ณเดชน์ คูกิมิยะ

Home / Wallpaper (Women Mthai) / ณเดชน์ คูกิมิยะ

ณเดชน์ คูกิมิยะ

ในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ นอกจากการแข่งขันกันในเรื่องของสมรรถนะ และเทคโนโลยีแล้วปัจจุบันอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตจะละเลยมิได้เลย คือ “ความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม” ที่ทุกอุตสาหกรรมในวันนี้ต่างหันกลับมาให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์การพัฒนา เครื่องยนต์ให้มีขีดความสามารถในการใช้พลังงานทดแทนถือเป็นอีกหนึ่ง “จุดขาย” ของบริษัทรถยนต์ชั้นนำของโลก ยิ่งราคาน้ำมันที่ถีบตัวสูงขึ้น ยิ่งมีส่วนกระตุ้นให้คนใช้รถใช้ถนนต่างต้องมองหาวิธีการที่ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายดังนั้นการให้ความสำคัญกับรถยนต์พลังงานทางเลือก หรือรถยนต์แบบไฮบริด (hybrid car) จึงได้รับแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆไฮบริดคืออะไร….


หากแปลกันตรงๆ แล้วเครื่องยนต์ไฮบริด (hybrid engine) ก็คือ ขุมพลังลูกผสม แต่จะผสมระหว่างอะไรกับอะไรเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ปัจจุบันกลายเป็นมาตรฐานในการจำกัดความของเครื่องยนต์ไฮบริด คือเป็นการทำงานร่วมกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน (เบนซินหรือดีเซล) กับมอเตอร์ไฟฟ้า ในการช่วยส่งกำลังขับเคลื่อนให้กับตัวรถสิ่งที่ทำให้ระบบไฮบริดได้รับความนิยมก็คือ ความไม่แตกต่างจากเครื่องยนต์แบบเดิมๆ โดยยังใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน เป็นระบบขับเคลื่อนหลัก แต่มีมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยเสริมการทำงาน รถยนต์ไฮบริด ยังต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเหมือนกับรถยนต์ทั่วไป แต่เมื่อมีมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยทำงาน ทำให้ได้ผลดีคือประหยัดน้ำมันขึ้น และช่วยให้มีค่าลดมลพิษในไอเสียต่ำลง


จุดเริ่มต้นของไฮบริด…


โตโยต้า กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของโลก ที่นำเทคโนโลยีไฮบริดมาใช้ในการผลิตเชิงพาณิชย์ หรือ mass production กับการเปิดตัวรุ่นพรีอุสในปี 2540 ก่อนที่ฮอนด้าจะส่งรุ่นอินไซด์ ตามออกมาในปี 2542 ซึ่งได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และมีรุ่นใหม่ๆ ถูกส่งออกมาขาย โดยมีโตโยต้าและฮอนด้าเป็น 2 ค่ายหลักที่ทำตลาด และก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าจนเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจนกระทั่งได้มีการนำระบบไฮบริดมาพัฒนาให้กับรถยนต์นั่งขนาดกลาง อย่างโตโยต้า พรีอุส และฮอนด้า ซีวิค สำหรับนิสสันเองก็เช่นกันด้วยความต้องการที่จะมีส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ประเภทนี้ จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนานำระบบไฮบริดมาใส่ไว้ใน “อัลติม่า” ด้วยเช่นกัน


นิสสัน อัลติม่า…


หลังจากที่ นิสสัน อเมริกา ได้ประกาศว่าในปี 2550 จะมีการเปิดตัวรถยนต์ นิสสัน อัลติม่า เครื่องยนต์แบบไฮบริด โดยรถรุ่นดังกล่าวจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบของนิสสัน ส่วนระบบไฮบริดจะใช้อุปกรณ์ของโตโยต้า แบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์พรีอุส ไฮบริด ภายใต้ข้อตกลงระหว่างทั้ง 2 บริษัทเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาในปี 2550 นิสสัน อัลติม่า ไฮบริด ถือเป็นรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรกของ นิสสัน ที่ได้ถูกส่งมาทำตลาดในเชิงพาณิชย์เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อปลายปี 2549 โดยเปิดตัวครั้งแรกที่งาน “ออเร้นทคันทรี ออโต้โชว์” แคลิฟอร์เนีย อเมริกา


นิสสัน อัลติม่า ไฮบริด ใช้พลังขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 198 แรงม้าต่อชั่วโมง หรือ 148 กิโลวัตต์ ภายใต้เครื่องยนต์ระหัด QR25DE ขนาด 2.5 ลิตร 4 กระบอก มีกำลังแรงม้า 158 ชั่วโมง หรือคิดเป็น 5,200-6,000 รอบต่อนาที พร้อมด้วยระบบความคุมจังหวะลูกสูบแบบ CVTCS


ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบแม่เหล็กถาวรขนาด 199 ปอนด์ต่อฟุต ที่ 0-1,500 รอบต่อนาที หรือประมาณ 105 กิโลวัตต์ต่อ 4,500 รอบต่อนาที และให้แรงดันไฟฟ้าสูงสุดที่ 650 โวลต์ ส่วนแบตเตอรี่นั้นทำจากทองแดงที่มีน้ำหนักเบาให้กำลัง 40 ชั่วโมง หรือประมาณ 30 กิโลวัตต์ ด้วยพลังไฟฟ้า 244.8 โวลต์ส่วนอุปกรณ์ตกแต่งภายในนั้น “อัลติม่า” มีมาครบทั้งกล้องสำหรับการถอยหลังจอดที่เพื่อช่วยให้การจอดสะดวกยิ่งขึ้น สมาร์ตคีย์ หรือกุญแจอัจฉริยะ ระบบปรับอากาศถูกออกแบบมาใน 8 ทิศทางอย่างให้เหมาะสม เครื่องเล่นวิทยุ ซีดี และเอ็มพี 3 ได้ถึง 6 แผ่น อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ถูกใส่มาอย่างเพียบพร้อม นอกจากนี้ยังมีระบบนำทางอัจฉริยะ เนวิเกเตอร์


สนนราคาจำหน่าย 24,990 ดอลลาร์


ที่มา ประชาชาติธุรกิจ