5 สาว คลั่งผอม กำลังจะตาย และตายแล้ว ด้วยโรค อะนอเร็กเซีย

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 5 สาว คลั่งผอม กำลังจะตาย และตายแล้ว ด้วยโรค อะนอเร็กเซีย

โรค คลั่งผอม หรือ โรค อะนอเร็กเซีย  ได้ระบาดในหมู่สาวๆ มานมนาน บ้างก็เพราะได้รับผลกระทบทางจิต ทำให้ไม่อยากอาหาร บ้างก็เป็นความเชื่อฝังจิตฝังใจว่า ตัวเองอ้วน ยังผอมได้อีก บ้างก็ทำเป็นเทรนด์ จนป่วยตามไปจริงๆ กระเพาะไม่สามารถรับอาหารได้อีก  การลดความอ้วนแต่พอดี ให้ได้ตามเกณฑ์น้ำหนักมาตรฐาน นั่นก็ทำให้สามารถสวยและมีสุขภาพที่ดีได้  Women.MThai  รวบรวมเคสสาว คลั่งผอม ที่กำลังจะตาย และ ตายไปแล้ว มาไว้เป็นอุทาหรณ์

สาวรัสเซีย วัย 23 ปี ผ่ายผอมตรอมใจอย่างหนัก หลังจากถูกแฟนทิ้ง ไม่ยอมทานอาหาร จนผอมแห้งเป็นหนังหุ้มกระดูก ด้วยน้ำหนักเพียง 21.5 กิโลกรัมเท่านั้น กลายเป็นว่า เธอป่วยด้วยโรคคลั่งผอม หรือ โรคอะนอเร็กเซีย ซึ่งเสี่ยงตายเร็วกว่าคนปกติถึง 9 เท่า เนื่องจากขาดสารอาหาร นอกจากเคสอะนอเร็กเซีย ของ หญิงสาวชาวรัสเซียคนนี้ ยังมีอีก 3 เคสที่คุณจะแทบไม่อยากเชื่อสายตา

เคที่ และ มาเรีย

แพทย์หญิง เคที่ แคมพ์เบล และ แพทย์หญิง มาเรีย แคมพ์เบล คุณหมอคู่แฝด ที่แข่งกันลดความอ้วน

เนื่องจากความฝังใจวัยเด็ก เมื่อตอนเธอทั้งคู่อายุเพียง 11 ขวบ พวกเธอได้ยินคุณพ่อเธอพูดกับแม่ว่า “พระเจ้า!!! ลูกๆ ของเรากำลังจะเป็นสาว สะโพกของพวกเธอกำลังขยาย ” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอทั้งคู่ก็ลงโทษพ่อของเธอด้วยการไดเอทอย่างหนัก ไม่ยอมทานอาหาร จนเป็นโรคอะนอเร็กเซีย แม้กระทั่งตอนนี้เธอจะมีอายุ 33 ปีแล้วก็ตาม แน่นอน โรคคลั่งผอมของเธอ เกิดจากอาการทางจิต

เคที่ และ มาเรีย
ภาพจาก dailymail

จากการขาดสารอาหารทำให้ ปัจจุบันทั้งคู่ยังมีเสียงแบบเด็กๆ และ ยังไม่มีประจำเดือน นอกจากนี้ เคที่ มีอาการหนักกว่า มาเรีย ในส่วนสูงที่ 5 ฟุตครึ่งเท่ากัน แต่เคที่หนักเพียง 70 ปอนด์ ส่วนมาเรียหนัก 87 ปอนด์ เคที่จึง ไม่สามารถเดินได้ มีอาการปวดหลัง หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นโรคกระดูกพรุน แถมยังต้องทานยาขับปัสสาวะ เนื่องจาก ไตไม่ทำงาน
ถึงแม้พวกเธอจะป่วยจากโรคคลั่งผอม และ โรคขาดสารอาหาร แต่ทั้งคู่เป็นคนเรียนเก่ง ทำคะแนนได้ดีเยี่ยมจนเรียนจบแพทย์จากลอนดอน แต่จะมีประโยชน์อันใดในเมื่อวันนี้ร่างกายของเธอเสื่อมสภาพ เธอยังคงทานอาหารไม่ได้ กับชีวิตที่เหมือนรอวันตาย เคที่ เรียนจบ แต่ไม่มีงานทำ เนื่องจากสุขภาพที่ย่ำแย่ มาเรีย เคยทำงานเป็นคุณหมอประจำบ้าน แต่ลาออกมาอยู่กับเคที่ หลังจากทำงานได้เพียง 6 เดือน ด้วยความผูกพันของความเป็นแฝด ทำให้พวกเธอทั้งคู่ รู้สึกแยกจากกันไม่ได้ รวมทั้งเรื่องของการลดน้ำหนัก มันมีความเชื่อมโยงกันอย่างประหลาดในความเป็นแฝด
เธอทั้งคู่มีความฝันที่จะมีคนรัก พวกเธออยากแต่งงาน แต่ด้วยสุขภาพทำให้พวกเธอไม่สามารถไปไหนมาไหนได้สะดวก จึงไม่มีโอกาสพบปะเพศตรงข้าม หรือออกเดทเลยสักครั้ง และนี่คือแรงบันดาลใจสำคัญ ที่กำลังจะเปลี่ยนชีวิตพวกเธอ เธอเลือกที่จะรักษาโรคนี้ให้หาย เพื่อสร้างโอกาสในการมีชีวิตคู่ดีๆ สักครั้ง

รีเบคก้า และ ลูกสาว

ภาพจาก dailymail

รีเบคก้า โจนส์ คุณแม่ผู้สามารถใส่เสื้อผ้าของลูกสาววัย 7 ขวบได้

มองเผินๆ อาจนึกว่านี่คือ คู่พี่น้อง แต่จริงแล้วเปล่านะ นี่คือคุณแม่วัย 26 ปี กับลูกสาววัย 7 ขวบ ซึ่งคุณลูกยังหนักกว่าคุณแม่ผู้มีน้ำหนักเพียง 70 ปอนด์ซะอีกนะ
รีเบคก้า ป่วยเป็นโรคอะนอเร็กเซีย ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เธอทานแค่ ซุป ขนมปัง และเครื่องดื่มให้พลังงาน ในขณะที่ลูกสาวของเธอ เมซี่ ทานแต่ ช็อคโกแลต คัพเค้ก และ พิซซ่า ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารไม่มีประโยชน์

เธอภูมิใจกับการที่ได้ใส่เสื้อผ้าไซส์เดียวกับลูก ทั้งคู่แชร์เสื้อผ้าด้วยกันเสมอ การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าไซส์เดียวกันกับลูกทำให้รีเบคก้าภูมิใจและรู้สึกดี แต่เธอก็ยังรู้สึกว่าเธออ้วนอยู่ดี

ขณะที่เธอมีอายุ 19 ปี รีเบคก้า คิดว่า โรคอะนอเร็กเซียของเธอทำให้เธอตั้งท้องได้ยาก แต่เปล่าเลย เมื่อวันหนึ่งเธอรู้สึกเหมือนมีการเตะในท้องของเธอ จึงไปพบคุณหมอ และ ผลตรวจก็คือ เธอท้องมานานแล้วถึง 26 สัปดาห์ และเพื่อเป็นการบำรุงครรภ์เธอต้องปรับการทานอาหารใหม่ ทานโปรตีนให้มากขึ้น แต่ระบบทางเดินอาหารของเธอไม่รับเสียแล้ว การทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะทำให้เธอรู้สึกป่วย ขณะท้องเธอทานได้เพียง ขนมปัง กับ บีทรูท น้ำหนักของเธอเพิ่มมาเพียง 7 ปอนด์ อย่างไรก็ตาม เมซี่ ก็ได้ลืมตาดูโลกอย่างครบ 32 ถึงแม้จะน้ำหนักเพียง 5 ปอนด์กว่าๆ และ ไม่ได้ทานนมแม่ เนื่องจาก รีเบคก้าไม่มีน้ำนมเลี้ยงลูก ก็ตาม

ทุกวันนี้ ความสุขของคุณแม่คลั่งผอมคือการเห็นลูกได้ทานในสิ่งที่ลูกชอบทาน ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเค้ก พิซซ่า หรือว่าช็อคโกแลต ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพก็ตาม คุณหมอของรีเบคก้า เตือนเธอเรื่องความเสี่ยงต่อหัวใจล้มเหลวกะทันหัน หากเธอยังไม่สามารถทำน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาได้ และแน่นอน เธอกลัวที่จะไม่ได้อยู่เห็นลูกสาวเธอเติบโต แต่เธอยังเอาชนะใจตัวเองเรื่องความอยากอาหารไม่ได้

อีเลียนน่า และ ลุยเซล ภาพจาก oddee.com

 

อีเลียนน่า รามอส และ ลุยเซล รามอส 2 พี่น้องนางแบบชาวอุรุกวัย เสียชีวิตแล้วทั้งคู่  ด้วยโรคอะนอเร็กเซีย

อีเลียนน่า รามอส วัย 18 ปี น้องสาวของ ลุยเซล รามอส นางแบบสาวชาวอุรุกวัยเสียชีวิตตามพี่สาวไป 6 เดือนให้หลังด้วยโรคคลั่งผอม หลังจาก ลุยเซล รามอส วัย 22 ปี เสียชีวิตกะทันหัน ขณะเดินแฟชั่นโชว์ใน Montevideo ก่อนโชว์จบด้วยซ้ำ

2 นางแบบสาวชาวอุรุกวัย

6 เดือนให้หลัง พบศพ อีเลียนน่าในบ้านของเธอที่ Montevideo เมืองหลวงของอุรุกวัย แม้จะไม่มีรายงานทางการแพทย์ แต่ศาลตัดสินว่า เธอเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณสาวๆ ล่ะคะ คิดเห็นอย่างไร กับเทรนด์คลั่งผอม คุณคิดว่า คุณจะหยุดตัวเองได้่ไหมว่า ผอมเท่าใดถึงจะพอดีกับใจคุณเอง ขอให้สาวๆ สวย สุขภาพดี กันทุกคนนะคะ

ที่มาจาก Youtube และ Buzzfeed 

เรียบเรียงเนื้อหาโดย Women MThai Team

facebook

 

Anorexia nervosa เปลี่ยนโฉม นานา คาราเกียนนี่ สาวสวยในกรีก ไม่เหลือเค้าเดิม

Anorexia nervosa เปลี่ยนโฉม นานา คาราเกียนนี่ สาวสวยในกรีก ไม่เหลือเค้าเดิม