ราชวงศ์อังกฤษ แหวนหมั้น แหวนหมั้นราชวงศ์อังกฤษ แหวนหมั้นเคท แหวนหมั้นเจ้าหญิงยูจีนี แหวนหมั้นเจ้าหญิงไดอาน่า แหวนหมั้นเมแกน มาร์เคิล

เปิดกรุ 5 ที่สุดแหวนหมั้นสุดเลอค่า ของเหล่าเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ

Home / แต่งงาน / เปิดกรุ 5 ที่สุดแหวนหมั้นสุดเลอค่า ของเหล่าเจ้าสาวราชวงศ์อังกฤษ

ถือเป็นปีแห่งงานสีชมพูของราชวงศ์อังกฤษเสียจริงๆ เพราะหลังเสร็จสิ้นพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิลแล้ว ก็เป็นคิวงานมงคลของ “เจ้าหญิงยูจีนีแห่งยอร์ค” พระธิดาในเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ค และพระคู่หมั้น “แจ็ค บรู๊คส์แบงค์” นักธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายไวน์ ที่จะเข้าพิธีเสกสมรสในวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ณ วิหารเซนต์จอร์จ พระราชวังวินด์เซอร์ ดังนั้นเราจึงขอพาไปย้อนชมที่สุดของแหวนหมั้นจากราชวงศ์อังกฤษว่าแต่ละวงจะมีความอลังการและมีความหมายซ่อนอยู่อย่างไรบ้าง

1. แหวนหมั้นของควีนเอลิซาเบธที่ 2

แหวนหมั้นราชวงศ์อังกฤษ

แหวนเพชรเม็ดงามของควีนเอลิซาเบธที่ 2 เป็นแหวนที่เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระสวามี ได้ทรงออกแบบให้หัวแหวนเป็นเพชรน้ำงามทรงรูปไข่ ขนาด 3 กะรัต ซึ่งถอดมาจากเทียร่าของพระมารดาของเจ้าชายฟิลิป (เจ้าหญิงอลิซแห่งบัทเทนแบร์ก) ล้อมรอบด้วยเพชรเม็ดเล็กๆ 5 เม็ด โดยเม็ดกลางมีขนาดใหญ่ที่สุด นอกจากนี้ตรงไหล่แหวนยังมีเพชรประดับอยู่ด้วยทั้งสองฝั่ง ราคาประมาณ 200,000 ปอนด์ หรือประมาณ 8.7 ล้านบาท

แหวนหมั้นราชวงศ์อังกฤษ

วันประกาศหมั้น : วันพฤหัสบดี 10 กรกฎาคม 2490
พิธีเสกสมรส : วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤศจิกายน 2490

2. แหวนหมั้นของเจ้าหญิงไดอาน่า และดัชเชสเคท มิดเดิลตัน

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ได้มอบแหวนไพลินสวยสดงดงามให้กับเจ้าหญิงไดอาน่า โดยตัวแหวนเป็นทองคำขาว ประดับด้วยไพลินศรีลังกาสีน้ำเงินเข้ม ขนาด 12 กะรัต และล้อมด้วยเพชร 14 เม็ด วางเรียงอย่างสวยงามบนตัวเรือนทองคำขาว ออกแบบโดยช่างทำเครื่องประดับประจำราชวงศ์ ซึ่งนักประวัติศาสตร์บางคนเชื่อว่าแหวนวงนี้เจ้าหญิงไดอาน่าได้ออกแบบให้คล้ายกับแหวนของ Frances Shand-Kydd พระมารดา

แหวนหมั้นราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าหญิงไดอาน่าและพระมารดา

การประกาศหมั้นของไดอาน่าและเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ : วันอังคาร 24 กุมภาพันธ์ 2524
พิธีเสกสมรส : วันพุธที่ 29 กรกฎาคม 2524

ทั้งนี้ต่อมาเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ได้มอบแหวนวงนี้ให้แก่เจ้าชายวิลเลี่ยม เพื่อหมั้นหมายกับเคท มิดเดิลตัน หรือดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เพื่อแทนความรัก แหวนวงนี้จึงถือว่ามีคุณค่าทางประวัติศาสตร์สำหรับราชวงศ์อังกฤษอย่างมาก ปัจจุบันมีการประเมินราคาแหวนวงนี้อยู่ที่ 300,000 ปอนด์ หรือราว 13 ล้านบาท

แหวนหมั้นราชวงศ์อังกฤษ

การประกาศหมั้นของเคทและเจ้าชายวิลเลียม : วันอังคารที่ 16 พฤศจิกายน 2553
พิธีเสกสมรส : วันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2554

3. แหวนหมั้นของซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก

แหวนหมั้นราชวงศ์อังกฤษ

เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก ได้มอบแหวนหมั้นสุดงดงามนี้ให้กับซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2529 ซึ่งปัจจุบันคือพระมารดาในเจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก และเจ้าหญิงยูจีนีแห่งยอร์ก สำหรับแหวนวงนี้ใช้ทับทิมพม่าสีแดงเข้มทรงรี เพื่อสื่อถึงเส้นผมสีแดงของดัชเชสซาราห์ ล้อมรอบด้วยเพชร 10 เม็ดประดับลงบนตัวเรือนทองคำ งดงามโดดเด่นเป็นอย่างมาก ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 150,000 – 200,000 ปอนด์ หรือราว 6- 8 ล้านบาท

วันประกาศหมั้น : วันพุธที่ 19 มีนาคม 2529
พิธีเสกสมรส : พุธ 23 กรกฎาคม 2529

4. แหวนหมั้นเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์

แหวนหมั้นราชวงศ์อังกฤษ

เป็นที่รู้กันดีว่าเจ้าชายแฮร์รี่ทรงออกแบบแหวนหมั้นให้เมแกน มาร์เคิล โดยแหวนทำขึ้นจากทองหายากจากแคว้นเวลส์ ซึ่งเป็นทอง 24 กะรัต และทรงเลือกเพชรเม็ดใหญ่จากประเทศบอตสวานา 3 เม็ด ขนาด 3.5 กะรัต เรียงตรงกลาง ส่วนอีก 2 เม็ดด้านข้างเป็นเพชรของเจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาผู้ล่วงลับ มาประดับลงไปในแหวนหมั้นสุดหรูหราคลาสสิก ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 250,000 ปอนด์ หรือประมาณ 10 ล้านบาท

วันประกาศหมั้น : วันจันทร์ 27 พฤศจิกายน 2560
พิธีเสกสมรส : วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2561

5. แหวนหมั้นเจ้าหญิงแหวนของเจ้าหญิงยูจีนีแห่งยอร์ก

แหวนหมั้นราชวงศ์อังกฤษ

แหวนหมั้นของเจ้าหญิงยูจีนีแห่งยอร์ก เป็นพลอยแซฟไฟร์ Padparadscha sapphire สีชมพูอมส้ม ล้อมรอบด้วยเพชรเจียระไน 10 เม็ด มีลักษณะคล้ายคลึงกับกับแหวนหมั้นของซาราห์ เฟอร์กูสัน ดัชเชสแห่งยอร์ก พระมารดาทรงสวมใส่ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีถือว่าเป็นของหายากและมีคุณค่ามากที่สุดในทุกพันธุ์คอรันดัม ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 100,000 ปอนด์ หรือราว 4.3 ล้านบาท

แหวนหมั้นราชวงศ์อังกฤษ

คลิป > เส้นทางรักต่างฐานันดร “เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน มาร์เคิล”

ที่มา metro.co.uk