ชวนชม!! นิทรรศการ เฉลิมพระเกียรติฯ “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ”

Home / Women Society / ชวนชม!! นิทรรศการ เฉลิมพระเกียรติฯ “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ”

เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถที่ทรงมีต่อพสกนิกร และร่วมสืบสานพระราชปณิธานในการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมกับ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัด นิทรรศการ เฉลิมพระเกียรติฯ “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ” ชวนชม 7 ฉลองพระองค์งามวิจิตร และจัดแสดงงานปักแบบต่าง ๆ ที่ทรงอนุรักษ์ พร้อมเชิญชวนร่วมปักคำว่า “Long Live The Queen” บนผืนผ้าไหม ยาว 7 เมตร ขณะที่ 10 ไทยดีไซเนอร์ชั้นนำ ร่วมออกแบบและจัดแสดงแฟชั่นโชว์ชุดผ้าไทยสุดอลังการ ก่อนจำหน่ายเพื่อนำรายได้สมทบมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ วันนี้ ถึง 17 ส.ค. 59 ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม และชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จัดถึง 21 ส.ค. 59 ชมฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

พระราชินี
พระดำรัสใน  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

นิทรรศการ
ปักผ้า โชว์การปักผ้า
งานฝีมือ
ภาพผ้าปักจากมูลนิธิศิลปาชีพ

งานฝีมือ
สาธิตการปักผ้า
celebrate_mom_day_central_embassy_2016_16
celebrate_mom_day_central_embassy_2016_14
วิจิตรพัสตรานางแบบร่วมกันปักคำว่า “Long Live The Queen” บนผืนผ้าไหม ยาว 7 เมตร
เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่

ด้าน ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ กล่าวว่า “นับตั้งแต่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้โดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อทรงเยี่ยมราษฎรทั่วทุกภูมิภาค เป็นเวลากว่า 60 ปี สิ่งหนึ่งที่ทรงค้นพบคือ ความเป็นศิลปินที่อยู่ในสายเลือดของคนไทย ทรงสังเกตเห็นความงดงามของผ้าถูเรือนที่เคยเป็นผ้านุ่งผืนเก่า จึงทรงสนับสนุนและทรงส่งเสริมให้ราษฎรสืบสานการทอผ้า และปักผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น นอกจากเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้แล้ว ยังเป็นการสร้างความภาคภูมิใจแก่ผู้คนเหล่านั้นให้คงรักษาและถ่ายทอดเอกลักษณ์ของท้องถิ่นตนสู่คนรุ่นถัดไป สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงนำผ้าจากฝีมือชาวนาชาวไร่มาตัดเย็บเป็นฉลองพระองค์ที่งดงาม ทรงสวมใส่ในงานพระราชพิธีและการเสด็จพระราชดำเนินไปในที่ต่างๆ จนเกิดกระแสนิยมอย่างกว้างขวาง ตลอดจนชาวต่างชาติ ให้หันมาใช้ผ้าไทยกันมากขึ้น”

ผ้าไทย
โดย ประชาชนทั่วไป สามารุถเข้าร่วม กิจกรรม DIY ให้เลือกชิ้นผ้าปัก เพื่อนำมาเย็บบนกระเป๋าผ้าดิบ และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ, โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริฯ และโครงการสถานีเกษตรที่สูงตามพระราชดำริฯ  ณ ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี นอกจากนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ชั้น G ยังมีนิทรรศการ พระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่หาชมได้ยาก

ปักผ้า
และร่วมกิจกรรมแสดงพลังความจงรักภักดี โดยร่วมช่วยกันปักผ้าด้วยไหมสีทองเป็นคำว่า “Long Live The Queen” บนผืนผ้าไหมสีฟ้าอมน้ำเงิน ขนาด 7 เมตร ก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ต่อไปได้อีกด้วย ซึ่งจะจัดถึงวันที่ 21 ส.ค. 59 และนอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจำหน่ายผ้าไทย จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ที่ชั้น 2 โซน THAITHAI ห้างเซ็นทรัล ชิดลม ระหว่างวันที่ 11-14 ส.ค. 59 อีกด้วย

ผ้าไทย

การจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

ขายของ
ขายของ

ผ้าปัก

ทั้งนี้นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ” จัดให้มีขึ้นตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง วันที่ 17 ส.ค. 59 ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จัดถึงวันที่ 21 ส.ค. 59 เวลา 10:00-22:00 น. ชมฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สามารถเดินทางด้วยรถส่วนตัวหรือรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีชิดลม เข้าสู่ห้างเซ็นทรัลชิดลม ชั้น 3 ตรงไปยัง อีเว้นต์ฮอลล์ ได้อย่างสะดวกสบาย

ภาพโดย Covinus

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา