ดาราสาว

Home / Wallpaper (Women Mthai) / ดาราสาว

บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเสริมแม่ทัพฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์และฝ่ายพัฒนาธุรกิจผู้จำหน่าย โดยส่งลูกหม้อเก่า เกริกฤทธิ์ คำสุระ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายขายลูกค้ารายใหญ่ ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ (Customer Satisfaction Director) ตอกย้ำนโยบายการสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า พร้อมแต่งตั้ง ประเสริฐ กำธรกิตติกุล ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการผู้จำหน่าย (Dealer Operation Director) เพื่อเสริมสร้างศักยภาพทางด้านธุรกิจของผู้จำหน่ายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

นายจอห์น เรย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องจากมาสด้าประสบความสำเร็จด้านยอดขายที่เติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงคำนึงถึงการบริการหลังการขาย เพื่อให้ลูกค้ามาสด้าวางใจในคุณภาพและบริการมากขึ้น จึงแต่งตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นมาดูแลโดยเฉพาะ โดยให้นายเกริกฤทธิ์ คำสุระ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายขายลูกค้ารายใหญ่ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ และแต่งตั้ง นายประเสริฐ กำธรกิตติกุล ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการผู้จำหน่าย


       
        “ผมยังคงเชื่อมั่นในพลังของทีมงานที่มีหัวใจ ซูม ซูม และศักยภาพของพนักงานมาสด้าทุกคน และแน่นอนที่สุด จากการให้การสนับสนุนและความร่วมมือของสื่อมวลชน เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเติบโตของมาสด้าในประเทศไทย ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา และในเวลาอีกไม่นานนี้ มาสด้ายังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะแนะนำสู่ตลาด ผมเชื่อว่าขณะนี้มาสด้าได้เดินมาถูกทางแล้ว โดยเฉพาะความสามารถและประสบการณ์ในด้านการบริหารของทั้ง 2 ท่าน ผมมั่นใจว่าเราสามารถทำให้การเติบโตของมาสด้าทั้งในด้านผลประกอบการของผู้แทนจำหน่าย ด้านภาพลักษณ์ของสินค้า บริการหลังการขาย รวมทั้งยอดขายจะเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป ” นายจอห์น กล่าวเสริม

 

ทั้งนี้ นายประเสริฐ กำธรกิตติกุล มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมรถยนต์มากกว่า 20 ปี ก่อนหน้าที่จะมารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการผู้จำหน่ายที่มาสด้าเคยดำรงตำแหน่งผู้จัดการอาวุโสด้านพัฒนาธุรกิจ BNW Thailand เป็นเวลา 3 ปี มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาธุรกิจของผู้จำหน่าย สำหรับหน้าที่ความรับผิดชอบหลักที่มาสด้าคือการประสานงานประผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นการให้คำปรึกษาในการบริหารธุรกิจ การจัดการต่าง ๆ รวมทั้งการจัดฝึกอบรม การให้คำแนะนำในการพัฒนาปรับปรุงการบริการหลังการขาย ตลอดจนการประเมินวัดผลความพึงพอใจของผู้แทนจำหน่ายและลูกค้าของบริษัท เป็นต้น


       
       ขณะที่ นายเกริกฤทธิ์ คำสุระ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นลูกหม้อคนสำคัญอยู่กับมาสด้ามานานกว่า 25 ปี นับเป็นอีกขุนพลสำคัญของมาสด้าที่มีความเข้าใจในตลาด เข้าใจความต้องการของผู้แทนจำหน่ายและลูกค้าเป็นอย่างดี และเป็นผู้ที่เหมาะสมในการดำรงตำแหน่งดังกล่าวในการผลักดันนโยบายและเป้าหมายสำคัญของมาสด้าเพื่อให้มาสด้าประสบความสำเร็จในการสร้างความพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้ามาสด้า ก่อนหน้าที่จะมารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายขายลูกค้ารายใหญ่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์หลากหลายเกือบครบทุกด้าน ไม่ว่าจะฝ่ายขายลูกค้ารายใหญ่ ฝ่ายขายในประเทศ ฝ่ายขายปลีก ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ตลอดจนงานด้านการพัฒนาผูแทนจำหน่าย เป็นต้น

ขออนุญาตใช้เนื้อหา