ไอ คาโงะ Ai Kago

Home / Wallpaper (Women Mthai) / ไอ คาโงะ Ai Kago

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ เฟียต 500 รถในตำนานของเฟียต ซึ่งคนในแวดวงยานยนต์รู้จักกันในฐานะรถเล็กที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก การย้อนคืนสู่ตำนานอีกครั้งของเฟียต 500 จัดขึ้นที่บ้านเกิด ในเมืองตูริน ประเทศอิตาลี โดยเฟียตถือฤกษ์งามยามดี คือ วันครบรอบอายุ 50 ปี นับตั้งแต่การเกิดขึ้นในโลกยานยนต์ของ เฟียต นูวา 500 (Nouva 500 

 

สำหรับ 500 ตัวใหม่หรือที่เรียกว่า ซินเควเซนโต ใครที่ชอบเดินตามงานแสดงรถยนต์ที่จัดขึ้นทั่วโลก ก็อาจจะพอคุ้นๆ ว่า มันมีรูปลักษณ์หน้าตาที่ใกล้เคียงกับ เตรพิวโน (Trepiuno)  ซึ่งสร้างขึ้นจากรถต้นแบบในปี 2547 ที่จัดแสดงในงาน เจนีวา มอเตอร์ โชว์ ซึ่ง เตรพิวโน นั้น ผลิตที่โรงงาน ทายชี ในโปแลนด์ และจะเริ่มจำหน่ายได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนนี้เป็นต้นไป

 

500 ใหม่ มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1 หมื่นยูโร (ประมาณ 4.5 แสนบาท) ซึ่งแพงกว่ารถที่มีขนาดใหญ่กว่า อย่าง แพนด้า (Panda) อยู่ 1,400 ยูโร (ประมาณ 6.3 หมื่นบาท) แต่ว่าถูกกว่าแกรนด์ ปุนโต (Grand Punto)

 

เฟียต 500 ยังคาดว่าจะเป็นรถที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับการเป็น ฟอร์ด กา (Ka) รุ่นใหม่ที่เฟียตจะเป็นผู้ผลิตให้ฟอร์ดอีกด้วย ส่วนคู่แข่งของ 500 ใหม่ ก็คือ สมาร์ท ฟอร์ทู ของเดมเลอร์ไครสเลอร์ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อดูที่รายละเอียดของรถ การเป็นรถที่มีเบาะนั่งด้านหลัง เครื่องยนต์วางหน้า และขับเคลื่อนล้อหน้า ก็ดูจะเป็นรายละเอียดที่แตกต่างไปจากคู่แข่ง ซึ่งก็เป็นเพราะว่า เฟียต 500 ผลิตขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์มร่วมกันกับรถรุ่นอื่นๆ ในกลุ่ม ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับรถเล็กที่มีรหัสเรียกว่า โปรเจค 312

 

เฟียต 500 มีความยาวตัวรถทั้งสิ้น 3.54 เมตร  แม้ว่าจะเป็นรถขนาดเล็ก แต่ก็มาพร้อมกับออปชั่นเต็มที่ เช่น ถุงลม 7 ใบ เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และเป็นรถที่มีน้ำหนักเบา คือ 865 กก. สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ขณะที่ฐานล้อที่ใช้ร่วมกับแพนด้านั้นยาว 2,300 มม.

 

เฟียต 500 ผลิตออกมาพร้อมกับเครื่องยนต์มาตรฐานยูโร 5 ทั้งสิ้น 3 ขนาดด้วยกัน คือ เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1,242 ซีซี ที่ให้กำลังสูงสุด 68 แรงม้า เครื่องยนต์เบนซิน 1,368 ซีซี ที่มีกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 99 แรงม้า และอีกเครื่องหนึ่ง เป็นเทอร์โบดีเซล ขนาด 1,248 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 74 แรงม้า ซึ่งเครื่องยนต์ทั้งหมดนี้ได้มาจากแพนด้า

 

ระบบเกียร์ใช้เกียร์ธรรมดา 5 สปีด สำหรับเครื่องยนต์ตัวเล็ก ส่วนรุ่น 1.4 ลิตร เป็นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขณะที่เกียร์อัตโนมัตินั้นเฟียตจะเปิดตัวในงาน แฟรงก์เฟิร์ต ออโต โชว์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 11 กันยายน ที่จะถึงนี้

 

เฟียต บอกว่าเวลานี้มียอดสั่งจอง ซินเควเซนโต แล้ว 5 หมื่นคัน ส่วนแผนการผลิตนั้น เฟียต ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 1.2 แสนคัน ในปี 2551 

 

เฟียต นั้น ไม่ได้ขายเฉพาะรถเท่านั้น แต่ว่าได้วางแผนกลยุทธ์การตลาดสำหรับการเกิดใหม่อีกครั้งของรถเล็กคันนี้เอาไว้คือ มีลูกเล่นมากขึ้น เพื่อทำให้ลูกค้าเป้าหมายกล้าที่จะจ่ายเงินเพิ่มขึ้น สำหรับอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษที่ออกแบบมามากมายหลายรายการ เช่น ชุดโคมต่างๆ  หรือ การตกแต่งด้วยสีและลวดลายพิเศษทั้งภายในและภายนอก ที่ให้อารมณ์ของ 500 รุ่นแรกเมื่อปี 2493 นอกจากนั้นก็มีชุดน้ำหอมปรับอากาศ รวมไปถึงลวดลายผ้าต่างๆ แรคโครเมียมเอาไว้ติดตั้งสโนว์บอร์ด ซึ่งติดตั้งและถอดออกได้ง่ายภายใน 1 นาที เป็นต้น

 

ไม่เพียงเท่านั้น เฟียตยังมีแผนที่จะเปิดตัวเครื่องยนต์รุ่นใหม่เพิ่มขึ้นอีก 2 รุ่น ก็คือ ทั้งเครื่องเล็กกว่ารุ่นปัจจุบัน สำหรับการใช้งานในเมือง และเครื่องยนต์ 1.4 ลิตร เทอร์โบ ที่เพิ่มกำลังขึ้นเป็น 134 แรงม้า สำหรับเอาใจแฟนๆ ที่ชอบความแรงของรถเล็ก โดยเครื่องใหม่ทั้ง 2 รุ่นนี้จะเปิดตัวในงานแฟรงก์เฟิร์ต ออโต โชว์ ส่วนรถในรูปแบบคอนเวอร์ติเบิล หรือเปิดประทุน ซึ่งในอดีตก็เคยโด่งดังและได้รับความนิยมเช่นกัน คาดว่าจะมีขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

 

เฟียตก็วางแผนระยะยาวได้ว่าอีก 3 ปีข้างหน้า เมื่อถึงเวลาเฟซลิฟต์ให้กับ 500 ก็จะมีเครื่องยนต์ตัวใหม่ที่ผลิตออกมาสำหรับครอบครัวเฟียตตัวแรก คือ เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จเจอร์ 900 ซีซี 2 สูบ

ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา