มิยาซากิ อาโออิ Miyazaki Aoi

Home / Wallpaper (Women Mthai) / มิยาซากิ อาโออิ Miyazaki Aoi

 เรื่องราวของ PRELUDE คันนี้ อาจจะแปลกแหวกแนวไปบ้าง แต่มันก็เป็นสไตล์การตกแต่งของผู้ที่ชื่นชอบและกระหายในความแรง ซึ่งไม่อาจปฏิเสธได้ว่า เป็นแนวทางการแต่งที่ฮิตกันทุกยุคสมัย กับวิธีวางเครื่องข้ามพันธุ์

คุณหน่อย เจ้าของรถผู้กระหายความแรง จับ PRELUDE คู่กาย ย้ายเครื่องข้ามสายพันธุ์จนเป็นที่มาของลูกผสมแบบ “SWAP ENGINE” ซึ่งความแรงที่ได้มาคุ้มค่าและลงตัวในแบบที่เขาพอใจ คุณหน่อยเล่าให้ฟังว่า เจ้า PRELUDE คู่กายเขา ก่อนจะมาอยู่ในคราบตัวแรงอย่างที่เห็นนี้ สมัยก่อนก็ทำการแต่งแบบทั่วไป ด้วยการจับใส่ชุดแอโรพาร์ทรอบคัน และเปลี่ยนเครื่องเป็น H22A ส่วนล้อแม็กสมัยนั้นก็ใช้ล้อ ADVAN

 

หลังจากใช้รถอยู่ระยะหนึ่งเริ่มไม่พอใจกับความแรงของเครื่องยนต์ H22A จนเกิด PROJECT ใหม่ขึ้นมา ด้วยการวางเครื่องข้ามสายพันธุ์ ซึ่งเครื่องยนต์ที่เล็งไว้ในตอนแรก คุณหน่อยตั้งใจว่าจะคบหากับเครื่อง 4G-63T เนื่องจากสรีระของเครื่องที่เหมาะสม (เครื่องหันทางเดียวกัน)

แต่ด้วยอุปกรณ์ของแต่งเครื่องยนต์ที่เจ้าของบอกว่าไม่ค่อยถนัดในการหาสักเท่าไหร่ บทสรุปสุดท้ายจึงลงตัวกับเครื่อง SR20DET ซึ่งหลังจากวางลงไปแล้วความแรงในช่วงแรกก็ทำให้เขาประทับใจ แต่พอใช้งานจนชินก็เริ่มรู้สึกว่าความแรงดังกล่าวเริ่มถดถอย จนเกิด PROJECT ต่อมาด้วยการหันไปคบหากับเทอร์โบจากสำนัก HKS ซึ่งความแรงที่ได้มาก็ไม่ผิดหวัง เพราะหลังจากนำไป TEST RUN ณ สนามคลอง 5 ก็เล่นเอาเพลาขาดจนต้องลากกลับสถานเดียว

แต่จุดจบในการ TEST RUN ครั้งนั้น ไม่ได้ทำให้เขาท้อ แต่มันกลับเป็นสิ่งที่ทำให้มุ่งมั่น โมฯต่อไป ซึ่งตอนนี้ชุดเพลาขับก็จัดการสั่งทำใหม่เรียบร้อยแล้ว แถมยังมี PROJECT ล่าสุดตามมาอีกครั้ง ด้วยการหากล่องและแคมฯแต่งมาใช้ ซึ่ง PROJECT ใหม่ที่ว่านี้จะเป็นไง ตามดูกันได้ที่ www.preludecommunity.com

ที่มา grandprixgroup.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา