เคล็ดลับ ผิวสวย กับการ ดูแลผิว หลัง ทำเลเซอร์

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เคล็ดลับ ผิวสวย กับการ ดูแลผิว หลัง ทำเลเซอร์

เคล็ดลับ ผิวสวย กับการ ดูแลผิว หลัง ทำเลเซอร์

หากพูดถึงการ ทำเลเซอร์ ในปัจจุบัน นับว่าได้รับความนิยมอย่างสูงจากสาวๆ ที่ต้องการสวยแบบเร่งด่วน เร็วทันใจ แต่ทว่าผิวที่เพิ่งผ่านการทำเลเซอร์นั้นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นหนึ่งสาวๆหนุ่มๆ ที่ทำเลเซอร์มา จำต้องรู้วิธีการดูแลผิวอย่างเป็นพิเศษ เผื่อให้การทำเลเซอร์นั้นเห็นผล จะได้มีผิวที่สวยขึ้นสมดังใจ

ทำไมต้องดูแลผิวเป็นพิเศษหลังทำเลเซอร์

เนื่องจากภายหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ ผิวหนังจะมีสภาพบอบบางกว่าปกติ ระคายเคืองง่าย และไวต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ผิวจะมีการสูญเสียน้ำ และไวต่อแสงแดดมากขึ้น บางครั้ง อาจมีแผลซึ่งจะทำให้เกิดรอยคล้ำจากแสงแดด หรืออาการระคายเคืองของผิวจากการรักษา ภายหลังการทำเลเซอร์จึงต้องมีการดูแลผิวหนังเป็นพิเศษ โดยควรให้ความชุ่มชื้นกับผิวเพิ่มขึ้น และปกป้องผิวจากแสงแดดมากเป็นพิเศษ เพราะการดูแลรักษาผิวหลังทำเลเซอร์อย่างไม่ถูกวิธี อาจมีผลต่อการหายของแผล หรือทำให้มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นตามมาได้

ดูแลผิว หลังจากทำเลเซอร์

วิธีการดูแลผิวหลังทำเลเซอร์

โดยปกติเลเซอร์จะเป็นพลังงานแสงที่เข้มข้นสูง ดังนั้นมันจึงร้อน และอาจผลัดเซลล์ผิวด้านบนเราออกไป เวลาหลังทำบางทีเรามีอาการหน้าแดง ผิวแห้ง และ ระคายเคืองง่าย ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่ผิวบาง ผิวมันกำลังสร้างขึ้นมาใหม่เราอาจต้องบำรุงให้ความชุ่มชื่น และ ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องผิวที่เพิ่ง ทำเลเซอร์ ที่เพิ่งผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปให้สร้างขึ้นมาใหม่ทดแทนและแข็งแรง การดูแลหลังทำเลเซอร์ง่ายมาก ดูแลดีจะช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้ไวมาก

การดูแลผิวหลังทำเลเซอร์จะมีชนิดการดูแลแบ่งตามชนิดเลเซอร์ที่ทำ โดยแบ่งเป็น 1. ดูแลแผลเลเซอร์ชนิดมีแผล 2. ดูแลแผลเลเซอร์ชนิดไม่มีแผล และ 3. ดูแลแผลเลเซอร์ชนิดกึ่งมีแผล (อาจจะมีสะเก็ดเล็กน้อย) และเพื่อให้การทำเลเซอร์สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เราจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการดูแลผิวหลังทำเลเซอร์อย่างจริงจัง และดูแลอย่างตั้งใจไม่ให้เงินเสียไปอย่างสูญเปล่า

1. การดูแลแผลเลเซอร์ชนิดมีแผล เช่น เลเซอร์ CO2 เอาไฝ ขี้แมลงวันออก / เลเซอร์ ND YAG เอารอยสักออก หรือพวกกรอผิวด้านบนทุกชนิดที่ทำให้เกิดแผลทันทีหลังทำ

– ห้ามโดนน้ำเด็ดขาดหลังทำเพื่อป้องกันการติดเชื้อจนกว่าแผลจะตะสะเก็ดหลุดออกไป
– ใช้น้ำเกลือฆ่าเชื้อที่เช็ดหน้ามาเช็ดทำความสะอาดแผลได้
– ใช้ขี้ผึ้งฆ่าเชื้อทาแผล หรือ ใช้วาสลีนทาแผล
– หลบแดด เพื่อป้องกันรอยด้าเนื่องจากผิวไวแสงขึ้น
– งดแต่งหน้า ทาครีม 5-7 วัน

2. การดูแลแผลเลเซอร์ชนิดไม่มีแผล เช่น IPL / GENTLE YAG / THERMAGE

– ทาครีมได้ปกติ
– แต่งหน้าได้ปกติ
– ทากันแดดหลบแดดสม่ำเสมอ

3. การดูแลแผลเลเซอร์ชนิดกึ่งมีแผล เช่น FRACTIONAL / EMATRIX กรอหลุมสิวด้วยคลื่นความถี่วิทยุ อาจจะมีสะเก็ดเล็กๆหลังทำ

– ไม่ล้างหน้าด้วยน้ำสกปรก 1 วัน
– เว้น 1 วันถึงทาครีมได้
– เว้น 1 วันถึงแต่งหน้าได้
– ทากันแดดสม่ำเสมอ
– หลบแดด 1-2 อาทิตย์

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว หลังจาก ทำเลเซอร์

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวภายหลังการทำเลเซอร์ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับผิวแพ้ง่าย และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว รวมถึงให้ความชุ่มชื้นในระดับที่เพียงพอแต่ไม่เหนอะหนะมากจนเกินไป เมื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นอย่างดีแล้ว จึงปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วยการใช้ครีมกันแดด ที่เหมาะสมกับผิวบอบบางหลังทำเลเซอร์ ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าควรใช้ผลิตภัณฑ์ใดภายหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การดูแลผิว เป็นพิเศษหลังการทำเลเซอร์นี้ โดยเฉพาะการหลบเลี่ยงแสงแดด ถือเป็นกฎเหล็กสำหรับคนที่ทำเลเซอร์เลย เพราะถ้าหากผิวที่อ่อนบางเป็นพิเศษ โดนรังสียูวีในแสงแดดทำร้ายแล้ว จะทำให้เกิดรอยดำ ผิวคล้ำเสีย ถ้าหากดูแลไม่ดีแทนที่จะได้ผิวที่สวยขึ้นกลับต้องกลุ้มใจกับผิวหน้าที่หมองคล้ำมากขึ้นกว่าเดิม

ขอบคุณข้อมูลจาก Nirunda Clinic

 

 

 

facebook