ทำงาน วันแรก พร้อมหรือยัง

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / ทำงาน วันแรก พร้อมหรือยัง

ทำงาน วันแรก พร้อมหรือยัง

ทำงานวันแรก

ทั้งคนที่เริ่มงานที่แรก ทั้งคนที่เปลี่ยนงานมาหลายครั้งแล้ว ยังไงเสียก็อาจยัง มีความตื่นเต้นอยู่ งั้นมาเตรียมตัวให้พร้อมไม่มีสะดุดตั้งแต่เริ่มงานวันแรกกัน

1. เข้านอนให้เร็ว ยังไงการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้มีพลังพร้อมรับมือกับงานวันแรก
2. เริ่มเตรียมแผนงาน ทำการสำรวจขอบเขตงานที่ทำเพื่อที่คุณจะมาทำงานวันแรกโดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งอ่านสิ่งที่น่าจะอ่านมาได้ก่อนแล้ว เวลาเทรนงานจะได้เข้าใจข้อมูลพื้นฐานอย่างราบรื่น
3. วางแผนการเดินทาง วางแผนการเดินทางให้ดีทางใดสะดวกที่สุด ปกติใช้เวลาการเดินทางเท่าไหร่ ก็เผื่อเวลาสัก 1 ชั่วโมงจะได้มาถึงที่ทำงานอย่างไม่เร่งรีบและไม่เข้างานสายอีกด้วย
4. แต่งตัวให้เข้าพวก ถ้าไม่อยากเป็นแกะดำ ขอให้สอบถามถึงการแต่งตัวในที่ ทำงาน ก่อน ถึงจะเป็นเอกลักษณะงานแบบเดิม แต่ว่าแต่ละบริษัทก็มีกฏการแต่งกายที่ต่างกันไป
5. ตรงเวลา การมาสายในวันแรกของการ ทำงาน ไม่เพียงแต่เป็นแค่ความอาย แต่ยังไม่ทำให้ตารางเวลาของผู้อื่นรวนไปด้วย
6. ทักทายทำความรู้จัก เมื่อพบเจอเพื่อนร่วมงานใหม่ๆ ก็ให้สวัสดี ยิ้มให้เบื้องต้น หามีเวลาสักนิดก็ทำความรู้จัก ถามชื่อและแผนกไว้ ยังไงก็เป็นประโยชน์ต่อตนเองด้วย
7. รู้จักถามเมื่อสงสัย เมื่อมีคำถามที่คุณสงสัยในงานที่ได้รับมอบหมายก็ขอให้ถามเลยเพราะถ้าไม่ถามแล้วเกิดเป็นปัญหาขึ้นมา
8. รู้จักรับฟังผู้อื่น มีเพื่อนร่วมงานหลายคนที่รายล้อมตัวคุณและพร้อมที่จะแนะนำคุณในเรื่องงาน ขอให้คุณตั้งใจฟังคำแนะนำต่างๆ
9. พยายามเข้าสังคม ค่อยๆ ทำความรู้จักเพื่อนร่วมงานแต่ละคนไปเรื่อยๆ พยายามแสดงอัธญาศัยที่ดีแล้วต่อมาความคุ้นเคยและสนิทสนมกันขึ้นเอง
10. พยายามแสดงถึงจริยธรรมในการ ทำงาน ทำงานวันแรกยังไงก็ควรคิดไปถึงหลังเลิกงานด้วยเคลียร์เวลาหลังเลิกงานให้ว่างเพื่อนร่วมงานที่ต้องการความช่วยเหลือ หรือมีประชุมด่วนก็ได้

ขอขอบคุณ บทความดีดีจาก Lisaguru

 

facebook

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา