ขุนศรีวิสารวาจา งานแต่งงาน บุพเพสันนิวาส พิธีซัดน้ำ พิธีแต่งงาน พิธีแต่งงานสมัยโบราณ เบลล่า ราณี แม่การะเกด โป๊ป ธนวรรธน์

รู้ไว้ก่อนฟิน! พิธีซัดน้ำ พิธีแต่งงานสมัยโบราณ ก่อนแม่การะเกดและพี่ขุน เข้าหอ เป็นแบบนี้

Home / Wedding Plan / รู้ไว้ก่อนฟิน! พิธีซัดน้ำ พิธีแต่งงานสมัยโบราณ ก่อนแม่การะเกดและพี่ขุน เข้าหอ เป็นแบบนี้

ใกล้ถึงฉากสำคัญที่แฟนๆ ละครตั้งตารอคอยกันแล้ว สำหรับพิธีแต่งงานระหว่าง คุณพี่ขุนกับแม่การะเกด ในละครเรื่องบุพเพสันนิวาส วันนี้ Women Mthai เลยจะขอพามาทำความรู้จักกับ พิธีแต่งงานสมัยโบราณ ที่มีชื่อเรียกว่า “พิธีซัดน้ำ” ซึ่งเป็นพิธีที่ห่างหายไปนานมากแล้ว แต่ขอบอกเลยว่าถ้าสาวๆ ได้รู้จักพิธีนี้ จะฟินกว่าเดิมแน่นอนค่าาาาา

ฟินทั้งสนาม! 2 คู่ขวัญ ละคร บุพเพสันนิวาส กับช็อตหวานทำแฟนคลับกรี๊ดลั่น

พิธีซัดน้ำ

พิธีซัดน้ำคืออะไร?

พิธีซัดน้ำ เป็นประเพณีส่วนหนึ่งของพิธีแต่งงานในสมัยโบราณ โดยมีน้ำเป็นเครื่องหมายของความอุดมสมบูรณ์ เพราะฉะนั้นพิธีซัดน้ำ จึงเป็นการชำระล้างมลทิน ทำตนให้สะอาด ก่อนเข้าพิธีแต่งงานจริง นอกจากนี้ยังจัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลให้บ่าวสาวอยู่ครองคู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข

พิธีซัดน้ำ

พิธีแต่งงานสมัยโบราณ

พิธีซัดน้ำทำอย่างไร?

พิธีซัดน้ำจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงเย็นของวันสุกดิบ ก่อนวันแต่งงาน โดยมีพระสงฆ์เป็นประธานในพิธีในการซัดน้ำใส่คู่บ่าวสาว (ไม่เหมือนกับพิธีรดน้ำสังข์ ที่ญาติผู้ใหญ่เป็นผู้รดน้ำบ่าวสาว) พิธีจะเริ่มต้นจากการที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวนั่งห่างกัน โดยมีเพื่อนเจ้าบ่าวและเจ้าสาวนั่งห้อมล้อม หรือนั่งเรียงกันอยู่ด้านข้าง จากนั้นพระสงฆ์จะสวมมงคลที่โยงมาจากอ่างน้ำมนต์ให้แก่เจ้าบ่าวและเจ้าสาว แล้วเริ่มสวดมนต์ทำพิธี เมื่อถึงบทชยันโต (บทสวดมงคล) จึงเริ่มตีฆ้องชัยเป็นสัญญาณ ให้ประธานสงฆ์ทำการซัดน้ำใส่คู่บ่าวสาว

แม่การะเกดแต่งงานกับพี่ขุน

พิธีซัดน้ำ

พิธีซัดน้ำฟินยังไง?

ต้องบอกก่อนเลยนะว่าพิธีซัดน้ำนั้น ไม่เหมือนกับการรดน้ำมนต์ ที่จะมาเป็นหยดเล็กๆ เพราะพิธีนี้พระสงฆ์จะใช้ “โอ” เครื่องเขินชนิดนึง ขนาดประมาณขัน ตักน้ำแล้วสาดใส่คู่บ่าวสาว ประหนึ่งว่าเรากำลังเล่นสงกรานต์ในงานแต่งงานเลยก็ว่าได้ แต่…ความฟินอยู่ตรงนี้ค่ะ พอพระสงฆ์เริ่มซัดน้ำใส่คู่บ่าวสาว เพื่อนๆ ของทั้งสองฝั่ง จะค่อยๆ เบียดให้คู่บ่าวสาวขยับเข้ามาใกล้ชิดกันเรื่อยๆ งานนี้ยังทำให้เพื่อนๆ ของทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวได้ใกล้ชิดกันอีกด้วยนะ อิอิ ฟินมั้ยล่ะ?

พิธีแต่งงานสมัยโบราณ

ถ้าพระสงฆ์ซัดน้ำใส่คู่บ่าวสาวจนหมด ท่านก็จะนำบาตรที่บรรจุน้ำมนต์มาครอบศีรษะทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว แต่ถ้าซัดน้ำไม่หมด ก็จะให้ญาติผู้ใหญ่เป็นผู้มาตักน้ำราดบ่าวสาวจนหมด แล้วค่อยน้ำบาตรมาครอบศีรษะ เมื่อเสร็จพิธีแล้วเจ้าบ่าวและเจ้าสาว จะแยกย้ายกันไปเปลี่ยนชุด ส่วนเสื้อผ้าที่เปียก จะให้เด็กน้อยเป็นผู้เอาไปซัก โดยจะแอบซ่อนเครื่องประดับไว้ในนั้น เพื่อเป็นรางวัล

พิธีซัดน้ำ

พิธีรดน้ำสังข์มาได้อย่างไร?

ด้วยความที่พิธีซัดน้ำเป็นพิธีที่ยุ่งยาก แถมยังทำให้บ่าวสาวเปียก จึงเปลี่ยนมาเป็นการรดน้ำที่ศีรษะ ต่อมาเห็นว่าการรดน้ำที่ศีรษะของบ่าวสาวจะทำให้ทรงผมเสียทรง สุดท้ายก็เปลี่ยนมาเป็นการรดน้ำที่มือของคู่บ่าวสาวแทน จนกลายเป็นพิธีรดน้ำสังข์ที่ทำกันอยู่ในปัจจุบันนี้เองยังไงล่ะ

บุพเพสันนิวาส

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

รูปภาพจาก : tom_tam_ja , buppesannivasxfans , Mellow , broadcastthaitv