ผู้หญิงไทย ไม่กล้าสวยให้สุด เพราะกลัวคำครหาว่าทำตัวเด่น!

Home / Women Society / ผู้หญิงไทย ไม่กล้าสวยให้สุด เพราะกลัวคำครหาว่าทำตัวเด่น!

โอเลย์ เผยผลสำรวจ 3 ใน 4 ของผู้หญิงไทย ไม่กล้าสวยให้สุด เพราะกลัวคำครหา

            ภายในงานมีบรรดาเซเลบริตี้ชั้นนำของเมืองไทย อาทิ คริส หอวัง, กาละแมร์ – พัชรศรี เบญจมาศ, พลอย – ชวพร เลาหพงศ์ชนะ, โมเม – นภัสสร บุรณศิริ มาร่วมเสวนาในหัวข้อ “ผิดหรือที่ผู้หญิงมีแรงบันดาลใจที่จะให้ความสวยเป็นที่สุด?” เพื่อปลุกกระแสให้ผู้หญิงหันมาฉุกคิด เพื่อก้าวข้ามกรอบความคิดภายใน สู่ความสวยที่สุดในแบบฉบับของตน พร้อมสร้างแรงบันดาลใจ และเปิดมุมมองใหม่ๆ ในเรื่องความสวย โดยมี หมอเอิ้น แพทย์หญิงพิยะดา หาชัยภูมิ มาร่วมเผยเคล็ดลับสร้างทัศนคติบวกด้านความงามให้กับผู้หญิง ดำเนินรายการโดยพิธีกรสาวมากความสามารถ หนิง ศรัยฉัตร กุญชร จีระแพทย์

คริส หอวัง

         โดยสำหรับ โอเลย์ ประเทศไทย เราต้องการที่จะทราบถึงทัศนคติสำหรับผู้หญิงไทยเกี่ยวกับความสวย ในหัวข้อ ทัศนคติและมุมมองของผู้หญิงไทย ต่อการก้าวข้ามอุปสรรคในตัวเอง เพื่อปรับเปลี่ยนตนเองเพื่อ “ความสวยที่เป็นที่สุด” โดยทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างเพศหญิง จำนวน 1,079 คน ในช่วงอายุระหว่าง 20 – 45 ปี ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 ที่ผ่านมา โดยจากการสำรวจ พบว่า 

 พลอย – ชวพร

ผู้หญิงไทยมากกว่า 56% รู้สึกไม่กล้าที่จะสวยให้เต็มที่ในแบบของตนเอง ทั้งๆที่ผู้หญิงเหล่านั้นเชื่อว่าพวกเธอสามารถสวยได้มากกว่าที่เป็นอยู่
ผู้หญิงไทย 80% ของผู้หญิงมองว่าในการเริ่มทำงานวันแรก ควรจะแต่งตัวให้เรียบร้อย ไม่แฟชั่นมาก
ผู้หญิงไทย 74% ของผู้หญิงไทยมองว่าความสวยเป็นดาบ 2 คม การสวยให้เต็มที่ก็อาจถูกครหาว่าทำตัวเด่น จึงทำให้ไม่กล้าสวยให้สุด
ผู้หญิงไทย 62% เห็นว่าการแต่งหน้าอ่อนกว่าปกติเมื่อต้องไปพบพ่อแม่สามีเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อสร้างความประทับใจแรกพบ
ผู้หญิงไทย 61% มองว่าจะยอมสวยไม่สุด เพื่อที่จะไปงานแต่งงานเพื่อนสุดรัก จะได้ไม่เด่นกว่าเจ้าสาว
ผู้หญิงไทย61% มองว่าผู้หยิงที่อายุเกิน 40 ปี ก็ควรแต่งตัวเป็นผู้ใหญ่ให้เหมาะกับอายุ ไม่ควรตามแฟชั่น
ผู้หญิงไทย 51% มองว่าหากเป็นผู้บริหาร ก็จะไม่กล้าแต่งตัว แต่งหน้าอย่างที่ต้องการ เพราะกลัวลูกน้องไม่เคารพเชื่อถือ

 โมเม - นภัสสร
ซึ่งผู้หญิงไทยมองว่ามีปัจจัยที่มีอิทธิพล 3 อันดับแรก ที่ทำให้ผู้หญิงไทยไม่กล้าที่จะสวยให้เต็มที่ในแบบของตนเองนี้ ได้แก่ ความเชื่อที่ว่าวัฒนธรรมไทยที่ถูกสอนให้เดินอยู่ในกรอบสังคม คำครหานินทาจากคนรอบข้าง และกลัวว่าเมื่อสวยแล้วจะเป็นการทำตัวเด่นกว่าผู้อื่น ในขณะที่เกือบ 60% ของผู้หญิงเหล่านั้นเชื่อว่าพวกเธอสามารถสวยได้ในมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยแรงบันดาลใจที่พวกเธอมองว่าจะช่วยให้ปรับเปลี่ยนความรู้สึกของตนมี แรงบันดาลใจให้กล้าที่จะสวย สามอันดับแรกคือ ความรู้สึกข้างในของตนเองที่อยากหันมาดูแลตัวเองให้ดูดียิ่งขึ้น การให้การสนับสนุนจากบุคคลใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครับ หรือเพื่อนฝูง รวมถึงแบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงามจากสื่อต่างๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจที่ผลักดันให้ผู้หญิงอยากสวยมากยิ่งขึ้น

 กาละแมร์ – พัชรศรี เบญจมาศ
จากอุปสรรคทางความคิดของผู้หญิงไทยที่ปรากฎในผลสำรวจ โอเลย์ จึงได้ริเริ่ม แคมเปญ “Best Beautiful” ในประเทศไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เกิดการฉุกคิดเกี่ยวกับความสำคัญของความสวยงามที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผู้หญิง พร้อมทั้งต้องการสนับสนุนให้ผู้หญิงไทยเปิดตัวเอง ก้าวผ่านกรอบทางความคิดต่างๆ เพื่อให้เป็นผู้หญิงสวยได้มากที่สุดในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งจะนำไปสู่การใช้ชีวิตที่มีความสุขยิ่งขึ้นและพร้อมที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองและส่งต่อให้คนรอบข้าง

 

 

รายงานโดย women mthai team

ภาพโดย Covinus

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา