“หมาราธอน” กิจกรรมวิ่งครั้งแรก ที่คนรักสุนัขกับสุนัขที่รัก ได้วิ่งร่วมกัน

Home / Women Society / “หมาราธอน” กิจกรรมวิ่งครั้งแรก ที่คนรักสุนัขกับสุนัขที่รัก ได้วิ่งร่วมกัน
วิ่งมาราธอน หมาราธอน โครงการ “1 ล้าน 5 แสนก้าว”

บันลือกรุ๊ป จัดแถลงข่าวงาน  “หมาราธอน Powered by PTT” ครั้งที่ 1 สนับสนุนโดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  ครั้งแรกที่คนรักสุนัขกับสุนัขที่รัก ได้ร่วมกันวิ่งหารายได้สมทบทุนโครงการ “1 ล้าน 5 แสนก้าว” โครงการวิ่งของนักศึกษาแพทย์ศิริราช เพื่อสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84  พรรษา ของโรงพยาบาลศิริราช

นาย พรสรรค์ ปัญจเทพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัทบันลือกรุ๊ป กล่าวถึงแนวคิดที่ทำให้เกิดงานหมาราธอนว่า บันลือกรุ๊ป เป็นกลุ่มบริษัทที่ผลิตคอนเทนต์ครบวงจร ทั้งสิ่งพิมพ์ แอนิเมชั่น โมชั่นคอนเทนต์ และดิจิตอลคอนเทนต์    ซึ่งในปีนี้บันลือกรุ๊ปมีความพร้อมมากขึ้นในเชิงการบริหารงานต่อยอดคอนเทนต์ และมีทรัพยากรคอนเทนต์ที่หลากหลายมากมายสะสมไว้ ด้วยแนวคิดและความพร้อมจึงเป็นจุดเริ่มต้นของหน่วยงานใหม่เล็กๆ ในเครือที่จะมาดูแลด้านอีเวนต์โดยเฉพาะ คือ ‘EVENTURE’ (Event + Venture) ซึ่งจะพัฒนาอีเวนต์จากคอนเทนต์ที่มีเพื่อเติบโตไปตามพันธกิจ คือ ‘Enhance Your Happiness’ หรือ ‘ยกระดับความสุขของทุกคน’

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัทบันลือกรุ๊ป กล่าวต่อไปว่า งาน ‘หมาราธอน’ ถือเป็นโปรเจกต์แรก สืบเนื่องจากได้ร่วมงานกับ ‘คุณนัด หมาจ๋า’ ศิลปินขวัญใจคนรักหมา ซึ่งมีหนังสือซีรีส์หมาจ๋าออกกับสำนักพิมพ์ บันลือบุ๊คส์มาแปดเล่ม ประกอบกับการเกิดขึ้นของ EVENTURE และได้รับความสนับสนุนจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ทางบันลือกรุ๊ปที่ให้ความสนใจในเรื่องของคน หมา และความสนุกสนาน รวมถึงเทรนด์ที่กำลังมาแรงอย่างเรื่องสุขภาพ จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะเริ่มต้นด้วยงาน ‘หมาราธอน’ และเชิญ คุณนัด หมาจ๋า มาเป็น Guest of Honour ของงาน โดยเลือกสถานที่  Peppermint Bike Park ที่มีบรรยากาศสวยงามน่ารัก และเหมาะกับสุนัขโดยเฉพาะ ระยะทาง 1.7 กิโลเมตร เป็นระยะที่สุนัขทุกไซส์

สามารถวิ่งได้ รวมถึงความปลอดภัยของทั้งเจ้าของ และสุนัข โดยจะมีจุดปฐมพยาบาลทั้งของคนของสุนัขจาก โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน และครูฝึกเตรียมไว้ในงาน

หลังจากได้ข้อสรุปให้งานนี้เป็นความตั้งใจร่วมกันวิ่งระหว่างสุนัขกับเจ้าของ เพราะมีกำหนดกติกาไว้เบื้องต้นว่าไม่ให้เจ้าของอุ้มน้องหมาวิ่ง ยกเว้นกรณีที่มีเหตุจำเป็นจริงๆ และในช่วงนั้นได้มีโครงการ ‘1 ล้าน 5 แสนก้าว’ ที่นักศึกษาแพทย์โรงพยาบาลศิริราชมาร่วมกันวิ่ง ซึ่งถือเป็นโครงการที่ต้องอาศัยความตั้งใจอย่างสูงของคณะผู้จัดเช่นกัน เมื่อแนวทางตรงกัน สำหรับครั้งแรกของหมาราธอนจึงสนใจที่จะสมทบทุนบริจาคให้โครงการนี้ โดยเราหวังว่ากิจกรรมนี้จะสนับสนุนให้ทั้งเจ้าของและน้องหมารักสุขภาพ ได้ออกกำลังด้วยกัน ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของกับน้องหมา ความร่วมแรงร่วมใจ เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และเปิดโอกาสให้ทั้งเจ้าของกับสุนัขได้ร่วมกันทำความดี โดยรายได้ส่วนหนึ่ง บริจาคให้โครงการ        ‘1 ล้าน 5 แสนก้าว’ ของโรงพยาบาลศิริราช เพื่อสมทบทุนสร้างอาคารโรงพยาบาล” นาย พรสรรค์กล่าวปิดท้าย

นางอัญชลี หวังวีระมิตร ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ค่อนข้างใกล้ชิดกับมนุษย์ มีความน่ารัก ซื่อสัตย์ จงรักภักดีต่อเจ้าของ ซึ่งกิจกรรม ‘หมาราธอน’ นอกจากจะได้ประโยชน์ในแง่กระตุ้นให้คนหันมาสนใจดูแลสุขภาพตนเอง และสัตว์เลี้ยงแล้ว   รายได้ส่วนหนึ่งยังนำไปสมทบทุนในโครงการ “1ล้าน5แสนก้าว” ของทาง รพ.ศิริราช ซึ่งทางปตท. เติบโตได้อย่างยั่งยืนมาถึงทุกวันนี้ ก็ด้วยแรงสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ดังนั้น ทาง ปตท. จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการ เพื่อเป็นการร่วมดูแล สังคม และชุมชน ผ่านกิจกรรมดีๆ โดยภายในงานจะได้พบกับความสนุกสนาน ความน่ารักของก๊อดจิทูตพลังงาน (energy hero) ที่จะมาช่วยเพิ่มสีสันและกิจกรรมสนุกๆ ให้เจ้าของและสุนัขได้ร่วมเล่นกัน

ทาง ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ เจ้าของแฟนเพจ และหนังสือ ‘หมาจ๋า’ Guest of Honour งานหมาราธอน กล่าวความรู้สึกต่องานหมาราธอนว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็น Guest of Honour และเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดโครงการ หมาราธอนขึ้น คงต้องยกความดีความชอบให้กับกลุ่มคนรักสุนัขในสังคมไทย โดยเฉพาะกลุ่มแฟนคลับไม่ว่าจะติดตามให้ความสนับสนุน หมาจ๋า เป็นอย่างดีเสมอมาทำให้ทีมจัดงานเล็งเห็นศักยภาพและความเป็นไปได้ของการจัดโครงการนี้ขึ้น ซึ่งหลังจากปล่อยโครงการออกมาแล้ว ก็ได้รับกระแสที่ดีมากๆ จากกลุ่มคนรักสุนัข

ทางด้าน รศ. นพ. กีรติ เจริญชลวานิช ประธานคณะกรรมการดำเนินงานโครงการ 1 ล้าน 5 แสนก้าว วิ่งเพื่อชีวิต เชียงใหม่-ศิริราช กล่าวถึงความรู้สึกว่า ตอนได้ยินชื่อกิจกรรมรู้สึกตื่นเต้น ถือว่าเป็นแนวคิดใหม่ที่ดีที่สามารถรวมกลุ่มคนรักสัตว์มาทำกิจกรรมหารายได้สมทบทุนร่วมกันได้ ตั้งแต่มีการเปิดรับสมัครก็มีเสียงตอบรับกลับมาเยอะมากว่าโครงการนี้น่าสนใจ ทำให้เห็นถึงพลัง ความร่วมแรงร่วมใจจากเพื่อนมนุษย์ และเหล่าสี่ขา ซึ่งมีค่ากว่าจำนวนเงิน ที่ไม่ว่าจะมากน้อยไม่สำคัญเท่าได้เห็นถึงพลังที่ไม่เคยมี

ทาง นางสาว ณพอาภา เทวกุล ณ อยุธยา ศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง แขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมวิ่งในงาน หมาราธอน กล่าวว่า ที่บ้านตนค่อนข้างให้ความสำคัญกับสุนัขที่เลี้ยงเป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัว พอทราบว่ามีกิจกรรมหมาราธอนก็ตื่นเต้นเพราะเป็นกิจกรรมที่ร่วมกลุ่ม Pet Lovers กับสุนัขนับร้อยคู่ที่จะมาพบปะได้ร่วมพูดคุยร่วมกิจกรรมสนุกๆ ถือเป็นอะไรที่พิเศษมาก และยังได้บุญจากการร่วมสนับสนุนสมทบทุนโครงการ ” 1 ล้าน 5 แสนก้าว ” อีกด้วย

ทั้งนี้ นายสัตวแพทย์บูรพงษ์ สุธีรัตน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน ได้บอกถึงการเตรียมความพร้อมของสุนัขก่อนลงสนามว่า  เจ้าของสุนัขควรจะมั่นใจว่าสภาพร่างกายของสุนัขแข็งแรงดี  ไม่มีอาการหอบ หรือหายใจลำบาก ไม่มีบาดแผลตามร่างกายและฝ่าเท้า สิ่งที่ควรเตรียม คือน้ำ และชามน้ำ ให้สุนัขดื่ม รวมถึงมีผ้าคอยเช็ดตัวเพื่อระบายความร้อน สำหรับสุนัขขนยาวควรจะตัดขนบริเวณท้องเพื่อให้ ระบายความร้อนของร่างกาย ไม่เกิดความร้อนสะสม ซึ่งภายในงาน ทาง ร.พ.ตลิ่งชันจะมีการตรวจสุขภาพ  ตรวจร่างกายภายนอกก่อนการแข่งขัน และมีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับสุนัขที่มีอาการร้อน เกินไป หรือที่เรียกว่า heat stroke รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในกรณีเกิดอุบัติเหตุ

งาน “หมาราธอน Powered by PTT” ครั้งที่ 1 จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2560 ตั้งแต่ 6.30 น.-9.30 น. ที่สนาม Peppermint Bike Park (เลียบด่วนรามอินทรา) ในระยะทางวิ่งรวม 1.7 กิโลเมตร สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่แฟนเพจหมาราธอน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา