Wonder Girls น่ารักๆ

Home / Wallpaper (Women Mthai) / Wonder Girls น่ารักๆ

Wonder Girls น่ารักๆ

นายใหญ่ค่ายนิสสัน คาร์ลอส กอส์น เหินฟ้ามามอบนโยบายและปลุกใจนิสสันในไทย พร้อมเปิดใจยอมรับ เก๋ง เป็นจุดอ่อนสำคัญ เผยเล็งแนวคิดนำโครงการรถป็อปปูลาร์ หรือรถยอดนิยม ที่มีราคาต่ำสู่ตลาด และรับมือรถจากประเทศจีน ขณะที่ปิกอัพเดินมาถูกทาง แต่ยังต้องมุ่งหน้าสู่เป้าหมายแชร์ 10-15% ย้ำปัญหาการเมืองไทยไม่กระทบแผนลงทุน มั่นใจไทยมีศักยภาพและจะเป็นฐานการผลิตสำคัญในการส่งออกทั่วโลก

 

คาร์ลอส กอส์น กรรมการผู้จัดการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า การเดินทางมาประเทศไทยครั้งนี้ เพื่อมอบนโยบายให้กับนิสสันในไทย ซึ่งถือเป็นครั้งที่สองที่มาเมืองไทย ภายหลังจากนิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ได้เข้ามาซื้อหุ้นใหญ่ตั้งแต่กลางปี 2004 และจากการดำเนินงานที่ผ่านมา ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้ต่ำมาก แต่ก็ไม่บรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งไว้


      
      ที่บอกว่าอยู่ระดับกลางๆ เพราะค่อนข้างพอใจกับปิกอัพใหม่ ฟรอนเทียร์ นาวารา ที่มีอัตราการเติบโตไปได้ดี แต่เห็นว่ายังต้องทำให้ดีกว่านี้อีกต่อไป เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายมีส่วนแบ่งการตลาดปิกอัพ 10-15% แต่ในส่วนของรถยนต์นั่งค่อนข้างผิดหวัง และถือเป็นจุดอ่อนที่สุดของนิสสันขณะนี้ เพราะหากเทียบกับศักยภาพของนิสสันทั่วโลก ส่วนแบ่งทางการตลาดรถยนต์นั่ง หรือเก๋งเพียง 3-4% ถือว่าน้อยเกินไป


       
       ทั้งนี้ สิ่งที่นิสสันจะต้องดำเนินการต่อไป สำหรับปิกอัพฟรอนเทียร์ นาวารา ถือว่าอยู่ในช่องทางที่ถูกต้องแล้ว อาจจะต่ำกว่าเป้าหมายนิดหน่อย ปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 8% แต่ก็เป็นไปตามสถานการณ์ตลาดรถยนต์ของไทยที่ชะลอตัวลง ส่วนรถยนต์นั่งจำเป็นต้องมีการสนับสนุน ทั้งในเรื่องของผลิตภัณฑ์ และกิจกรรมส่งเสริมการขาย ซึ่งหลังจากมีการเปิดตัว นิสสัน ทีด้า และได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่าง ทำให้มีผลตอบรับที่ดีขึ้น แต่มองในภาพรวมแล้วรถยนต์นั่งนิสสันก็ยังเป็นรถเฉพาะกลุ่มอยู่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องผลักดันให้เป็นรถยอดนิยมให้ได้


       
       นายกอส์น กล่าวว่า จริงๆ แล้วในตลาดโลกนิสสันมีจุดเด่นเรื่องของผลิตภัณฑ์พอสมควร ฉะนั้น ภาพของรถยนต์นั่งนิสสันในไทยเป็นเช่นนี้จำเป็นต้องมีการแก้ไขและปรับปรุงพอสมควร อย่างนิสสัน เทียน่า ซึ่งได้รับการยอมรับมากในตลาดโลก การแนะนำสู่ตลาดไทยนิสสันจึงมีความคาดหวังมากกับรุ่นนี้มาก แต่กลับเป็นการคาดหวังที่สูงเกินไปหน่อย เช่นเดียวกับนิสสัน ทีด้า แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันนับว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น


