พิธีปิดการแข่งขันกีฬา โอลิมปิก ครั้งที่ 29 “ปักกิ่ง 2008”

Home / Women Society / พิธีปิดการแข่งขันกีฬา โอลิมปิก ครั้งที่ 29 “ปักกิ่ง 2008” พิธีปิดการแข่งขันกีฬา โอลิมปิก ครั้งที่ 29 ปักกิ่ง 2008
One World One Dream โลกที่หลอมเป็นหนึ่งเดียวของ หวัง ลี ฮอม

     One World One Dream สร้างสรรค์ความฝันที่เป็นหนึ่งเดียวของมวลมนุษยชาติ ของ หวัง ลี ฮอม เป็นบทเพลงธีมประจำการแข่งขันโอลิมปิก ปักกิ่ง 2008ในครั้งนี้ จากชูคอนเซปท์ ที่เขาบอกว่า หัวใจของเขา ในฐานะตัวแทนชาวไต้หวัน แต่งเพลงนี้ด้วยความรู้สึกภาคภูมิใจยิ่ง เพราะได้รับการคัดเลือกให้ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเป็น 1 ใน 30 เพลง สร้างความถูมิใจให้ทัพนักกีฬาและชาวโลก ขับร้องในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกร่วมกัน
….
ที่ไม่เป็นเพียงแค่สปิริตของการแข่งขันให้ได้มาซึ่งชัยชนะแต่เพียงอย่างเดียว.. 


            พิธีปิดการแข่งขันกีฬา โอลิมปิก ครั้งที่
29 ปักกิ่ง 2008 หลังเปิดฉากแข่งขันกันอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ณ สนามกีฬาแห่งชาติ หรือ สนามรังนก ในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า พิธีปิดยังคงความยิ่งใหญ่อลังการ และมีการแสดงชุดต่างๆ ที่งดงาม           

ทั้งนี้ พิธีปิดในสนามเริ่มอย่างเป็นทางการเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ  19.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย โดยมีการจุดพลุวนรอบหลังคาสนามรังนก เพื่อต้อนรับประธานาธิบดี หู จิ่น เทา และประธานไอโอซี ฌาคส์ ร็อกก์ ก่อนจะเริ่มการแสดงชุดแรก            
หลังจบการแสดง เจ้าภาพจีนไปจัดให้ขบวนธงชาติของประเทศต่างๆ เข้าสู่สนาม สำหรับประเทศไทยมีสมจิตร จงจอหอ เจ้าของเหรียญทองจากกีฬามวยสากลสมัครเล่น ถือธงชาติเข้าสนาม ตามมาด้วยขบวนนักกีฬานานาชาติ โดยไม่เรียงตามลำดับประเทศเพื่อแสดงให้เห็นว่า กีฬาไม่มีการแบ่งแยกสัญชาติ ภาษาและศาสนา              
ต่อมาเป็นพิธีมอบเหรียญรางวัลวิ่งมาราธอนชายในสนาม ต่อด้วยขบวนของอาสาสมัครและคณะกรรมการด้านกีฬาของไอโอซีชุดใหม่เข้าสู่สนาม ที่ในปีนี้ มีการคัดเลือกนักกีฬาร่วมเป็นคณะกรรมการฯ ตามด้วยการเชิญธงชาติกรีซ ก่อนที่ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของจีน และ ประธานไอโอซีจะขึ้นกล่าวปิดการแข่งขัน             
จากนั้น ธงโอลิมปิกสากลถูกลดลงจากยอดเสา และถูกนำมามอบให้นายเกา จิง หลง ผู้ว่ากรุงปักกิ่ง ก่อนถูกมอบคืนให้ประธานไอโอซี ฌาคส์ ร็อกก์ ก่อนจะมอบต่อให้ทางนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน บอริส จอห์นสัน หลังจากนั้น เป็นการแสดงของทางอังกฤษที่เตรียมมาใช้เวลา 8 นาที ปิดฉากปักกิ่งเกมส์อีก 4 ปี พบกันที่ลอนดอน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา