NET DESIGN จับมือ ร่วมกับ SIPA

Home / Women Society / NET DESIGN จับมือ ร่วมกับ SIPA

NET DESIGN จับมือ ร่วมกับ SIPA

NET DESIGN SIPA  ซอฟท์แวร์
        เมื่อวันที่11 มีนาคม 2551ที่ผ่านมา โรงเรียนอินเทอร์เน็ตและการออกแบบ (NETDESIGN) ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) [SIPA] จัดพิธีมอบประกาศนียบัตร ให้กับผู้ผ่านการอบรมจากโครงการ Pre-Professional Game Training, Pre-Professional Training Program 3D max และ Pre-Professional Game Training Mobile Game จำนวนรวม 268 ท่าน 


ดร. นิรชราภา ทองธรรมชาติ


 ดร.นางสาวนิรชราภา ทองธรรมชาติ รองผู้อำนวยการการตลาดต่างประเทศ
  สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

  ดร.นิรชราภา ทองธรรมชาติ รองผู้อำนวยการการตลาดต่างประเทศ  สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการนี้ ไว้ว่า  

    ” ด้วยเนื่องจากประเทศไทยเรา มีทรัพยากรทางด้านบุคลากรที่มีความคิดสร้างสรรค์อยู่สูง  เราจึงเพิ่มนโยบายทางด้านอะนิเมชั่นเข้าไป เราจึงเข้าไปสนับสนุนด้วยคิดว่า ทาง SIPA น่าจะเป็นองค์กรที่เข้าไปส่งเสริมได้  ในส่วนเรื่องของเกมส์ ประเทศเกาหลีเค้าใช้เวลา 10 ปีในการพัฒนาในเรื่องของเกมส์จนมาเป็นประเทศหลักๆ ที่โดดเด่นทางเรื่องนี้ได้เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น ด้วยเกาหลีเค้าเห็นคุณค่าทางด้านทรัพยากรทางด้านบุคคล ว่าจะเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมทางด้านนี้ให้ช่วยฝ่าฟันวิกฤติได้  ทำให้ประเทศเกาหลีฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว นี่คือยุทธศาสตร์สำคัญ

     และด้วยเนื่องจากว่า เราก็เลยคิดว่าเราน่าจะพัฒนาบุคลากรทางด้านดิจิตอล คอนเทนท์ โดยเฉพาะทางด้านเกมส์ อย่าง Console Game หรือ Game online ประเทศเรายังไม่มีความรู้และทรัพยากรที่มากพอ  เราเองก็น่าจะส่งเสริม และเปิดโอกาสให้กับบุคลากรทางด้านนี้ให้มากยิ่งขึ้น โดยผ่านทางการอบรมและการประกวด ให้ประชาชนทั่วไปได้รู้จัก และเป็นการเปิดโอกาสให้ Artist ทางด้านเกมส์ หรือ Digital IT ได้เข้ามาพัฒนาและมีโอกาสที่จะเข้ามาสู่วงการธุรกิจทางด้านเกมส์ และได้ผลิตเกมส์ส่งออกไปยังเมืองนอกได้ นอกจากนี้เราได้สนับสนุนให้จดทะเบียนเปิดบริษัททางด้านนี้ด้วย โดย SIPA จะช่วยจัดทำการจดทะเบียนให้ฟรีโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม และจะมีพี่เลี้ยงคอยดูแลให้คำปรึกษาทางด้านธุรกิจให้ และจะคอยซัพพอร์ตส่งงานไปขายยังต่างประเทศให้ค่ะ ซึ่งจะส่งผลช่วยให้เศรษฐกิจของไทยดีขึ้น 

    สำหรับบุคลากรของเรามีจุดเด่นเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ทักษะด้านการเรียนรู้ที่ไว  คนไทยสามารถพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีได้เรื่อยๆ ถ้าได้รับการฝึกฝนที่ดี   ถ้าหากมีโอกาสได้พัฒนาก็มีโอกาสที่จะเติบโตได้สูง  ก็คิดว่าเราควรจะสร้างเวทีเยอะๆ เพื่อให้เค้าได้มีโอกาสพัฒนาฝีมือได้มากขึ้น จนกระทั่งมีโอกาสไปร่วมเวทีกับต่างประเทศ และไปแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ ”   


เฉลิมรัฐ  นาควิเชียร

     คุณเฉลิมรัฐ  นาควิเชียร ผู้อำนวยการ
  โรงเรียนอินเทอร์เน็ตและการออกแบบ NET DESIGN


      ด้าน คุณเฉลิมรัฐ  นาควิเชียร ผู้อำนวยการ โรงเรียนอินเทอร์เน็ตและการออกแบบ NET DESIGN ได้กล่าวถึงทรัพยากรทางด้านบุคลากรในวงการ IT ไว้ว่า

    ” เริ่มเมื่อ 10 ปีที่แล้วอินเตอร์เน็ตเริ่มเข้ามามีบทบาทในเมืองไทย เริ่มเข้ามาในวงการธุรกิจ และระบาดในหมู่นักศึกษา  เริ่มต้นมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตไม่ถึงล้าน  ประมาณ 6 -7 แสน คน Net Design จึงเริ่มจากตรงนั้นเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว  ด้วยความขาดแคลนบุคลากรในการลุยธุรกิจทางด้านไอที โดยเริ่มแรก Net Design ทำเป็นธุรกิจ ทางด้าน Graphic Software House และ อินเตอร์เน็ต  ซึ่งมีกระแสตอบรับดีมาก มีคนมาจ้างทำเว็บเยอะมากๆ แต่เราขาดแคลน หาคนมาทำไม่ได้ มีทีมงานน้อย เลยคิดเปิดสถาบันการศึกษาด้านนี้โดยตรง เพื่อ New Media โดยเฉพาะ

      ซึ่งคาแรคเตอร์โดยปกติทั่วไปของโรงเรียนทางด้านคอมพิวเตอร์จะค่อนข้างคร่ำเครียด เพื่อตอบสนองเด็กไอทีจ๋า  ใส่แว่นตาหนาๆ สวมกางเกงเอวสูง ถือกระเป๋าเจมส์ บอนด์ มาเรียน แต่ Net Design จะสร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ในการเรียน ที่นี่จะเน้นสอนสบายๆ  กันเอง จะเป็น Edutainment เรียนไปด้วยและใช้ได้จริง ซึ่งด้วยความที่เราประสบความสำเร็จทางด้านนี้ ก็เพราะเรามีความเชี่ยวชาญทางด้านดีไซน์โดยตรงครับ ” 


        ทั้ง 3 โครงการ จึงมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้าน Animation, การสร้างเกมแบบสองมิติและสามมิติ รวมถึงการสร้างเกมบนมือถือ โดยมุ่งหวังที่จะเพิ่มศักยภาพให้กับประชาชนและบุคคลทั่วไป ที่มีความสนใจ เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมด้านแอนิเมชั่นในประเทศไทย มีการพัฒนาและตื่นตัวยิ่งขึ้น และยังเป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนและคนรุ่นใหม่ ที่มีความสนใจในด้านนี้

 

 


ประกาศนียบัตร ดร. นิรชราภา ทองธรรมชาติ


เฉลิมรัฐ  นาควิเชียร ประกาศนียบัตร    
ทั้ง 3 โครงการ เป็นการจัดอบรมฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ จากผู้เข้าอบรม ด้วยการสนับสนุนจาก สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ซึ่งโครงการอันเป็นประโยชน์ในลักษณะนี้ จะมีจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลอดปี 2551 โดยสามารถติดตามรายละเอียดโครงการต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.NetDesign.ac.th หรือ www.sipa.or.th
ดร. นิรชราภา ทองธรรมชาติ เฉลิมรัฐ Net design SIPA


 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา