รู้ให้ทัน ระวังให้ดี… โฆษณา อาหารเสริม ลวงโรค!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / รู้ให้ทัน ระวังให้ดี… โฆษณา อาหารเสริม ลวงโรค!

รู้ให้ทัน ระวังให้ดี… โฆษณา อาหารเสริม ลวงโรค!

โฆษณา อาหารเสริม ลวงโรค

“กินแล้วดี รักษาหายทุกโรค เลือดลมเดินดี หายปวดหายเมื่อย!” หากเราได้ยินประโยคนี้ซ้ำๆ ทุกวัน ทุกช่วงเวลา มีหรือจะไม่คล้อยตาม จริงไหม?
รู้ให้ทัน ระวังให้ดี! โฆษณาชวนเชื่อผิดกฎหมาย

แน่นอนว่าทุกคนอยากมีสุขภาพดี อายุยืน และหากป่วยมีโรคประจำตัวอยู่แล้วจะยิ่งรู้สึกว่า อยากหายขาดจากโรคนั้นมากขึ้น  ประกอบกับชีวิตความเป็นอยู่แบบชาวบ้าน อาชีพทำไร่ ทำนา ค้าขาย ทำให้มีข้อจำกัดหลายอย่างในการที่จะพาตัวเองไปหาหมอเพื่อรักษาโรคที่โรงพยาบาล จึงเป็นเหตุให้เกิดธุรกิจลวงโลก! หลอกขายผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม (ลวงโรค!)เพื่อสุขภาพ ใช้กลยุทธ์การสร้างความหวัง ด้วยการอวดอ้างสรรพคุณสินค้าเกินจริงว่ารักษาได้สารพัดโรค ช่วยบำรุงร่างกายอย่างดีเลิศ ราวกับว่าเป็นยาวิเศษที่ทุกคนต้องกิน แต่จริงๆ แล้วแฝงมากับสารอันตรายก่อโรคเพิ่มทั้งสิ้น

อาศัยการบอกต่อ ปากต่อปากของคนในพื้นที่ และหลีกเลี่ยงกฎหมายด้วยการเรียกชื่อสินค้านำหน้าว่า ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม ไม่ใช่ ยา แต่มีสรรพคุณรักษาเหมือนทางยา มีการจัดส่งถึงบ้าน หาซื้อที่ร้านชำแถวบ้านหรือที่ตลาด ราคาแพงเพราะมีความเชื่อผิดๆ ว่ายิ่งแพงยิ่งดี แต่จะเพิ่มโปรโมชั่นให้น่าสนใจด้วยห่วงโซ่สมาชิก ยิ่งซื้อหรือสามารถหาสมาชิกเพิ่มราคาจะยิ่งถูกลง สุดท้ายเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยก็ไม่อยากไปหาหมอที่โรงพยาบาล เพราะกลัวเสียเวลา เสียรายได้

อาจารย์สุน-ผศ.ภญ.ดร.สุนทรี ท.ชัยสัมฤทธิ์โชคอาจารย์สุน-ผศ.ภญ.ดร.สุนทรี ท.ชัยสัมฤทธิ์โชค หัวหน้าฝ่ายประเมินติดตามแผนงานพัฒนากลไกเฝ้าระวังระบบยา (กพย.) ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า สื่อโฆษณาชวนเชื่อที่ชาวบ้านรับรู้และรับฟังตลอดทั้งวัน จากกิจวัตรประจำวันการทำงานอยู่ท้องไร่ท้องนา วิทยุ คือสิ่งที่อยู่กับตัวเขา ซึ่งวิทยุชุมชนท้องถิ่นนี้ส่วนใหญ่ตั้งขึ้นมาเพื่อขายอาหารเสริม ขายปุ๋ย ดังนั้นชาวบ้านจะได้ฟังการโฆษณาสินค้าเหล่านี้ในทุกต้นชั่วโมง

“พอกลับเข้าบ้านก็ดูโทรทัศน์ท้องถิ่นที่รับสัญญาณดาวเทียม ซึ่งร้อยละ 50 เป็นรายการเกี่ยวกับสุขภาพ รูปแบบรายการคือ มีการสัมภาษณ์คนที่เคยใช้สินค้าผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ โดยใช้คนที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือ เช่น ดารา ข้าราชการ    และมีการบรรยายโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง นำไปสู่การโน้มน้าวความสนใจ และให้ความหวังว่าจะหายจากอาการเจ็บป่วย จบด้วยการบอกเบอร์โทรศัพท์เพื่อเป็นช่องทางในการสั่งซื้อ รายการแบบนี้มีจำนวนมากและมีความถี่ในการออกอากาศสูง เน้นการตอกย้ำทุกวัน ทุกช่วงเวลา ทำให้เข้าใจผิดว่าไม่ผิดกฏหมาย เนื่องจากยังสามารถออกอากาศได้อยู่ จนตัดสินใจซื้อ นี่คือความสำคัญของปัญหานี้ที่ต้องเร่งเข้าไปช่วยแก้ไข เพราะชาวบ้านเขาไม่รู้”

ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม ลวงโรค! สรรพคุณดีเลิศแต่แฝงสารอันตรายก่อโรคเพิ่มทั้งนั้น

มักมีคำบอกเล่าจากคนที่กินว่า “กินแล้วรู้สึกดีขึ้น” เรื่องนี้อาจารย์สุน บอกว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบน้ำผลไม้กินง่ายรสชาติดี เมื่อได้กินน้ำผลไม้เข้าไปก็เท่ากับได้รับน้ำตาลเพิ่มขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และบางทีก็เป็นอุปทานที่บอกต่อๆ กันมาว่าดี ทำให้ยิ่งรู้สึกมั่นใจขึ้นไปอีกว่า กินแล้วดีขึ้น

ในเรื่องของผลข้างเคียงนั้นมีแน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับอาการเจ็บป่วยจากโรคประจำตัว สภาพร่างกายของแต่ละคน และตัวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่กินเข้าไป เช่น ชาวบ้านที่เป็นผู้สูงอายุ ส่วนมากก็จะป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันอยู่แล้ว เมื่อหยุดรักษาหรือกินยาตามหมอสั่งนั่นคือได้รับผลกระทบอยู่แล้ว พอกินน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพเข้าไปอีก ก็ยิ่งไปเพิ่มน้ำตาลและยิ่งทำให้อาการเจ็บป่วยรุนแรงขึ้น รวมถึงพวกสารอันตรายที่มากับผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนอย่าง ไซบูทรามีน หรือผลิตภัณฑ์เสริมสมรรถภาพทางเพศที่ผสมไวอากร้า ซึ่งต้องมีข้อวินิจฉัยที่ชัดเจนจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าใช้ได้หรือไม่เป็นรายบุคคลไป”

ไม่เพียงแต่ชาวบ้าน ผู้เฒ่าผู้แก่ที่ถูกหลอก แต่กับคนรุ่นใหม่เองก็ยังถูกหลอกเช่นกัน โดยผลิตภัณฑ์ที่กำลังเป็นที่นิยมบนโลกออนไลน์ อย่างผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผิวให้ขาวขึ้น เสริมอึ๋ม และลดความอ้วน พร้อมเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยคำว่า “นำเข้าจากต่างประเทศ” และรูปภาพผลิตภัณฑ์สีสวยดึงดูดความสนใจ โฆษณาชวนเชื่อเหล่านี้กำลังแพร่ขยายบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว ซึ่งยากต่อการดูแลอย่างทั่วถึงจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

อาหารเสริม
ขบวนการโฆษณาชวนเชื่อผิดกฏหมายเหล่านี้ เกิดขึ้นมานานและมีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องช่วยกัน “รู้ให้ทัน และเฝ้าระวังให้ดี” เพื่อป้องกันไม่ให้มีคนถูกหลอกเพิ่มขึ้นและหยุดการเติบโตของธุรกิจนี้

หากพบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฏหมาย หรือพบผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม ที่เข้าข่ายหลอกลวง สามารถร้องเรียน หรือแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556

ขอขอบคุณเนื้อหาดีดีจาก สสส.

facebook