มหาเศรษฐีพันล้าน ที่อายุน้อยที่สุด เรียนไม่จบแต่รวย!

Home / ผู้หญิงต้นแบบ, ผู้หญิงต้องรู้ / มหาเศรษฐีพันล้าน ที่อายุน้อยที่สุด เรียนไม่จบแต่รวย!

อลิซาเบธ โฮม มหาเศรษฐีพันล้าน ที่อายุน้อยที่สุดในโลก

         เคยสงสัยมั๊ยว่าทำไมคนบางคนประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ที่สำคัญบางคนเรียนไม่จบด้วยซ้ำ ถ้าฝ่ายชายคงต้องนึกถึงหนุ่มคนนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้สร้างเฟสบุคที่คนทั้งโลกต้องรู้จัก ถ้าฝ่ายหญิงต้องเธอคนนี้เลย อลิซาเบธ โฮมส์ วัยเพียง 30 ปี เศรษฐีนีที่อายุน้อยที่สุด เธอเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทที่มีชื่อว่า Theranos ซึ่งมูลค่ากว่า 9,000 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 3 แสนล้านบาท และเธอยังถือหุ้นคิดเป็นเงินราว 4,500 ล้านดอลล่าห์ จนทำให้เธอติดอันดับ มหาเศรษฐี ของ Forbes

Elizabeth Holmes

           อลิซาเบธ โฮมส์ เมื่ออายุ 19 ปี ตอนนั้นเธอเรียนอยู่ปี 2 มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แล้วเธอก็ตัดสินใจลาออกเพื่อไปทำตามอุดมการณ์ของตัวเอง เพราะเธอมีปณิธานอันแนวแน่ที่อยากจะคิดค้นนวัตกรรมใหม่ให้วงการแพทย์ เธออยากจะสร้างเทคโนโลยี่ใหม่ๆ ที่ล้ำหน้า เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ โดยที่ไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ เพศ หรือสีผิว

มหาเศรษฐีพันล้าน

          แนวคิดของเธอก็คือ คนส่วนใหญ่กลัวเข็มเจาะเลือดจึงทำให้ไม่กล้าไปตรวจร่างกาย และผลการเจาะเลือดยังต้องใช้เวลานานกว่าจะรู้ผล แถมราคาก็แสนแพง เธอจึงอยากสร้างเทคโนโลยีที่จะทำให้การเจาะเลือดไม่น่ากลัวอีกต่อไป สามารถรู้ผลได้ทันที และราคาถูกลง ซึ่งเธอก็คิดค้นมันจนสำเร็จตามปณิธานที่เธอตั้งไว้ว่าอยากช่วยเหลือคน นี่จึงเป็นการพลิกโฉมสู่การแพทย์ยุคใหม่ หลังจากนั้นเธอจึงกลายเป็น มหาเศรษฐีพันล้าน ที่หลายคนต้องอิจฉา เพราะประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย

 อลิซาเบธ โฮมส์

       คนที่ประสบความมสำเร็จหลายคน อย่าง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก, บิล เกตส์, สตีเวน จอบส์, โคโค ชาเนล จุดเริ่มต้นของพวกเขาเหมือนกันตรงที่มีปณิธานอย่างแรงกล้า จนกล้าตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย เพราะพวกเขาคิดว่าจะไปทำตามความฝันซึ่งต้องใช้ความกล้าอย่างมาก แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่พวกเขาตั้งเป้าหมายที่จะช่วยเหลือคนบนโลกนี้ด้วยอุดมกาณ์ที่มี ไม่ได้ตั้งเป้าที่จำนวนเงินสูงๆเหมือนที่หลายคนคิดกัน หากเราตั้งเป้าหมายให้ถูกทางแล้ว ชีวิตเราก็ประสบความเร็จได้เหมือนกัน!


เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

ที่มาจาก www.forbes.com และ money.cnn.com

facebook