ข้อผิดพลาดงานแต่ง งานแต่งงาน จัดงานแต่งงานเอง วางแผนงานแต่งงาน

10 เรื่องใหญ่ ที่คู่บ่าวสาวมักทำพลาดในงานแต่งงานมากที่สุด ถ้าไม่อยากพัง เข้ามาอ่านก่อน!

Home / Wedding Plan / 10 เรื่องใหญ่ ที่คู่บ่าวสาวมักทำพลาดในงานแต่งงานมากที่สุด ถ้าไม่อยากพัง เข้ามาอ่านก่อน!

งานแต่งงาน ถือเป็นงานครั้งใหญ่ของคู่บ่าวสาว และแน่นอนว่าพวกเขาจะต้องหวังให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แต่ความจริงแล้ว ความผิดพลาดอะไรก็เกิดขึ้นได้ที่หน้างาน เพราะบางอย่างก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนเสมอไป Women Mthai จึงขอรวบรวมเรื่องราวที่อาจจะทำให้คุณผิดแผนได้ง่ายๆ ที่หน้างาน แนะนำโดยนักจัดงานแต่งรายหนึ่ง เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่กำลังจะจัดงานแต่งงาน จะได้ลดข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราอาจจจะมองข้ามกันไปได้ มาเริ่มกันเลยค่ะ

1. อิงกับประเพณีมากเกินไป

แน่นอนว่าการแต่งงานตามประเพณีไทยหรือประเพณีสากลดั้งเดิมนั้นเป็นสิ่งที่ดี ที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสิริมงคลให้กับชีวิตคู่ แต่บางครั้งคู่บ่าวสาวก็อาจทำเรื่องที่เกินจำเป็น เช่น การจัดงานเลี้ยงใหญ่ๆ ทั้งที่งบไม่พอ เพื่อให้สอดคล้องกับประเพณีที่มีมา ทั้งที่ความจริงแล้ว คุณสามารถจัดงานเลี้ยงเล็กๆ และบ่งบอกรสนิยมของคุณทั้งคู่ได้

2. ไม่ใช้พิธีกรมืออาชีพ จ้างเพื่อนสนิทเป็นให้ก็ได้

บางคู่อาจคิดว่าการจ้างพิธีกรหรือแม่งาน เป็นเรื่องฟุ่มเฟือยและไม่จำเป็น จึงเลือกที่จะใช้เพื่อนหรือญาติที่ขาดประสบการณ์มารับหน้าที่นี้แทน เพื่อลดค่าใช้จ่าย แต่เราขอแนะนำว่าอย่างน้อยๆ ในช่วงงานเช้าที่เป็นพิธีการ ก็ควรจะมีพิธีกรที่มีประสบการณ์คอยช่วยเรื่องการลำดับของงาน เพื่อช่วยลดบรรยากาศความตึงเครียด ทำให้งานไหลลื่น และปฎิบัติถูกต้องตามประเพณี รวมถึงช่วยทำให้แขกในงานสนุกด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้คุณก็ควรบรีฟพิธีกรด้วยนะคะ ว่าอยากให้งานออกมาเป็นแบบไหน เพื่อที่เขาจะได้เตรียมตัวมาได้อย่างดีค่ะ

งานแต่งงาน

3. ลืมใส่ใจรายละเอียดในการ์ดแต่งงาน

การ์ดแต่งงานสมัยนี้ไม่ได้จบแค่พ่อแม่เป็นใคร บ่าวสาวชื่ออะไร จัดงานที่ไหน แต่คุณควรลงรายละเอียดประเภท Dress Code รวมถึงประเภทการจัดเลี้ยงลงไปด้วย นอกจากนี้ถ้าไม่ลำบากอย่าลืมแนบแผนที่ลงไปอีกนิด ควรจะให้ข้อมูลกับแขกให้ครบมากที่สุด (ยกเว้นเรื่องที่จะเก็บไว้เซอร์ไพร้ส์) ถือซะว่าพิมพ์การ์ดครั้งเดียวได้ข้อมูลครบ จะดีกว่าให้แขกงงๆ และต้องยกหูโทรฯ ถาม

4. การจัดงานแต่งในที่สาธารณะ

แม้ว่าบางสถานที่อาจจะเป็นซีนโรแมนติกและเหมาะที่สุดสำหรับการจัดงาน แต่ก็อาจจะเป็นโอกาสให้มีคนแปลกหน้าเข้ามาในงานส่วนตัว หรือคุณอาจจะไปรบกวนใครเข้าก็เป็นได้ ที่สำคัญอาจมีปัญหาในเรื่องของลมฟ้าอากาศ ดังนั้นคุณควรคิดเผื่อเวลาฝนตกด้วย หรือเตรียมแผนสำรองประเภทลำดับงานที่อาจเริ่มได้ช้าเอาไว้ด้วยนะ

5. ใช้เวลาในการกล่าวอะไรบางอย่างมากเกินไป

การกล่าวพรรณนาถึงไทม์ไลน์ความรักของคุณทั้งคู่ หรือถ้อยคำกล่าวขอบคุณแขกที่มาร่วมงาน คุณควรเตรียมบทเอาไว้ก่อน โดยขอให้มีใจความสั้น กระชับ และอบอุ่น เพราะหากนานเกินไป มันอาจจะกลายเป็นงานพูดมากกว่างานแต่งงาน แล้วจะยิ่งทำให้งานน่าเบื่อไปซะดื้อๆ

6. การจัดงานเองโดยไม่พึ่งพานักจัดงาน

นักจัดงานนี้อาจไม่ได้หมายถึงออแกไนซ์เซอร์คนที่คุณจ้างมาเพื่อดูแลความเรียบร้อย แต่อาจรวมถึงเพื่อนของคู่บ่าวสาวที่จะมาคอยดูแลเพื่อให้ทุกอย่างราบรื่น เพราะในวันงานแน่นอนว่าคู่บ่าวสาวไม่สามารถทำอะไรได้มากนักหรอก มันจึงต้องมีคนคอยจัดการให้ยังไงล่ะ!

งานแต่งงาน

7. ไม่อยากจ้างช่างภาพ

การประหยัดเป็นสิ่งที่ดี แต่หากประหยัดจนหวังพึ่งภาพถ่ายเซลฟี่ คุณก็อาจจะไม่มีภาพที่ถูกใจเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็เป็นได้ แล้วงานแต่งมันมีแค่ครั้งเดียวไง คุณจะไปถ่ายซ่อมตอนไหนได้อีกล่ะ ดังนั้นเมื่อวางแพลนที่จะแต่งงานแล้ว จองสถานที่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องทำต่อไปก็คือ จองคิวช่างภาพและช่างวีดีโอ เพราะฉะนั้นหากว่าคุณจองช้า คุณอาจจะไม่ได้คิวของช่างภาพที่คุณชอบ กลายเป็นว่าต้องจำใจไปเอาเจ้าอื่นที่แพงกว่าหรือไม่ได้ชอบมากนักไปโดยปริยาย

8. มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปในวันสำคัญ

ปริมาณแอลกอฮอล์มีผลต่อบรรยากาศ ไม่เพียงแต่คุณจะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ แต่อาจทำให้งานทั้งงานพังลงเพราะความมึนเมา ถ้าคุณต้องการสร้างบรรยากาศอบอุ่น โรแมนติก และน่าตื่นเต้น ให้เลือกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบที่ไม่แรงในงานจะดีกว่า

9. เลือกที่จะไม่ไปฮันนีมูน

การเตรียมตัวสำหรับงานแต่งงานใช้เวลาและความพยายามมาก คุณจึงต้องการพักผ่อน และมีช่วงเวลาที่จะสนุกกับการได้อยู่ด้วยกันหลังจากนั้น เพราะงี้แหละ ฮันนีมูนจึงสำคัญ!

10. วันงานจะต้องทานให้น้อยที่สุด จะได้ดูผอมๆ

เชื่อว่าเจ้าสาวบางคนคงกังวลกับรูปร่างของตวเอง บางคนเลือกชุดแต่งงานแบบเกาะอกทรง mermaid ที่เข้ารูปโชว์สัดส่วนเต็มที่ วันงานก็เลยพยายามกินแต่น้ำ และกินข้าวน้อยๆ เพื่อไม่ให้พุงป่องจนใส่ชุดไม่สวย บ้างก็กลัวว่ากินเยอะแล้วแก้มจะออกเยอะ ขอบอกเลยนะคะว่าอย่าใช้วิธีนี้เลย เพราะนอกจากจะเสี่ยงจากภาวะขาดน้ำ ปากแห้ง แล้วยังอาจจะทำให้คุณเป็นลม มีหน้าตาไม่สดใสเพราะขาดอาหาร ดังนั้นคุณจึงควรลดน้ำหนักให้คงที่ก่อนวันงานสัก 1 เดือน ส่วนในวันงานก็ให้กินอาหารแบบพออิ่ม อย่าเผลอไปฟินกับอาหารโต๊ะจีนจนพุงป่อง

แต่งหน้าเจ้าสาว สำหรับ งานหมั้น ลุคสวยใส สไตล์สาวหวาน

เรียบเรียงโดย:  Women Mthai Team