       
       
       ขณะนี้เรากำลังมองหารถรถยนต์ที่ได้การตอบรับสูงจากลูกค้า เหตุนี้นิสสันจึงมีแนวคิดที่จะนำโครงการรถยนต์ป็อปปูลาร์ หรือรถยอดนิยมเข้ามาเสริมในไทย ซึ่งในความหมายของรถป็อปปูลาร์ หมายถึงรถที่เป็นความต้องการของตลาด มีราคาไม่สูงประมาณ 3,000-5,000 เหรียญสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อได้ง่าย สามารถแข่งขันกับรถยนต์ได้ในราคาที่ใกล้เคียงแต่คุณภาพดีกว่า


       
       โดยรถป็อปปูลาร์อาจจะเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ หรือรถรุ่นเก่าของนิสสันแต่มีการเปิดตัวใหม่ และได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก แต่ขณะนี้คงยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ เพราะอยู่ในขั้นตอนของการตัดสินใจ และแน่นอนการที่นิสสันมีรถป็อปปูลาร์ในไทย ย่อมสามารถปิดจุดอ่อนรถยนต์นั่งปัจจุบันได้ และทำให้นิสสันในไทยมีความพร้อมที่จะแข่งขันได้อย่างแข็งแกร่ง หลังจากที่นิสสันมีปิกอัพ ฟรอนเทียร์ นาวารา อยู่ในตลาดแล้ว


       
       ส่วนโครงการอีโคคาร์ที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้การสนับสนุน นายกอส์นกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า หลายประเทศในแต่ละภูมิภาคต่างมีแผนที่จะสนับสนุน ให้บริษัทรถยนต์ลงทุนผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยการสร้างแรงจูงใจให้เกิดการลงทุน และกรอบการสนับสนุนอีโคคาร์ของรัฐบาลไทยถือเป็นสิ่งที่ดี นิสสันไม่ถือว่าเป็นข้อแม้แลกกับการลงทุน เพราะบริษัทรถยนต์เองก็ได้ประโยชน์


       
       แต่เรื่องนี้สำคัญในการที่นิสสันจะตอบรับข้อเสนอของรัฐบาลไทย โดยขณะนี้เรากำลังพิจารณาอย่างรอบคอบ ให้เป็นไปตามลำดับความสัมพันธ์ทางธุรกิจของเรา และจำเป็นต้องประเมินตามหลักความสำคัญ จากนั้นจึงจะสามารถตอบได้ว่านิสสันจะผลิตอีโคคาร์หรือไม่


       
       นายกอส์น กล่าวต่อว่า สำหรับปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมืองของไทยขณะนี้ จนส่งผลกระทบทำให้สภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวนั้นจะไม่มีผลต่อการลงทุนของนิสสัน เพราะเป็นการลงทุนในระยะยาว และช่วงนี้นิสสันไม่มีแผนการลงทุนเพิ่มในไทย แต่ความไม่แน่นอนของการเมืองไทยขณะนี้ ถือเป็นปัญหาระยะสั้นเท่านั้น


       
       ทั้งนี้ ในมุมมองของนิสสัน ไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในอุตสาหกรรมรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการผลิตและตลาด ถึงแม้ตลาดในปีนี้จะตกต่ำลงก็ตาม แต่ในระยะยาวเชื่อมั่นว่าจะเติบโตไปด้วยดี และจะไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจลงทุนใดๆ ของนิสสันในไทยแน่นอน โดยไทยจะเป็นฐานการผลิตสำคัญของนิสสันเพื่อการส่งออก เพราะมีศักยภาพพร้อมในการผลิตที่จะแข่งขันกับตลาดโลกได้

 
 
 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา