“ขี้เหร่เนะ” อารมณ์ขันบนผ้าใบ

Home / Women Society / “ขี้เหร่เนะ” อารมณ์ขันบนผ้าใบ

 

 

 

ขี้เหร่เนะ อารมณ์ขันบนผ้าใบ

 
 

         ของที่ใครว่าขี้เหร่ อาจสวยสำหรับใครบางคนก็ได้ คือความนัยของนิทรรศการศิลปะ ขี้เหร่เนะ โชว์ภาพวาดแนว Semi-Abstract (กึ่งนามธรรม) ฝีมือของ โน้ส อุดม แต้พานิช
 

        กับศิลปินจากญี่ปุ่น คิน ชิโอทานิ สองศิลปินที่บอกเต็มปากเต็มคำว่าหน้าตาเขา 2 คน ขี้เหร่พอๆ กัน และขอประชันผลงานภาพวาดดูได้ง่ายๆ อารมณ์สบายๆ อวลอารมณ์ขันและความสนุกสนานคล้ายๆ กัน ให้คออาร์ตชาวไทยได้อิ่มเอมงานศิลป์กันไปแล้ว ณ เจ แกลเลอรี ชั้น 4 เจ อเวนิว ทองหล่อ 15

 

คิน ชิโอทานิ กับ โน้ส อุดม

      น่าแปลกที่แม้ทั้งคู่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเป็นการส่วนตัว แต่สิ่งที่ทั้งคู่เชื่อและชอบแสดงออกผ่านการเขียนรูป กลับมีความคล้ายคลึงกัน พระเอกหนังอีติ๋มตายแน่ โน้ส และศิลปินญี่ปุ่น คิน จึงขอรวมตัวกันจัดนิทรรศการศิลปะคราวนี้เพื่อแลกเปลี่ยนแบ่งปัน บอกเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ของกันและกันระหว่างศิลปินในอีกทางหนึ่งด้วย

 

      โน้สบอกว่าชื่อนิทรรศการ ขี้เหร่เนะ เป็นการเล่นคำที่แสดงออกถึงความเป็นญี่ปุ่นและไทย เผอิญคำนี้คนกินปลาดิบให้ความหมายว่า สวย แต่คนไทยโปรดปรานน้ำพริกปลาทูเข้าใจกลับกันว่า ขี้เหร่ เป็นคำเดียวแต่มีสองความหมาย ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรกับงานศิลปะที่มันก็มีสองแง่มุมเช่นเดียวกัน บางคนเขามองศิลปะเป็นขยะ มองงานประติมากรรมเป็นก้อนแท่งอะไรก็ไม่รู้

 

 

       เหมือนแม่ผม คุณนายทองสุข มองงานของผมว่าเป็นขยะ รกวางเต็มบ้านจนไม่มีที่จะเดิน แต่ผลงานชิ้นเดียวกันนี้แหละบางคนกลับมองว่ามีคุณค่า กลั่นมาจากแรงบันดาลใจอันสุดล้ำเลิศของศิลปินอย่างนั้นเลย (หัวเราะ) เรากำลังเล่นกับคำนี้อยู่ครับ ผมกับคุณคินหน้าตาเห่ยพอๆ กัน ส่วนผลงานเมื่อนำจัดแสดงอยู่ด้วยกันก็ไปกันได้ดี ก็ลงตัวกับชื่อนี้ โน้ส อธิบาย

 

      ส่วน คิน ชิโอทานิ เป็นศิลปินที่มีผลงานหลายด้าน นอกจากวาดรูปแล้วเขายังมีฝีมือทางเขียนกลอน เขียนสคริปต์รายการโทรทัศน์ แต่งเพลง ตอนอยู่ญี่ปุ่นเคยมีผลงานโปสการ์ดชุด a young man who … ที่มีจุดเด่นที่ลายเส้นเด่นชัดและสีสันสดใส

 

       งานศิลปะแบบ ขี้เหร่เนะ จะเป็นขี้เหร่ของภาษาไหน คงพิสูจน์กันได้ในนิทรรศการนี้ ที่มีคนเดินเข้ามาสนับสนุนงานของศิลปินทั้งเซเลบริตี ทั้งชาวอาร์ตมากหน้าหลายตาด้วยกัน หลายคนชมแล้วบอกว่า สึโค่ย! เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่าเดอะเบสต์ ยอดเยี่ยมกระเทียมดอง!! ขนาดนั้นเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

                                                      ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

 

 

 

 

 


 

ศิลปะ - สร้างสรรค์ กำแพง ให้สวยงาม อย่างมี ศิลปะ
สร้างสรรค์ กำแพง ให้สวยงาม อย่างมีศิลปะ
สร้างสรรค์ กำแพง ให้สวยงาม อย่างมีศิลปะ ดีกว่าไปเพ้นท์มันให้เลอะเทอะ นะจ๊ะ..
 
ศิลปะ - ~!~  ศิลปะ อันเกิดจากเศษซากคอมพิวเตอร์
~!~ ศิลปะอันเกิดจากเศษซากคอมพิวเตอร์
ศิลปะอันเกิดจากเศษซากคอมพิวเตอร์..
 
ศิลปิน - ภาพวาดโดย ศิลปิน  Vladimir Kush วาดภาพแนว Illusion
ภาพวาดโดยศิลปิน Vladimir Kush วาดภาพแนว Illusion
ภาพวาดโดยศิลปิน Vladimir Kush วาดภาพแนว Illusion

 

ศิลปิน - ~!~ เมื่อคนท้องอารมณ์ศิลป์ *** เพ้นท์ท้องให้คนท้อง ใครท้องอยู่ก็ลองดูได้

ขออนุญาตใช้เนื้อหา