เชิญแขก มางานแต่งงาน ยังไงไม่ให้พลาด

Home / Wedding Plan / เชิญแขก มางานแต่งงาน ยังไงไม่ให้พลาด

..แต่งงานทั้งที มันก็ต้องละเอียดรอบคอบกันหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถานที่จัดงาน ของชำร่วย เครื่องขันหมาก หรือแม้กระทั่งขั้นตอนต่างๆ ในการจัด งานแต่งงาน ก็ต้องละเอียดรอบคอบไปหมด แต่ขั้นตอนที่ เจ้าบ่าว -เจ้าสาว คิดว่าง่าย แต่พอเอาเข้าจริงๆ แล้ว มันยุ่งยากกว่าที่คิดอีก…ขั้นตอนการ “เชิญแขก” นี่ล่ะค่ะ ยุ่งยาก เอาการเลยทีเดียว

…..สำหรับคู่บ่าวสาว ที่ไม่ค่อยรู้ทำเนียมประเพณี ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะ women.mthai จะขอแนะนำทริคที่ง่ายแสนง่ายในการเชิญแขกมาฝากกันค่ะ เผื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะใช้เป็นแนวทาง

….. 1. จัดทำลิสต์รายชื่อแขกทั้งหมดที่จะเชิญ ก่อนอื่นเราควรจดรายชื่อแขกทั้งหมด โดยให้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ ของฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว รวมทั้งตัวเจ้าบ่าว-เจ้าสาวเองด้วย ทำหารเขียนรายชื่อแขกของตัวเองออกมา เพื่อความสะดวก คุณอาจแยกออกเป็นกลุ่มๆ เช่น ญาติฝ่ายเจ้าสาว-ฝ่ายเจ้าบ่าว แขกผู้ใหญ่ของทางคุณพ่อ-คุณแม่ เพื่อนที่บ้าน เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนสมัยเรียนประถม, มัธยม สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เอาของทั้งสองฝ่ายเลยนะคะ…ซึ่งในการจดรายชื่อแนะนำให้ใส่ลำดับที่ด้วยนะคะ เพื่อความสะดวกในการนับจำนวน

….. 2. แล้วเราควรเชิญใครบ้าง…? แหมๆๆ…เจ้าบ่าวเจ้าสาวบางคู่ขี้เกรงใจ จึงมักเกิดคำถามว่า จะเป็นการรบกวนหรือเปล่า ในแขกบางรายที่อยู่ไกล หรือไม่สนิทนัก อันนี้จะขอแนะนำให้คิดง่ายๆ ว่า ให้เราเชิญทุกคนที่เรารู้สึกดีกับเค้า แล้วเค้าก็มีไมตรีกับเรา ไม่ต้องกังวลนะคะว่านี่จะเป็นการรบกวนเค้า เพราะการส่งการ์ดเชิญ หมายถึงการที่เรา หรือผู้ใหญ่ของเรา ยินดีอยากให้เค้าได้มาร่วมเป็นเกียรติในงานแต่งงานของเรานั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญช่วงหนึ่งในชีวิตของทุกๆ คน

….. 3. จำนวนแขกที่เชิญ คุณจะต้องดูด้วยนะคะ ว่างบประมาณในการแต่งงานของคู่คุณน่ะ มีเท่าไหร่ คุณอย่าลืมนะคะ ว่า การ์ดเชิญ 1 ใบ สามารถเชิญแขกได้มากกว่า 1 ท่าน เช่น เชิญเป็นคู่ หรือเชิญทั้งครอบครัวที่อาจจะมีสมาชิกได้ถึง 4-5 ท่าน เพราะฉะนั้น คุณจะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ให้สอดคล้องกับจำนวนของแขกที่มาร่วมงานด้วย เช่น ค่าอาหาร ค่าสถานที่ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในส่วนของการ์ดแต่งงานและของชำร่วย คุณจะต้องคำนวณเผื่อเหลือเผื่อขาดในวันงานที่จะจัดขึ้นด้วยนะคะ

….. 4. การ์ดและซอง ที่จะใช้เชิญแขก ในการที่คุณสั่งพิมพ์การ์ดนั้น คุณควรจะสั่งมากกว่าจำนวนที่กะไว้ซักประมาณ 5 % เพื่อสำรองไว้ในแขกบางรายที่เราอาจพลาดหลงลืมไป เราจะได้มอบการ์ดให้เขาได้ทันที และในส่วนของซอง ขอให้เผื่อซองมากกว่าจำนวนการ์ดไปอีก แน่นอนเลยล่ะค่ะ ว่ามักจะเกิดเหตุการณ์ที่คุณคาดไม่ถึง นั่นก็คือ การเขียนหรือพิมพ์ชื่อแขกผิด ซึ่งมักจะเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ

….. 5. ข้อควรระวัง – อย่าเชียวนะคะ คุณอย่ารีบแจกการ์ดก่อนวันงานนานเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้แขกลืมวันงานของคุณแล้ว ยังพลอยทำให้ความตื่นเต้น และความอยากมาร่วมแสดงความยินดีลดน้อยลงไปด้วยล่ะค่ะ ดังนั้น ควรจะเริ่มแจกการ์ดก่อนวันงานประมาณ 6-8 สัปดาห์ โดยคุณอาจจะมีการกล่าวเชิญด้วยปากเปล่าก่อนหน้านี้ก็ได้

– แขกที่อยู่ต่างจังหวัด คุณควรส่งการ์ดทางไปรษณีย์ และอย่าลืมแนบคำลงไปด้วยว่า “ขออภัยที่มิได้เรียนเชิญ ด้วยตนเอง” และควรโทรศัพท์ไปเช็คซ้ำ ก่อนที่จะถึงวันงาน ซักประมาณ 2-3 สัปดาห์

– อ๊ะอ๊ะ…อย่าลืม แนบแผนที่จัดงานไว้ในการ์ดด้วย เพื่ออำนวยความสะดวก และ แขกจะได้ไม่หลงทาง หรือเข้าผิดงาน คงไม่ดีแน่เลยล่ะค่ะ ถ้าหากว่า แขกที่ตั้งใจมางานของคุณ จะต้องเสียเวลาในการตามหาสถานที่จัดงาน

….. ท้ายสุด…เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องไม่ลืมที่จะเชิญแขกคนสำคัญด้วยตัวเองนะคะ โดยเฉพาะแขกผู้ใหญ่ทั้งหลายที่เป็นคนสำคัญของงาน อย่างเช่น ผู้ใหญ่ที่จะมารับไหว้จากคู่บ่าว สาว…อย่าคิดที่จะฝากซอง หรือ ฝากบอกต่อไปถึงเค้า เพราะผู้ใหญ่ เค้าจะคิดว่า เป็นการไม่ให้เกียรติเค้าค่ะ

…..จะแต่งงานทั้งที ทำให้ถูกหลัก ตามประเพณีกันด้วยนะคะ…..

facebook.