โบอา Boa

Home / Wallpaper (Women Mthai) / โบอา Boa

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางผู้เขียนได้มีโอกาสไปพูดคุยกับกลุ่ม WISH MANIA ณ ร้าน COA BAR สถานที่ซึ่งกลุ่มผู้รัก WISH มักไปพบปะสังสรรค์กัน ในวันนั้นเองผมได้พบกับ WISH คันหนึ่ง ซึ่งมีการตกแต่งในส่วนต่าง ๆ ครบสมบูรณ์ ทำให้อยากนำมาเสนอผู้อ่านได้ชมกัน ซึ่ง WISH คันนี้เป็นการแต่งโดยคุณอาร์ หนึ่งในสมาชิกของ WISH MANIA นั่นเอง เรามาพูดคุยเกี่ยวกับ WISH คันโปรดของเขาดีกว่าครับ

ทำไมถึงเลือกแต่ง WISH?

หลังจากนั่งพูดคุยกับคุณอาร์ คำถามแรกเริ่มด้วย “ทำไมถึงเลือกแต่ง WISH” ซึ่งเขาให้คำตอบว่า “เนื่องจาก WISH เป็นรถที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานสำหรับผู้ที่มีครอบครัว และหน้าตาของรถก็ดูดีและถูกใจ อีกอย่างเป็นคนที่ชอบตกแต่งรถอยู่แล้ว จึงอดใจไม่ได้ที่จะนำ WISH มาทำ นอกจากนี้รถจากค่าย TOYOTA เป็นรถที่หาอะไหล่ง่าย และของแต่งก็มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์”

สไตล์การตกแต่งเป็นอย่างไร?

สไตล์การตกแต่ง WISH คุณอาร์พยายามเน้นการทำให้เหมือนสเป็กญี่ปุ่น เช่น การถอดโป่งและการใส่ชุดแอโรพาร์ทรอบคันจากสำนักญี่ปุ่น เพื่อให้ออกมาเหมือนตัวนอกมากที่สุด

คุณอาร์เล่าว่า ตอนแรกที่ได้รถคันนี้มาเป็นสีบรอนซ์ สิ่งแรกที่ทำคือ จัดการนำไปถอดโป่ง แล้วจับใส่ชุดแต่ง KEN STYLE (ตัวก่อน MINORCHANGE) แต่ใช้อยู่ระยะหนึ่งเริ่มรู้สึกว่าชุดแต่ง KEN STYLE ค่อนข้างเตี้ยทำให้ใช้งานลำบาก เลยคิดหาชุดแต่งใหม่ และลงตัวที่ชุดแอโรพาร์ทรอบคันจาก GIALLA ซึ่งเลือกใช้รุ่นที่ออกแบบมาสำหรับ WISH MINORCHANGE เลยต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอื่นให้เป็นรุ่น MINORCHANGE ตามไปด้วย สุดท้ายเห็นว่ายังไงก็ทำแล้ว เลยตัดใจเปลี่ยนสีรถเป็นสีขาวมุกซะเลย ส่วนล้อในช่วงแรกใช้ล้อขอบ 18 นิ้ว อยู่พักนึง แล้วรู้สึกว่ายังเล็กไป ทำให้เปลี่ยนมาเป็นล้อขอบ 19 นิ้ว แบบที่เห็น

ในส่วนของเครื่องยนต์ ทางคุณอาร์ไม่ยอมน้อยหน้าสมาชิกใน WISH MANIA เพราะเขาจัดการเปลี่ยนไปใช้เครื่อง ESTIMA ความจุ 2,400 ซี.ซี. และมีการจับฝาสูบไปทำอีกนิดหน่อย ซึ่งสาเหตุใหญ่ที่เปลี่ยนเครื่อง จริง ๆ แล้วเขาแอบกระซิบมาว่า “เครื่องเดิมไม่ไหว อัตราเร่งไม่ค่อยดี เจอกระบะรุ่นใหม่ ๆ ดูดท้ายประจำ เซ็ง…งงง!”

โครงการในอนาคต?

สำหรับโครงการต่อไป ทางคุณอาร์บอกว่า ถ้าเป็นตัวถังกับเครื่องยนต์ คงจะหยุดแค่นี้ก่อน แต่สิ่งที่คิดจะเปลี่ยนแปลงน่าจะเป็นช่วงล่าง ซึ่งตอนนี้กำลังเล็งชุดโช้คอัพแบบสตรัทปรับเกลียวของ TANABE พร้อมชุดปรับความหนืดด้วยไฟฟ้า เนื่องจากเคยใช้ของ TEIN แล้ว รู้สึกไม่ชอบ เพราะบางครั้งขับไปต่างจังหวัด มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่นั่งไปด้วย ทุกคนต่างลงความเห็นว่ากระด้างไปนิดนึง

เคล็ดไม่ลับกับการทำพอร์ต

การแต่งพอร์ตหรือทั่วไปเรียกว่า “การขัดพอร์ต” มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เริ่มจากข้อดีที่หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่า การขัดพอร์ตคือการลบรอยขรุขระรวมถึงเหลี่ยมมุมภายในช่องพอร์ต ซึ่งผลดีคือ ช่วยให้อากาศลื่นไหลได้ดีขึ้น ส่วนข้อเสียคือ ในรอบต่ำที่อากาศมีแรงเคลื่อนที่น้อย อาจเกิดปัญหาอากาศหมุนวน ทำให้รอรอบได้ ยิ่งรถที่ต้องใช้งานในเมืองด้วยแล้ว ประสิทธิภาพอาจจะแย่กว่าเดิมได้ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่มีระบบเกียร์อัตโนมัติประสิทธิภาพในรอบต้นจะแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด

TECH SPEC
EXTERIOR
– FRONT BUMPER : WISH MINOR CHANGE
– FRONT SKIRT : GIALLA
– SIDE SKIRT : GIALLA
– SIDE MIRROR : WISH (JAPAN)
– REAR SPOILER : POND
ENGINE
– รหัส 2AZ-FE (160 แรงม้า)
– CYLINDER HEAD : ขัดพอร์ต
– AIR FILTER : HKS
– EXHAUST MUFFER : FUJISUBO
– ECU : GReddy e-MANAGE ULTIMATE
TRANSMISSION
– GEAR : AUTOMATIC
SUSPENSION
– SHOCK ABSORBER : ของเดิมทำสตรัทปรับเกลียว
– COIL SPRING : TEIN
– FRONT CALIPER : BREMBO 4 POT
– REAR CALIPER : BREMBO 2 POT
– FRONT DISC BRAKE : ขนาด 355 mm.
– REAR DISC BRAKE : ขนาด 355 mm.
– WHEELS : VOLK GT-C ขนาด 19×8นิ้ว
– TIRES : FALKEN ST115 ขนาด 235/35ZR19
INTERIOR
– STEERING WHEEL : WISH MINOR CHANGE
– SHIFT KNOB : MOMO

ที่มา grandprixgroup.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา