมื่อเข้าใกล้รถ (comfort Access) การปรับควบคุมอุณหภูมิแยกโซน


       

       นอกจากนั้นเอ็กซ์5 ใหม่ ซึ่งใช้รหัสตัวถัง E70 (รุ่นเดิม E53) ยังเป็นเอสยูวีรุ่นแรกที่ได้รับการติดตั้งยางแบบ Run Flat Tyre มาจากโรงงาน ซึ่งเมื่อยางแบนแล้วยังสามารถแล่นต่อไปได้อีก 90 ไมล์ หรือ 144 กิโลเมตรในระดับความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง รวมถึงยังติดตั้งระบบแสดงข้อมูลผ่านทางกระจกบังลมหน้า หรือ Head-up Display ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละลายตาจากเส้นทางข้างหน้ามามองรายละเอียดบนแผงหน้าปัด


       
       ด้านความปลอดภัย บีเอ็มดับเบิลยูยังติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อช่วยเสริมความมั่นใจในการเดินทาง เช่น Brake Fade Compensation ช่วยลดภาระในการกดแป้นเบรกของผู้ขับขี่ และลดปัญหาอาการเฟดของเบรกอันเนื่องมาจากความร้อนสะสมในขณะใช้งาน, Brake Dying ออกแบบให้ตัวดิสก์และคาลิเปอร์สามารถสลัดคราบน้ำ รวมถึงขจัดปัญหาการเกาะตัวของน้ำบนผ้าเบรกหรือดิสก์เบรก ที่มาจากการขับลุยน้ำ และ Brake Pre-tensioning ช่วยลดระยะเบรกในขณะที่ต้องเบรกกะทันหัน


      
      สนนราคาค่าตัว 8.6 ล้านบาท เท่านั้น

ขออนุญาตใช้เนื้อหา