FT ISLAND 5 เจ้าชายเกาหลี

Home / Wallpaper (Women Mthai) / FT ISLAND 5 เจ้าชายเกาหลี

ประธานใหม่เจนเนอรัล มอเตอร์ส เดินสายพบรัฐมนตรีอุตสาหกรรมและคลัง หารือและชี้แจงนโยบายการส่งเสริมอีโคคาร์ และยืนยันความมั่นใจในการใช้ไทยเป็นฐานการผลิตรถเพื่อลุยตลาดโลก

 

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายสตีเฟน คาร์ไลส์ ประธานกรรมการประจำภูมิภาคอาเซียน บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส เอเชีย แปซิฟิก บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เดินทางเข้าพบนายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อหารือเกี่ยวกับการสนับสนุนโครงการรถยนต์ขนาดเล็กประหยัดพลังงานหรืออีโคคาร์ รวมทั้งชี้แจงนโยบายการดำเนินธุรกิจผลิตรถยนต์ของจีเอ็มในเมืองไทย ว่ายังมั่นใจในศักยภาพและจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการผลิตรถยนต์ที่สำคัญในการผลิตเพื่อป้อนตลาดโลก

 

        ทั้งนี้ นายคาร์ไลส์ ได้เคยเดินทางไปเข้าพบนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ และชี้แจงแผนการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทย รวมถึงการใช้ประเทศไทยเป็นฐานการส่งออกรถยนต์ไปยังภูมิภาคอื่น และร่วมหารือเกี่ยวกับนโยบายรถอีโคคาร์ ร่วมกับผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอด้วย

 

           อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทางประธานจีเอ็มคนก่อน เคยให้ความเห็นว่า นโยบายส่งเสริมอีโคคาร์ของไทยยังไม่จูงใจให้เกิดการลงทุน โดยเฉพาะการกำหนดภาษีสรรพสามิตที่ 17% ซึ่งทางจีเอ็มมองว่าควรจะต่ำกว่า 10% และไม่ได้เสนอรายละเอียดโครงการ (Propersal) เมื่อปลายปีที่ผ่านมาแก่บีโอไอ

 

           “จีเอ็มมีแผนการลงทุนระยะยาวในประเทศไทย เพราะตลาดในประเทศนี้มีศักยภาพสูงในแง่การเติบโตในระยะยาว รวมทั้งมีการพัฒนาด้านคุณภาพของตลาดแรงงานขนาดใหญ่และมีประสิทธิภาพสูง โดยรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนผู้ลงทุนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านมาตรการจูงใจด้วยโครงสร้างภาษี ที่เอื้อต่อการขยายฐานการผลิตในประเทศไทย และส่งออกไปยังภูมิภาคอื่น” นายคาร์ไลส์ระบุ

 

           นายคาร์ไลส์ กล่าวว่า จีเอ็มมีนโยบายที่จะลงทุนอย่างต่อเนื่องและพัฒนาตลาดนี้และภูมิภาคอาเซียนอย่างยั่งยืน และในประเทศไทย ตลาดใหญ่ที่สุดก็คือรถเพื่อการพาณิชย์หรือรถปิกอัพ ในขณะเดียวกัน ตลาดรถประหยัดพลังงานก็เป็นอีกตลาดหนึ่งที่มีความเป็นไปได้สูง สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้รถยนต์ และต้องการรถในราคาที่ซื้อได้ง่าย ประหยัดน้ำมัน ค่าบำรุงรักษาต่ำ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์