ฮันแชยอง Han Chae Young

Home / Wallpaper (Women Mthai) / ฮันแชยอง Han Chae Young

หนแรก…กับ “แก๊งส้ม” ที่ผ่านมาให้บันทึกแบบ “ตั้งใจ” จะเรียกแบบนั้นก็ไม่ผิดแผกอะไร…เพราะส่วนใหญ่จะได้อานิสงส์จาก “ลานประลองคลอง 5” ซะมากกว่า ครั้งนี้ใช่ว่าจะรู้จักกัน…ส่วนตัว ได้พ่อสื่อ อาร์ต UNICAR นำพาให้บรรลุเป้าหมายฉับพลัน มันตื่นเต้นนะ!! ที่เห็น ฮอนด้า แจ๊ซ…ตีโป่งเป็นครั้งแรก…

ส้มซ่าส์คันนี้มาไกลเชียว จาก “ถิ่นน้ำเค็ม” ขนสัมภาระอัดแน่นอยู่เต็มรถ ซึ่งล้วนแล้วแต่ติดแบรนด์ซิ่ง ยิงบาร์โค้ดแทบจะทุกชิ้น ด้วยแรงก่อเกิด “สามัคคี” กลุ่มพวกพ้องจึงยึดคอนเซ็ปต์ “รูปแบบเดียว…ต่างโมเดล” คณะ INNER LINE จึงมีรถในสไตล์เดียวกันหมด ผิดแปลกก็ต่างที่โมเดลนั่นแหละ…

EXTERIOR


 “ส้มจี๊ด” เด่นมัดสายตาทุกคู่ให้จับจ้อง สร้างมิติให้รถมีความจรัสมากขึ้น ส่วนพาร์ทรอบคันที่เป็นอยู่ ไม่ได้แตกต่างจาก “ของตลาด” เลยแม้แต่ชิ้นเดียว แต่ทำไม…แจ๊ซคันนี้ ดูมีภาษีมากกว่าทั่วไป เรื่องนี้คงต้องยกให้ “ไอเดีย” มาเป็นที่ตั้ง อย่างพาร์ทรอบคันแจงออกเป็น “MINOR CHANGE” เริ่มด้วย กันชนหน้า, กระจังหน้า, กระจกมองข้าง, ไฟหน้า และไฟท้าย

ส่วนชิ้นต่อใต้กันชนหน้าและฝากระโปรงหน้าเป็นของท็อปฮิต J’S RACING และแก๊ปหลังอีกชิ้นที่ขาดกันไม่ได้ของ SPOON สำหรับชุดหลังคาได้รับอิทธิพลตัวนอกจาก FIT โดยเลาะมาติดตั้งกันทั้งชุด เพื่อทัศนวิสัยในการมองที่ชัดเจน จึงเปลี่ยนเลนส์กระจกตัดแสงเป็นของ SPOON

ค้อนเคาะถูกละเมียดเลียดตัวถัง เพื่อการยัดล้อโต จึงต้องต่อยตัวถังออกอีกประมาณ 50 มม. ทั้งหน้าและหลัง โดยด้านหน้าเป็นงานดีไซน์ให้ดุ สวย และโหดเข้ารูป ตามสไตล์ตัวเซอร์กิตญี่ปุ่น โดยงานมัน ๆ และงาม ๆ แบบนี้เป็นฝีมือจาก MONSTER FIXED ย่านศรีนครินทร์

ความนิยมในการเปลี่ยนเครื่องยนต์ของรถประเภทนี้มีน้อยมาก เนื่องจากพื้นฐานเดิมของเครื่องยนต์สามารถตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ครบครัน ซึ่งกลุ่มทาร์เก็ตเน้นถึงชีวิตเมืองกรุงเป็นหลัก จึงทำให้ของอัพเกรดไม่ค่อยมีให้เห็น ถึงจะมีบ้าง แต่ก็เน้นสวยเป็นหลัก โดยเฉพาะคันนี้เปลี่ยนลุคเครื่อง L15A ให้กลายเป็นเครื่องตระกูลแคมคู่วีเทคกันเลย ด้วยฝาครอบเครื่องของ “LAST STATION” ยกระดับประสิทธิภาพการไหลลื่นของอากาศด้วยชุดกรองอากาศ TOP FUEL ที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์

 BRIDE คู่เดือด พร้อมแผงข้างหุ้มใหม่ถูกเรียกเข้ารับหน้าที่แทนของเดิมจากโรงงาน และยังเก๋ไอเดียจรัสด้วยหมอนพักแขนที่หุ้มใหม่ด้วยผ้าชนิดเดียวกับข้างประตู เพื่อให้เข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และขาดมิได้จริง ๆ กับเบลท์ 4 จุดสุดฮิต TAKATA โดยร้อยขึงจากจุดยึดหลังและพับเบาะหลังเก็บเป็นสเต็ป เปลี่ยนลุ้คเป็นรถแข่งได้ทันตา ส่วนแดชบอร์ดบริเวณด้านบนเป็นที่พำนักของมิเตอร์ DEFI 3 ตัว ประกอบด้วย Water Temp, Oil Temp และ Oil Press ถัดมาใต้ชุดมิเตอร์และช่องแอร์ถูกติดตั้ง A’PEXi Timer ใส่ใจในรายละเอียดอีกนิดด้วยกาบข้างประตูของ MUGEN ถึงแม้ปิดประตูแล้วมองไม่เห็นก็ยังไม่ปล่อยวาง…เก็บทุกเม็ดเลยอ่ะ ในส่วนของอุปกรณ์พื้นฐานถูกปรับเปลี่ยนเป็นตัว FIT (JAPAN ) อาทิ ชุดไมล์, พวงมาลัย แล้วก็แอร์ดิจิตอล

ด้านหลังติดตั้ง “เหล็กดัด” หรือค้ำตัวถังรับแรงส่งทุกจุดของ J’S RACING นอกจากประโยชน์ด้าน REINFOCEMENT แล้ว ยังเพิ่มดีกรีรถสนามแบบเต็มตัวอีกด้วย ยังไม่พอแค่นั้น บริเวณห้องสัมภาระถูกปรับแต่งใหม่ให้เป็น “SOUND SYSTEM ROOM” หมดไป “แสนฝ่า…”

เริ่มจากโช้คสุดอลังการก่อนเลยนะ เป็นของ TANABE SUSTEC PRO ทั้งชุด เสริมความแข็งแรงอีกสเต็ปด้วยค้ำโช้คหน้า-หลังของ J’S RACING เสริม Lower Arm ในส่วนใต้ท้องเข้าไปอีกชุด งานนี้เล่นเอาตัวถังแข็งเป็นกระดานเลย ทีนี้ตอนต้นได้เอ่ยถึงตัวถังที่เคาะเพิ่มอีก 50 มม. ก็ทำเอาไว้เพื่อรองรับแม็ก VOLK RACING รุ่น TE37 ขนาด 17 x 9 นิ้ว พร้อมเกี่ยวยางมารัดล้อของ FALKEN ขนาด 225/40/17 ทั้งสี่ล้อเลยอ่ะ…โอ้แม่เจ้า…ยัดเข้าไปได้ แต่สวยมากครับ…ระบบห้ามล้อดูเหมือนจะชูจุดขายได้พอสมควร ด้วยชุดจานและคาลิเปอร์ขนาด 6 pot ของ ENDLESS และด้านหลังก็ใช่ย่อย เป็นชุด BREMBO ของ DC 5 มาแปลงใส่เข้าไป รวมทั้งชุดดุม 5 รู 114 ถูกยกมาเปลี่ยนทั้งหน้าและหลัง

ขอขอบคุณ อาร์ต และ โอ๊ต จากร้าน UNICAR MOTOR SPORT ที่เป็นผู้ประสานงานในการติดต่อและเอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายทำในครั้งนี้ สำหรับท่านใดสนใจอยากหาของแต่งซิ่งแบบรถคันนี้ ลองโทร.สอบถามได้ที่ 0-2759-8377

ที่มา grandprixgroup.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา