วางตัวดีในที่ทำงาน..เพื่อช่วยให้การทำงานราบรื่น

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / วางตัวดีในที่ทำงาน..เพื่อช่วยให้การทำงานราบรื่น

วางตัวดีในที่ทำงาน..เพื่อช่วยให้การทำงานราบรื่น

ทำงาน

ในการที่เรานั้น จะได้รู้จักกาลเทศะ และการมีมารยาทแล้วล่ะก็ มันจะเป็นผลดีที่จะส่งผลต่อตัวคุณไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้คุณนั้นได้ทำงานอย่างราบรื่น และยังช่วยทำให้คุณไม่เกิดความเครียด ที่อาจจะเกิดได้จากคนรอบข้างหรือสิ่งแวดล้อมที่คุณนั้นอยู่ได้ และหากมันไม่ได้ง่ายเลยละ กับการทำงานกับความมากมายในทุกๆวัน โดยที่คนนั้นจะต้องอยู่กับผู้คนเหล่านั้น ที่เขาไม่เคยเป็นเพื่อนของคุณหรือเป็นคนที่คุณนั้นได้เคยรู้จักมาก่อน หากเป็นอย่างนั้นแล้ว การที่เรานั้นจะต้องมาเรียนรู้กับมารยาท แล้ว พร้อมกันนั้น คุณนั้นจะต้องวางตัวให้เข้ากับที่ทำงาน ก็จะเป็นเรื่องที่จะช่วยให้คุณนั้น ทำงานได้ราบรื่นได้มากขึ้น ลองไปดูกันสิว่า จะมีวิธีอะไรบ้างที่จะทำให้คุณนั้น สามารถที่จะวางตัวให้เข้ากับสังคมในที่ทำงานของคุณได้ พร้อมแล้วก็ลองไปดูกันดีกว่าค่ะ

ข้อที่1.ให้คุณนั้นทำการรอก่อนที่คุณนั้นจะได้รับอนุญาตให้นั่งเสียก่อน แล้วคุณนั้นถึงควรนั่ง ลง แต่หากว่าคุณนั้นได้รับคำถามที่ว่า คุณจะดื่มน้ำชาหรือกาแฟดีคะ ให้คุณนั้นทำการตอบกลับไปว่า รับคะ เพื่อที่จะทำให้บรรยากาศในสถานการณ์นั้นดีขึ้น และที่สำคัญก็คือ ห้ามคุณนั้น ไปสาย คุณควรที่จะไปให้ตรงเวลา

ข้อที่2. หากคุณนั้น เพิ่งมาทำงานและยังเป็นพนักงานใหม่อยู่คุณก็ควรที่จะวางตัว แต่หากว่าคุณนั้นไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนดีกับเพื่อนร่วมงานในที่ทำงานใหม่ของคุณนั้นละก็ คุณอย่าเพิ่งกังวลไปคะ เพราะคุณนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองทันทีหรอกคะ เพราะแรกๆ คุณควรที่จะศึกษากฎระเบียบในสถานที่ตรงนั้นเสียก่อนและให้คุณนั้นสังเกตขนบธรรมเนียมพร้อมทั้งมารยาทในที่ทำงานใหม่ของคุณ เป็นไปได้หากคุณทำงานได้ดีมาก  แต่ทว่าแล้วคุณอาจจะทำผิดกับสังคมที่ทำงานคุณฉะนั้นแล้วให้คุณนั้นควรที่จะเลี้ยง ฉลองอะไรสักอย่างในวันแรก แต่ควรที่จะให้ผ่านช่วงระยะเวลาทดลองงานไปก่อน ให้ผ่านช่วงทดลองงานไปก่อน

ข้อที่3.  คุณควรจะจัดการกับโต๊ะ ทำงานของตัวเองได้ แต่คุณนั้นไม่ควรที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับโต๊ะทำงานของคนอื่น พร้อมกันด้วยไม่ควรเอาของใช้ อาทิเช่น กระเป๋าหรือสิ่งของไปว่างในบริเวณแม้ว่าคุณนั้นอยากที่จะโชว์ให้เพื่อนร่วมงานของคุณได้เห็นอย่างนั้นก็ตาม และนอกจากจะทำให้เกิดความเครียดเพราะมนุษย์ทุกคน ในส่วนมากแล้วนั้น จะมักมีความรู้สึกปลอดภัย หากเมื่อได้อยู่ห่างกันในระหว่าหนึ่งช่วงแขน พร้อมทั้งอีกอย่าง มารยาทในที่ทำงานนั้น ถ้าหากคุณนั้นจะมีอาการไอหรือจามแล้วละก็แนะนำให้คุณนั้นเดินออกจากห้องเพื่อจะทำให้คุณนั้นเป็นคนที่มีมารยาทและรู้จักเกรงใจ

ข้อที่4.  หลีกหนีเพื่อนร่วมงานจอมเม้าท์อย่างไรดี ขณะที่คุณกำลังคุยโทรศัพท์อยู่แล้วเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งเข้ามาป้วนเปี้ยนในห้องคุณและคอยจับผิด ให้คุณถามว่า มีอะไรให้ช่วยมั้ยคะ หรือบอกว่า เดี๋ยวคุณจะตามไป หรือบอกไปว่าคุณกำลังสะสางงานอย่างเร่งด่วนอยู่ หากคุณเห็นว่าไม่เหมาะที่จะทำตัวสนิทสนมด้วยก็ให้รักษาระยะห่างไว้

ข้อที่5.   คุณควรที่จะไป เฮฮากับเพื่อร่วมงานของคุณในช่วงเวลาหลังเลิกงาน หากว่าเพื่อนร่วมงานของคุณนั้นได้ชวนคุณไปดื่มหรือ ช่วนคุณไปร้านอาหารหลังเลิกงานแล้วละก็ แต่หากว่าคุณนั้นมีธุระหรือไม่ได้ไป ให้คุณนั้น กล่าวคำว่าขอบคุณที่ชวนคะ แต่บังเอิญติดธุระ  แต่ทว่าคุณนั้นได้ตัดสินใจไปกับเขา คุณก็ควรที่จะอยู่กับเพื่อนอย่างน้อยที่สุดก็สัก 15 นาที ก็ดูเป็นการไม่เสียมารยาทแล้วคะ

ข้อที่6.  หากคุณนั้นได้เจอเพื่อนร่วมงานเข้ากลางทาง ให้คุณนั้นเดินไปหาเขา และทำการกล่าวทักทาย แต่ถ้าหากว่าคุณไม่แน่ใจว่าเพื่อนร่วมงานของคุณนนั้นเขาอยากจะทักทายคุณด้วยหรือป่าวนั้น  ก็ให้คุณนั้นพยายามสบตาด้วย เขาแต่ถ้า หากเธอมองไปทางอื่นก็แสดงว่าเธอไม่อยากทักทายคุณ แต่ถ้าหากคุณนั้นอยู่ใกล้ประตูรถไฟฟ้าหรือไม่ก็รถเมล์ละก็ คุณก็ควรที่จะหยุดรอเขาและทักทายเขา ไม่แน่คุณนั้นอาจได้เพื่อนร่วมงานเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคน หรือถ้าไม่ อยากยุ่งกับเพื่อนร่วมงานคนนี้ก็ให้คุณตื่นเช้าแล้วขึ้นรถมาทำงานให้เช้ากว่าเขา เพื่อที่คุณนั้นจะไม่ต้องได้เจอหน้ากันกับเขาอีก

ขอขอบคุณเนื้อหาดีดีจาก rudgecumic

facebook