บี้กับพอลล่า

Home / Wallpaper (Women Mthai) / บี้กับพอลล่า

บี้กับพอลล่า

บริษัท สยามนิสสัน ออโตโมบิล จำกัด เปิดตัว นิสสัน ฟรอนเทียร์ นาวารา ปิกอัพโมเดลใหม่ ที่มาพร้อมตัวถังขนาดน้องยักษ์ แรงระดับ 174 แรงม้า ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด และธรรมดา 6 สปีด ที่สำคัญเปิดราคาไม่หนีเจ้าตลาด เริ่มต้น 5.69 8.49 แสนบาท


       
       
ภายนอกเร้าใจ ใหญ่ขึ้นทุกมิติ
       

       นิสสัน ฟรอนเทียร์ นาวารา ด้านหน้าได้รับการดีไซน์ให้มีความโฉบเฉี่ยว ผสานกับความแข็งแกร่งของกระจังหน้าแบบ Angle Strut ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของนิสสัน ผสานกับไฟหน้าซีนอน ปรับระดับความสูง-ต่ำของแสงได้ 4 ระดับ พร้อมไฟตัดหมอก ขณะที่ซุ้มโป่งล้อขนาดใหญ่ ขึ้นรูปเนื้อเดียวกับตัวถังโค้งมนรับกันกับกันชนหน้า


       
       ด้านหลังดีไซน์ล้ำสมัย โดดเด่นด้วยมือเปิดกระบะท้ายแบบ One Touch ดีไซน์รูปทรง V-Shape พร้อมโลโก้โครเมี่ยมแบบ 3 มิติ เพิ่มความหรูหรา ส่วนไฟท้ายออกแบบใหม่พร้อมไฟเบรกดวงที่สามติดตั้งบริเวณหลังคาของตัวรถ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ทั้งยังเสริมความด้วยล้ออัลลอยด์ แบบ 5 ก้านดีไซน์ใหม่ ขนาด 16 นิ้ว พร้อมยางขนาด 255/70R16 (ในรุ่น 4×4) และ 205/70R16 (ในรุ่น 4×2) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในตลาดรถกระบะประเทศไทยที่ติดตั้งล้อและยางขนาด 16 นิ้ว เป็นมาตรฐานมาจากโรงงานผลิต


       
       ภายในเรียบหรู-อเนกประสงค์
       
       ภายในกว้างขวาง ออกแบบเรียบง่าย แต่หรูหรา ด้วยคอนโซลหน้าดีไซน์โดดเด่น การจัดวางอุปกรณ์และสวิทช์ควบคุมต่างๆอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้ง่าย พวงมาลัยแบบ 3 ก้าน เบาะนั่งมีทั้งหนังและผ้า ออกแบบให้โอบกระชับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ช่องเสียบกุญแจเรืองแสง อยู่ในตำแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งานในยามค่ำคืน แผงมิเตอร์หน้าปัดปรับแสงสว่างได้ถึง 5 ระดับ พร้อมจอแสดงผลการทำงานของระบบต่างๆ อาทิ ระยะเวลาตรวจซ่อมบำรุง และระบบเตือนระดับน้ำมันเครื่อง


       
       ขณะที่ช่องเก็บของหน้ารถเป็นแบบ 2 ชั้น เพิ่มความอเนกประสงค์ ปุ่มเปิดฝาถังน้ำมันแบบอิเล็คทรอนิกส์ พร้อมเครื่องเสียง สามารถเล่นซีดี MP3 ได้ด้วยกำลังขับสูงสุดถึง 160 วัตต์ และกระจกมองหลังรุ่นใหม่คล้ายแบบที่ใช้ในรถหรู มูราโน่ สามารถปรับลดแสงสะท้อนอัตโนมัติพร้อมเข็มทิศแบบดิจิตอล


       
       
นอกจากนี้ฟรอนเทียร์ นาวารา ยังได้ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มความสะดวก อาทิ ที่ปัดน้ำฝนแบบหน่วงเวลาที่สัมพันธ์กับอัตราความเร็วของรถ ในส่วนของระบบปรับอากาศได้มีการออกแบบให้ขนาดของคอยส์เย็นใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความเย็นภายในห้องโดยสารได้เร็วขึ้น


       
       รวมถึงการเพิ่มขนาดคอยส์ร้อนให้ใหญ่ขึ้น ส่งผลให้การระบายความร้อนได้รวดเร็วเช่นกัน ซึ่งแผงสวิทช์ควบคุมระบบปรับอากาศดีไซน์ใหม่ใช้งานง่าย พร้อมเพิ่มตำแหน่ง Max A/C ในสวิทช์เร่งน้ำยาแอร์ ที่ปรับให้การทำงานของระบบทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


       
       สำหรับรุ่นคิงส์แค็ป ประตูแค็ปสามารถเปิด-ปิดได้ เพื่อความสะดวกในการโดยสาร หรือบรรทุกสัมภาระ ขณะเดียวกันยังคงความแข็งแรง และความปลอดภัย ได้ 100% ด้วยโครงสร้างบานประตู Reinforce พร้อมคานเหล็กนิรภัยขนาดใหญ่ ป้องกันการกระแทกจากด้านข้าง ซึ่งได้รับการยอมรับและทดสอบมาตรฐานจาก SINCAP ในระดับ Five Star ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสูงสุด ของสหรัฐอเมริกา


       
       ขุมพลังใหม่ YD25DDTi Common-rail
       
       ฟรอนเทียร์ นาวารา มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลรหัส YD25DDTi Common-rail ขนาด 2,500 ซีซี แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC เทอร์โบแปรผันควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์คูลเลอร์ พร้อมระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ ไดเร็คอินเจ็คชั่น คอมมอนเรล เป็นเทคโนโลยีล่าสุด จ่ายแรงดันน้ำมันสูงสุด 180 เมกะปาสคาล ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ EURO3


       
       โดยนิสสันได้ออกแบบเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้งานใน ฟรอนเทียร์ นาวารา ถึง 2 รุ่นคือ ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ติดตั้งเครื่องยนต์ YD-174 COMMONRAIL ซึ่งมีลักษณะการใช้งานที่สมบุกสมบัน ต้องการแรงม้าและแรงบิดที่สูงเป็นพิเศษ ส่วนในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ติดตั้งเครื่องยนต์ YD-144 COMMONRAIL ใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป และงานบรรทุก เน้นประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันสูงสุด


       
       YD-174 COMMONRAIL 2,500 ซีซี. 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC เทอร์โบแปรผัน และอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 174 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดที่ 403 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที นับเป็นเครื่องยนต์ที่ให้สมรรถนะสูงสุดในตลาดประเทศไทย


       
       YD-144 COMMONRAIL 2,500 ซีซี. 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC เทอร์โบแปรผัน และอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 144 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 356 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที
       
       
สุดยอดระบบส่งกำลัง
       

       
เกียร์ธรรมดา 6 สปีด
       

       เจ้าแรกในเมืองไทย ที่นำเอาเกียร์ธรรมดา 6 สปีด มาไว้ในรถปิกอัพ ด้วยอัตราทดเกียร์ที่ชิดและกระชับในช่วงเกียร์ 1-4 และมีอัตราทดเกียร์ที่กว้างในเกียร์ 5-6 ซึ่งอัตราทดเกียร์แต่ละเกียร์มีความสมดุลกับแรงม้าและแรงบิดในแต่ละรอบเครื่องยนต์ การเปลี่ยนเกียร์จึงทำได้อย่างต่อเนื่องสัมพันธ์กับอัตราเร่ง ส่งผลให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง พร้อมระบบความปลอดภัยเพื่อป้องกันการเปลี่ยนเกียร์ผิดตำแหน่ง โดยเกียร์ถอยหลังนั้น ต้องกดคันเกียร์ลงจึงสามารถเปลี่ยนไปยังตำแหน่ง R ได้
       
       
เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด
       

       ฟรอนเทียร์ นาวารา ยังเพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายในการขับขี่ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อมโอเวอร์ไดร์ฟ เกียร์อัตโนมัติชุดนี้จะให้อัตราทดเกียร์ที่ชิดส่งผลให้มีอัตราเร่งที่รวดเร็ว ให้ความนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์ทุกความเร็วรอบ และเครื่องยนต์มีกำลังที่ต่อเนื่องในทุกเกียร์และมีประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันสูงสุด


       
       โดยระบบจะควบคุมกล่องคอมพิวเตอร์ TCM (Transmission Control Module) สามารถเรียนรู้และปรับสภาพให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและลักษณะการขับขี่ที่หลากหลาย ชุดเกียร์ขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบาออกแบบสำหรับรถกระบะและรถ SUV โดยเฉพาะ ระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่มีสมรรถนะสูงแบบเดียวกับที่ใช้ใน นิสสัน แพทโทรล และรถสปอร์ต 350Z
       
       ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Part-Time พร้อมลิมิเต็ดสลิป
       
       ระบบ All Mode Switch 4×4 ควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า ให้อิสระในทุกการขับขี่ สะดวกสบายและง่ายต่อการใช้งาน โดยสามารถเลือกตำแหน่งการขับเคลื่อนให้เหมาะสมกับสภาพถนนได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพียงแค่หมุนปุ่มควบคุม เปลี่ยนจากระบบขับเคลื่อน 2 ล้อไปเป็น 4L และเปลี่ยนจากขับเคลื่อน 2 ล้อความเร็วสูง (2H) เป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อความเร็วสูง (4H) ได้ในขณะรถวิ่งด้วยความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม. และจากขับเคลื่อน 4 ล้อความเร็วสูง (4H) ไปเป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อความเร็วต่ำ (4L) ได้เมื่อรถหยุดสนิทและเลื่อนเกียร์ปกติไปเป็นเกียร์ว่างแล้ว


       
       โดยชุดทรานเฟอร์จะทำงานสอดคล้องกับคุณสมบัติของเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงตั้งแต่รอบต่ำ ทำให้สามารถไต่และลงทางลาดชันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ ชุดเฟืองท้ายยังติดตั้งครีบระบายความร้อน เพื่อยืดอายุและลดความร้อนในการทำงานของน้ำมันเฟืองท้าย ส่งผลให้เฟืองท้ายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จากการทำงานของเครื่องยนต์ที่รอบจัดและแรงบิดสูง


       
       ช่วงล่างรองรับทุกการใช้งาน
       
       ระบบกันสะเทือนด้านหน้า เป็นแบบอิสระปีกนกคู่สองชั้นพร้อมคอยล์สปริง และเหล็กกันโคลง ให้ความนุ่มนวล แต่แข็งแรงและทนทาน ด้านหลังเป็นแหนบซ้อน พร้อมโช้คอัพไขว้แบบติดตั้งใต้แกนเพลา (ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ) และแหนบซ้อน พร้อมโช้คอัพไขว้แบบติดตั้งเหนือแกนเพลา (ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ) เพื่อเพิ่มความสูงและเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่สไตล์ออฟโรด รวมทั้งการเพิ่มความยาวของแหนบให้มากขึ้น ส่งผลให้ดูดซับแรงกระแทกได้ดี


       
       ความปลอดภัย ใส่ใจกับมาตรฐานสูงสุด
       
       นิสสันออกแบบโครงสร้างแชสซีส์ โดยยึดแนวคิดเดียวกับปิกอัพรุ่น ไททัน ขนาด 1.5 ตัน ที่ได้รับความนิยมในอเมริกา ซึ่งโครงสร้างมีขนาดใหญ่ เพิ่มพื้นที่หน้าตัดและความหนาของเฟรมให้มากขึ้น โดยทำจากเหล็กกล้าขึ้นรูปประกบ 2 ชั้น เป็นแบบชิ้นเดียวยาวตลอดคัน ในจุดที่ต้องรับน้ำหนักสูงสุด เสริมความแข็งแกร่งทนต่อแรงบิดตัวได้ดีเยี่ยม


       
       โครงสร้างตัวถัง Zone Body Concept มีความแข็งแกร่งสูง สามารถดูดซับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในส่วนโครงสร้างด้านข้าง อาทิ คานเหล็กกันกระแทกด้านข้าง คานยึดแกนพวงมาลัย ขอบหลังคาเสากลาง และตัวถัง ถูกออกแบบใหม่ปรับปรุงเสริมสร้างความแข็งแรง สูงสุดตามมาตรฐานที่ใช้กับรถนิสสันทั่วโลก


       
       
อุปกรณ์ความปลอดภัยอื่นๆ มีมาให้ครบครัน อาทิ ระบบถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า เสริมด้วยระบบการยุบตัวของพวงมาลัย ระบบเบรก LSV (Load Sensing Valve) จะตรวจจับการกระจายน้ำหนักของแรงกดบนล้อหน้าและล้อหลัง และจะปรับแรงดันน้ำมันเบรกในล้อหน้าและล้อหลังให้สมดุลกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกสูงสุด


       
       ดิสก์เบรกหน้าแบบคาลิปเปอร์ลูกสูบคู่ จานเบรกขนาดใหญ่พร้อมช่องระบายความร้อนและหม้อลมเบรกสุญญากาศขนาดใหญ่ 2 ชั้น ให้แรงดันสูงขึ้นเบรกดีขึ้น รวมถึงระบบป้องกันล้อล็อค ABS ควบคุมแรงดันน้ำมันเบรกทั้ง 4 ล้อ ด้วยคอมพิวเตอร์ พร้อมระบบควบคุมและกระจายแรงเบรก EBD ปรับแรงดันน้ำมันเบรกล้อหน้าและหลังให้เท่ากัน เพื่อให้เบรกมีประสิทธิภาพมากขึ้น
       

ขออนุญาตใช้เนื้อหา